Thẻ Visa card và Mastercard là gì?

281
5

Nếu bạn đang cần giải đáp thắc mắc thẻ Visa card và thẻ Mastercard là gì? Giữa thẻ visa và mastercard này có gì khác nhau? Thì hãy để ngôi nhà kiến thức chúng tôi giải đáp thắc mắc ấy cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Mã bưu chính là gìBitcoin là gìPR là gì  hay AM và PM là gì

Thẻ Visa card là gì?

Thẻ Visa thực ra chính là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Tổ chức phát hành Visa có tên gọi đầy đủ là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ. Thẻ visa này khác với visa (thị thực) nhé. Nếu bạn đang tìm hiểu Visa – thị thực là gì thì đọc tại đây.

Thẻ Visa card gồm 3 loại thẻ lần lượt thẻ Visa Debit(ghi nợ), thẻ Visa Credit(tín dụng) và thẻ Visa Prepaid(trả trước).

Trong đó 2 loại phổ biến nhiều người sử dụng là thẻ ghi nợ Visa debit card hay còn gọi là Visa debit và loại còn lại là, thẻ tín dụng Visa Credit card hay còn được biết với tên gọi là Visa Credit. Còn đối với loại thẻ Visa Prepaid hay còn gọi là thẻ trả trước loại này thì ít được phổ biến hơn so với 2 loại thẻ visa debit và visa credit ở trên. Nguyên nhân thì bạn có thể đây để tìm hiểu thêm qua bài viết thẻ trả trước prepaid card là gì nhé.

Thẻ Mastercard là gì?

Tương tự như thẻ Visa, thẻ master card cũng là thẻ thanh toán quốc tế và cũng có 3 loại thẻ trong đó phổ biến là debit, credit và prepaid. Tức là thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Thường được gọi với tên Mastercard debit, Mastercard credit, Mastercard prepaid.

Như ở bài viết thẻ debit và credit là gì nay mình xin nhắc lại:

Thẻ ghi nợ debit có nghĩa là có tiền đủ trả tiền cho đơn hàng thì được phép sử dụng còn không thì không được sử dụng.

Còn thẻ tín dụng credit là cho dù không có tiền bạn vẫn có thể sử dụng được. Số tiền bạn được sử dụng ở thẻ tín dụng tùy theo hạn mức ngân hàng cho phép. Nói dễ hiểu thì thẻ tín dụng này giống như là ngân hàng cho bạn mượn tiền qua thẻ sử dụng trước vậy thôi.

Từ đó ta có thể giải đáp các loại thẻ như sau:

Visa Debit, Mastercard Debit là gì?

Visa debit, Mastercard debit thì hai loại thẻ này đều là thẻ ghi nợ quốc tế. Cách sử dụng loại thẻ này là bạn nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng được tối đa bao nhiêu đó mà thôi.

Về thủ tục cách làm thẻ visa debit hay mastercard debit thì rất là dễ dàng vì bạn không cần phải chứng minh thu nhập. Thường thì chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân ra ngân hàng là được. Một số ngân hàng còn cho làm thẻ này online và đúng hẹn chỉ việc ra ngân hàng đó nhận thẻ.

Thẻ visa card và mastercard là gì

Visa credit và Mastercard credit là gì?

Visa credit, Mastercard credit hai loại thẻ này là thẻ tín dụng quốc tế. Thẻ tín dụng là thẻ được cấp dựa vào mức lương hằng tháng của bạn hay tài sản bạn đang có. Tùy vào đánh giá bạn sẽ được phép sử dụng theo một hạn mức nào đó tùy vào ngân hàng đó đặt ra.

Ở thẻ credit thì có rất nhiều phân hạng thẻ như thẻ chuẩn đây là thẻ thấp nhất, rồi vàng(gold), platium(bạch kim),… Nói chung khi bạn sử dụng thẻ có phân hạng càng cao bạn sẽ được hưởng những ưu đãi, dịch vụ tuyệt vời. Mức phổ biến hạn mức của thẻ tín dụng được cấp hiện nay thường là gấp 3 lần lương. Ví dụ lương 10 triệu thì có thể sẽ được cấp thẻ hạn mức 30 triệu để sử dụng.

Tuy nhiên thủ tục để làm thẻ này không hề đơn giản cần phải chứng minh thu nhập hay tài sản mới được làm thẻ.

