CIC là gì, viết tắt của từ gì và CIC là tổ chức gì?

CIC là gì và CIC là tổ chức gì?

CIC là gì? CIC là viết tắt của từ gì? Nợ xấu CIC là gì và tổ chức CIC là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngôi nhà kiến thức về CIC qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm:  Thẻ Visa, Mastercard là gì Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì

CIC là gì, là viết tắt của từ gì?

CIC là viết tắt của cụm từ Credit Information Center trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng Việt thì Credit Information Center có nghĩa là Trung tâm thông tin tín dụng.

CIC là tổ chức gì và có nhiệm vụ gì?

CIC là một tổ chức được ngân hàng nhà nước Việt Nam chúng ta lập ra. CIC là một tổ chức được lập ra với nhiệm vụ là thu thập thông tin về tín dụng của các ngân hàng tại Việt Nam. Đây là một công ty nhà nước được thành lập bởi Ngân hàng nhà nước Việt Nam (SBV – State Bank of Vietnam).

cic-cicb-la-to-chuc-gi

Mục đích của việc này là nhầm để lập ra hồ sơ khách hàng có giao dịch vay vốn, tín dụng với các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

CIC là gì và CIC là tổ chức gì?

Nhiệm vụ của CIC là mỗi tháng yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cho vay vốn tín dụng gửi hồ sơ lên cho CIC để họ cập nhật danh sách những khách hàng có vay vốn, tín dụng.

CIC sẽ là nơi lưu trữ thông tin của những người vay tiền trên toàn Việt Nam. Mỗi khi  bạn đi vay vốn, mua hàng trả góp, … nhân viên làm hồ sơ cho bạn, họ sẽ kiểm tra thông tin lịch sử của bạn xem có trên CIC hay không?

Cụ thể như sau:

  • Khoản vay có giá trị bao nhiêu?
  • Ngân hàng nào cho vay?
  • Trả nợ đều không?
  • Nhóm nợ là gì?
  • Mục đích vay vốn?
  • Thời gian trả nợ xong khi nào (đáo hạn)?
  • Tài sản thế chấp là gì?

Nếu như bạn người thường trả nợ không đều. Hoặc là có là người mang nợ xấu thì xem như cơ hội được vay vốn hay mua trả góp của bạn xem như là con số 0.

Còn nếu như bạn là người nghiêm túc thực hiện đầy đủ trả nợ đúng hạn thì cơ hội duyệt hồ sơ của bạn sẽ dễ dàng, cao hơn nhiều.

Mình thường thấy những trường hợp mua đồ trả góp còn không bao nhiêu thì lại không chịu trả. Cứ nghĩ là đỡ được đồng nào hay đồng đó. Thực ra không nên làm như vậy, vì tên bạn sẽ được gửi lên CIC với 1 dấu đen trên hồ sơ.

Sau này bạn có nhu cầu vay vốn ngân hàng để làm ăn thì bạn sẽ không được duyệt vì vết đen trên hồ sơ bạn ở CIC về việc không trả tiền.

Tại sao phải trả phí cho CIC khi đi vay vốn tại ngân hàng?

CIC là một công ty hoạt động có lợi nhuận. Việc thu thập, tổ chức sắp xếp thông tin tín dụng phải có kinh phí duy trì. Ngoài kinh phí được cấp từ SBV còn có phí dịch vụ phải trả khi người dùng truy xuất thông tin.

Các tổ chức tín dụng, ngân hàng, doanh nghiệp, cá nhân đều có thể trả phí dịch vụ cho CIC để tham khảo thông tin người vay.

Hiện nay thì cá nhân có thể tự tra miễn phú CIC bằng cách tải app về điện thoại, sau đó đăng ký cá nhân và tra cứu nhé.

Hy vọng qua bài viết CIC là gì, viết tắt của từ gì và CIC là tổ chức gì đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về CIC là gì nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Coupon là gì nhé.

3 những suy nghĩ trên “CIC là gì, viết tắt của từ gì và CIC là tổ chức gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *