Giang Cư Mận là ai và tại sao bọn họ làm gì lại nguy hiểm đến vậy?

2 - Giang Cư Mận là ai và tại sao bọn họ làm gì lại nguy hiểm đến vậy?

Giang cư mận là gì?

Giang cư mận là từ đọc lái của cụm từ dân cư mạng. Tiếng Anh dùng phổ biến là netizen. Nghĩa là công dân trên internet. Netizen là sự kết hợp giữa 2 từ internet và citizen.

3 - Giang Cư Mận là ai và tại sao bọn họ làm gì lại nguy hiểm đến vậy?

Có thể bạn quan tâm: Phước tám ngón là aiMạng xã hội là gì Sơn Đòong ở đâu

Giang cư mận là ai?

Giang cư mận được dùng với ý nghĩa mỉa mai tại Việt Nam. Nó mô tả những con người dễ bị lôi kéo, kích động để xông vào mắng chửi, cùng report (báo cáo) một tài khoản họ không thích.

Giang cư mận được hình dung như những con người chia sẻ (share) thông tin một cách thiếu suy nghĩ, không cần kiểm chứng hoặc chỉ cần đọc cái tít bài mà kết luận toàn bài. Chưa kể có những hình thức chơi dại từ các phong trào Việt Nam nói là làm năm 2016. Sửu nhi hay trẻ trâu cũng là một thành phần tích cực trong lực lượng này.

Tại sao giang cư mận lại nguy hiểm?

  • Hành vi không kiểm soát và dễ bị lôi kéo thực hiện một hành động: report nick, spam comment, rate 1 sao, hùa vào chửi bới…
  • Chia sẻ thông tin không chính xác về 1 cá nhân không có thật và được hư cấu như vụ Hương mắt lồi, bắt cóc mổ nội tạng, mẹ mìn bắt cóc con nít…
  • Tự phong mình làm điều tra viên, tự kết luận, tự xử án và cũng tự tuyên án như thể mình là người có liên quan.
  • Nhiễu loạn thông tin và gây sự phiền toái khó chịu khi cố cãi mà chẳng dựa theo lý lẽ nào.
  • Thường dễ bị cảm xúc chi phối, hành động theo số đông. Ít khi kiểm chứng thông tin có thật hay không. Thấy số đông chửi, vô chửi theo @@. Nên dễ bị lợi dụng, tội nhất là những nạn nhân. Vì bị số đông này chửi xong rồi họ có sai cũng âm thầm đi, chứ được mấy ai xin lỗi người bị hại đâu.

Để đối mặt với giang cư mận, hãy bơ đi mà sống nếu nó không ảnh hưởng đến bạn!

Hy vọng qua bài viết Giang Cư Mận là ai và tại sao bọn họ lại nguy hiểm đến vậy? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Lễ Vượt Qua là gì và tại sao nó quan trọng với người Do Thái Israel? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *