Trang chủCó thể bạn chưa biết

Thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card là gì?

Like Tweet Pin it Share Share Email

Bạn đang thắc mắc giữa thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card có gì khác nhau. Chúng là thẻ gì, tại sao lại phải phân biệt như thế? Hãy tìm lời giải đáp tại ngôi nhà kiến thức nhé.

Có thể bạn muốn tìm hiểu: Deep web là gìThẻ trả trước là gì hay Email là gì

Để tìm hiểu về thẻ debit và credit card. Trước tiên ta cần hiểu rõ debit card là gì, credit card là gì.

Thẻ ghi nợ Debit card là gì?

Thẻ ghi nợ debit card là loại thẻ bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản ngân hàng của bạn còn đủ tiền. Nói theo kiểu đơn giản là còn đủ tiền trong tài khoản thì còn sử dụng được. Nếu hết hoặc không đủ tiền thì khỏi sử dụng, muốn sử dụng thì vui lòng ra ngân hàng nạp tiền hoặc chuyển khoản tiền vào tài khoản của thẻ ghi nợ debit card đó.

Ví dụ:

Thẻ ghi nợ debit của bạn có 3 triệu đồng. Bạn có thể thanh toán cho các giao dịch từ 3 triệu trở xuống. Còn nếu hơn thì bạn không thể thanh toán.

Thẻ tín dụng Credit card là gì?

Thẻ tín dụng credit card là loại thẻ bạn có thể sử dụng được cả khi tài khoản thẻ của bạn không còn tiền. Tất nhiên số tiền sử dụng sẽ bị phụ thuộc vào hạn mức tối đa mà thẻ bạn được phép sử dụng.

Ví dụ:

Khi bạn hết tiền trong tài khoản. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để tiêu dùng trước, mà không cần phải đi vay mượn người khác. Vì thẻ tín dụng được cấp 1 số tiền để sử dụng riêng. Số tiền này còn được gọi là hạn mức.

Lưu ý: Nếu bạn có thẻ tín dụng (credit card). Thì sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thì bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Khoản vay này của bạn sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

Ngoài ra nếu như bạn cố tình không trả hay thanh toán không đúng hạn thì  sẽ khiến bạn có tên trong bảng phong thần CIC. Hãy vào đây để tìm thêm CIC là gì nhé

Thẻ debit card và credit card là gì

So sánh thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card khác nhau như thế nào:

1. Đầu tiên về thủ tục đăng ký:

Thẻ debit card: dễ dàng nhanh chóng.

Thẻ credit card: tốn nhiều thời gian rườm rà vì phải chứng minh thu nhập.

2. Tiện ích

Thẻ debit card: ít được hưởng ưu đãi

Thẻ credit card: được hưởng nhiều ưu đãi, khuyến khích sử dụng thẻ cần nhiều càng tốt.

3. Phạm vi sử dụng

Thẻ debit và credit đều có 2 dạng là dạng thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. Nếu bạn làm thẻ thanh toán nội địa bạn chỉ có thể thanh toán trong nước mà thôi. Còn nếu làm thẻ thanh toán quốc tế bạn có thể sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng phải tốn thêm chi phí sử dụng thẻ quốc tế.

Thẻ thanh toán quốc tế thì không như thẻ ATM. Thẻ này do các đơn vị thẻ hàng đầu thế giới cung cấp như: Visa, Mastercard, American express, JCB,…

Ví dụ:

Một số loại thẻ phổ biến như: Thẻ visa debit, thẻ visa credit, mastercard debit, matercard credit. Đây thuộc 2 nhà cung cấp thẻ được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ngoài ra còn các nhà cung cấp thẻ khác như American express, JCB, …

Vậy thẻ debit, credit có thanh toán online quốc tế được không?

Câu trả lời là có. Khác với thẻ ATM các loại thẻ này có thể thanh toán quốc tế. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu xem người bán hay website bán có hổ trợ loại thẻ bạn sử dụng hay không. Nếu có hổ trợ mà bạn không thanh toán được. Thì có thể chiều thanh toán quốc tế của thẻ bạn bị chặn. Hãy liên hệ với tổng đài của ngân hàng  quản lý thẻ của bạn. Yêu cầu mở ra để bạn thanh toán.

Hy vọng bài viết thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card là gì đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Trong bài viết tới mình sẽ nói chi tiết hơn về thẻ visa và mastercard.

Bình luận (14)

 • Chân thành cám ơn trang web NGOI NHÀ KIẾN THỨC đã giúp tôi nhiếu hiểu biết sau khi đọc.

  Trả lời
 • Cảm ơn tác giả.

  Trả lời
 • Vô cùng hữu ích và dễ hiểu.
  Cảm ơn người viết.

  Trả lời
 • Cam ơn admin. Bài viết của bạn rất hữu ích.

  Trả lời
 • Cảm ơn người viết. Bài viết rất hữu ích.

  Trả lời
 • tìm được page này thật may mắn các bài viết rất hay cám ơn admin nhiều

  Trả lời
 • Vô cùng hữu ích

  Trả lời
 • Cảm ơn bạn rất nhiều rất có hữu ích những tôi còn thắc mắc nếu như tôi không có thẻ tín dụng tôi phải làm sao đây

  Trả lời
  • Tác giả

   Không có thẻ tín dụng cũng không sao cả. Vẫn dùng thẻ debit bình thường thôi, hiện nay thì số lượng thẻ ghi nợ vẫn áp đảo thẻ tín dụng. Do thẻ tín dụng thủ tục làm không dễ nên số người đạt yêu cầu cũng không cao.

 • AD cho mình hỏi là ví dụ làm thẻ visa debit Vietinbank thì thẻ debit này tiêu tiền từ đâu có phải lấy từ tk ATM Vietinbank đang sử dụng không?

  Trả lời
  • Tác giả

   Chào bạn, lúc bạn làm thẻ debit nếu như chưa có tài khoản ngân hàng đó. Thì ngân hàng sẽ tạo luôn cho bạn luôn, do đó số tài khoản thường khác số thẻ là vậy. Còn nếu đã có rồi thì sẽ liên kết với tài khoản đã có của bạn và rút tiền từ tài khoản đó ra.

  • Cám ơn @TDT ạ

 • Ad cho em hỏi loại thẻ mà mình dùng để mua hàng trong siêu thị va có thể rút tiền mặt tại ATM để sử dụng trước sau đó trả trong thời gian qui định mà k tính lãi là thẻ Debit card hay Credit card? Mỗi lần mình rút tiền như z có bị tính phí k?Giả sử trong thời qui định mình trả từ từ có được k.?

  Trả lời
  • Tác giả

   Thẻ này lúc bạn làm có chứng minh thu nhập gì hay không? Nếu có thì là thẻ credit còn không thì sẽ là debit hoặc prepaid. Rút tiền thì h hầu như thẻ nào rút cũng sẽ bị thu phí rút tiền 1k1 đối với ATM của ngân hàng phát hành thẻ, 3k3 đối với ATM khác ngân hàng phát hành thẻ. Còn thẻ quốc tế thì rút khác cây sẽ bị phí cao hơn. Đối với thẻ credit bạn rút tiền ra là đã tính bạn vay của ngân hàng lúc bạn rút rồi. Không cần phải đến 45 ngày nhé. Nếu bạn thanh toán online hay qua các máy thì trong thời gian quy định tối đa là 45 ngày bạn có thể trả từ từ cho hết cũng đc. Nếu không thanh toán hết thì ngân hàng sẽ tính số tiền bạn còn thiếu chưa trả mà áp dụng lãi suất.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai. Những trường yêu cầu được đánh dấu *