Lưu ý: Nếu bạn có thẻ tín dụng. Hay trong bài này là Visa credit hay Mastercard credit thì sau khi thanh toán bằng thẻ này, bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Và khoản vay này sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày(Thực ra cái 45 ngày này, nếu bạn thanh toán mua hàng mà gần ngày sao kê thẻ tín dụng thì chẳng được 45 ngày đâu. Do đó sử dụng thẻ này phải nắm rõ ngày sao kê mà tính toán mua hàng sao cho có lợi nhất.). Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

Ngoài ra nếu như bạn cố tình không trả hay thanh toán không đúng hạn thì  sẽ khiến bạn có tên trong bảng phong thần CIC. Hãy vào đây để tìm thêm CIC là gì nhé

Visa prepaid, Mastercard prepaid là gì?

Visa prepaid, Mastercard prepaid hai loại này là thẻ trả trước quốc tế. Loại thẻ trả trước prepaid card có điểm đặc biệt hơn so với 2 loại debit và credit ở trên ở chổ là bạn chỉ có thể sử dụng tiền trong thẻ mà thôi.

Ví dụ:

Bạn chuyển vô thẻ trả trước 1 triệu thì chỉ có thể sử dụng 1 triệu trong thẻ mà thôi. Cho dù tài khoản ngân hàng của bạn đang có 10 triệu thì thẻ trả trước prepaid này cũng sẽ không lấy tiền từ tài khoản của bạn.

Cách sử dụng thẻ Visa và Mastercard:

Việc sử dụng 2 loại thẻ này cực kỳ đơn giản. Như bạn đi siêu thị hay cửa hàng mua sắm có hổ trợ thanh toán bằng thẻ visa hay mastercard. Thì bạn chỉ cần cà thẻ hay quẹt thẻ sau đó nhập vào mã PIN, rất nhanh gọn lẹ. Nếu bạn ko biết quẹt ra sau thì cứ đưa cho nhân viên họ làm giúp bạn. Sau đó bạn ký tên để xác nhận thanh toán. (P/S: vụ nhập PIN hiện nay ở Việt Nam thì không cần rồi. Chỉ cần cà thẻ là được)

Bạn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới miễn là cây ATM có hổ trợ thẻ bạn đang dùng là Visa hoặc Mastercard. Tuy nhiên là lưu ý khi rút tiền ở các cây ATM khác ngân hàng hay ở nước ngoài thì bạn sẽ bị tính thêm phí giao dịch quốc tế. Cách rút tiền thì cũng giống như thẻ ATM là bạn phải nhập vào mã số PIN.

Với 2 thẻ này bạn sẽ dễ dàng thanh toán mua hàng từ nước ngoài. Vì đa số các website quốc tế đều hổ trợ thanh toán qua Visa và Mastercard.

Để thanh toán online bằng thẻ visa hay master thì rất đơn giản chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin sau được in trên thẻ. Cụ thể như sau:

Họ tên chủ thẻ: cái này được in trên thẻ, nhập chính xác vào và không có gõ dấu tiếng Việt.

Mã số thẻ: Là dãy số gồm 16 số được in phía trước thẻ. Bạn phải nhập đầy đủ dãy số này vào.

– Valid thru: Là thời gian hết hạn của thẻ. Sau thời gian bạn phải đi làm lại thẻ. Bạn hãy nhập chính xác vào tháng và năm hết hạn của thẻ vào.

CVV: đây là cái quan trọng nhất và bạn phải nên cạo bỏ dãy số này ra khỏi thẻ. Số CVV hay CVN được in ở mặt sau thẻ, gồm 3 con số. Khi thanh toán online bạn phải nhập vào. Lý do mà mình khuyên bạn cạo bỏ dãy số này ra khỏi thẻ là để tránh trường hợp bạn là mất thẻ không kịp báo và bị người khác tận dụng để thanh toán sử dụng tiền trong thẻ của bạn. CVV hay Card Security Code chính là số quan trọng nhất bạn phải nhớ và cà bỏ nó khi nhận thẻ để tránh rủi ro sau này.

Xem ảnh minh họa về vị trí của CVV trên thẻ:

Số cvv trên thẻ visa và mastercard

– Khi bạn thanh toán mua hàng trên web quốc tế thì nhớ nhập thêm địa chỉ nhận hàng mới có thể hoàn tất quá trình nhé. Có thể sẽ phải nhập thêm vào mã bưu chính của Việt Nam.

Nếu như thẻ Visa có đăng ký dịch vụ 3D Secure hoặc thẻ Mastercard có đăng ký Mastercard Securecode thì khi thanh toán trên trang Web có hổ trợ xác thực Verified by Visa hoặc Mastercard Securecode. Thì bạn sẽ phải nhập thêm mã xác thực nữa. Để tìm hiểu thêm hãy đọc bài viết này nhé Tìm hiểu về 3D Secure và Mastercard Securecode là gìCòn nếu thẻ không có đăng ký hoặc trang thanh toán không hổ trợ thì bạn không cần phải xác thực nhé.

Lưu ý cuối cùng: Nếu bạn đã nhập đầy đủ mà không thanh toán được. Hãy liên hệ ngân hàng vì có thể họ đang tạm khóa chiều thanh toán quốc tế của bạn. Mục đích họ khó là để đảm bảo an toàn cho thẻ của bạn.

Hy vọng qua bài viết thẻ Visa card và Mastercard là gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại thẻ này. Lời khuyên của mình là nếu bạn muốn giao dịch quốc tế, thì nên làm thẻ debit để thanh toán cho nhanh gọn và an toàn, tránh bị lợi dụng rút sạch tiền.  Bạn có thể ra các ngân hàng như acb, sacombank, vietcombank, eximbank… để làm thẻ. Tất nhiên là sẽ có ngân hàng có thẻ debit và có ngân hàng không cung cấp thẻ ghi nợ debit quốc tế. Bạn nên tìm hiểu trước khi ra ngân hàng nhé.

Ở bài viết tới mình sẽ nói về các loại thẻ còn lại là thẻ American express, JCB,… và các loại thẻ còn lại. Các bạn đón đọc nhé. Cám ơn các bạn đã giành thời gian để đọc bài viết này.

281 BÌNH LUẬN

 1. Cho mình hỏi một chút là làm sao để nhận biết thẻ debit card và thẻ credit card vậy. Thứ hai là làm hai loại thẻ này có mất chi phí hàng tháng duy trì thẻ không vậy.
  Cảm ơn rất nhiều.

  • Nhận biết thẻ này thì rất dễ thẻ debit thì chữ debit card được in trên thẻ luôn. Còn credit thì thông tin như tên, số thẻ được dập nổi lên thẻ luôn. Hai loại thẻ này thì tùy ngân hàng. Như có ngân hàng sẽ miễn phí năm đầu, cũng có ngân hàng thu phí theo tháng như tác giả đang dùng thẻ debit của American Express thì mỗi tháng phải tốn khoản 5k tiền phí duy trì thẻ. Chưa kể tiền Internet và SMS nữa.

  • chào bạn , thấy bạn tư vấn nhiệt tình quá ,cho mình hỏi tí bạn rãnh thì rep dùm mình chút nha , khi mình thanh toán trên facebook nó bảo nhập số thẻ , thì mình nhập số tài khoản của mình hay là nhập 16 số in nổi trên mặt trước của thẻ
   vs lại nó kêu nhập mã bảo mật là mình nhập mã pin luôn phải không?
   còn mã zip lập hóa đơn là gì vậy bạn biết không? nó bảo nhập số đó nữa mà mình không biết
   hy vọng bạn sẽ rep sớm, thanks

  • Bạn nhập 16 số in nổi trên thẻ nhé. Vì facebook chỉ dùng thẻ thanh toán quốc tế thôi. Mã bảo mật là mã CVV được in phía sau của thẻ. Nếu là thẻ master hay visa thì gồm 3 con số, còn thẻ amex thì 4 con số. Còn mã zip để lập hóa đơn bạn có thể search zip code VN để tìm địa phương nơi bạn sống có mã zip code hay mã bưu điện là bao nhiêu. Ví dụ TP.HCM thì mã zip code hồi xưa là 70000 hiện nay là 700000.

 2. Chào bạn, bạn cho mình hỏi khi nhập thanh toán ở fanpage, chỗ MM, YYYY, CVV mình cần điền gì vào đó để thanh toán và đc quảng cáo trang của mình vậy bạn?

  • MM là tháng được ghi trên thẻ. YYYY là năm được ghi trên thẻ. CVV là con số được in mặt sau ở thẻ. Bạn cứ xem trên thông tin trên thẻ mà nhận vào nhé.

 3. Bạn ơi, cho mình hỏi, có thể thẻ rebit là thẻ không thể nợ tiền đúng không bạn? mình có bao nhiêu thì dùng bao nhiêu đúng không bạn? vậy khi dùng thẻ rebit thì có trường hợp nào khiến cho tài khoản bị nợ tiền không?
  Vì mình có một người bạn nói, cứ thẻ có chữ VISA là bị nợ tiền. Vậy có đúng không bạn, mong bạn trả lời sớm. Cảm ơn bạn

  • Chào bạn.
   – Trước tiên xin đính chính là thị trường chỉ có thẻ Visa Debit, Visa Credit hoặc Visa Prepaid. Không có thẻ Visa Rebit.
   – Theo mình biết thì trừ thẻ Visa Credit (thẻ tín dụng), 2 dạng thẻ kia đều xài do tiền mình nạp vào, có nhiêu xài nhiêu, hết rồi thì thôi, ko cho phép thanh toán nữa.
   Lưu ý: Theo 1 số thông tin trên mạng, chưa được kiểm chứng, thì 2 thẻ kia có thể xài âm khi thanh toán online như Facebook, Google

  • Hi Ad, nhờ bạn tư vấn giúp mình nhé. Khi làm thẻ visa debit hay credit gì thì tối thiểu trong tài khoản của mình phải có 12 triệu hay sao bạn, tks!

  • Chào bạn, cái vụ cần tối thiểu 12 triệu trong tài khoản là yêu cầu khi bạn làm thẻ credit hay còn gọi là tín dụng rồi. Còn thẻ debit thì không có vụ này đâu. Nếu bạn có bảng lương thu nhập đạt yêu cầu, bạn có thể làm thẻ credit mà không cần phải bỏ tiền ký quỹ đảm bảo.

 4. Anh oi cho e hỏi với. Em đang làm việc ở đài loan. Em muốn gửi tiền về vào thẻ tín dụng atm. Thì ở nhà em cần làm thẻ visa hay matercard ạ? Thanks anh nhé????

  • Chào bạn.
   Về thuật ngữ ngân hàng, mình xin điều chỉnh để bạn dễ phân biệt:
   1) Thẻ ATM: Phạm vi sử dụng chỉ trong Việt Nam, không sử dụng được quốc tế
   2) Thẻ tín dụng: Được sử dụng trên toàn thế giới, nhưng muốn phát hành loại thẻ này bạn phải chứng minh thu nhập, có sao kê lương, hợp đồng lao động, vv… hoặc bạn phải có tài sản đảm bảo như sổ tiết kiệm thì ngân hàng cấp 1 số tiền cho bạn trong thẻ, thường thì 2 -> 3 lần lương của bạn.
   Riêng đối với trường hợp của bạn, người nhà ở Việt Nam có thể làm thẻ Visa hay Mastercard đều được. Bạn có thể ra ACB, phát hành thẻ Visa Prepaid (thẻ trả trước quốc tế), nhận thẻ sau 30 phút. Phí thường niên khoảng 100k / 1 năm, miễn phí năm đầu tùy vào từng thời điểm.

 5. Cho em hỏi là nếu em đang sống ở nước ngoài với thẻ VISA, đồng tiền mệnh giá € thì em có thể thanh toán trực tuyến ở các trang cho phép thanh toán qua thẻ VISA ở VN mệnh giá VNĐ được không ạ? Có phải chịu phí hay không ạ? Tỉ lệ quy đổi tiền mặt sẽ theo ngân hàng của em hay theo trang web em thanh toán ạ?

  • Thanh toán được nhé. Tỷ giá quy đổi sẽ do ngân hàng quyết định chứ không theo trang web bạn thanh toán đâu.

  • Theo mình biết thì bạn sẽ chịu 2 loai phí sau:
   1) Phí xử lý
   2) Phí quy đổi ngoại tệ => Ở đây thẻ visa bạn mệnh giá € khi thanh toán qua VND thì đã khác ngoại tệ nên sẽ bị tính.
   => Về tỉ lệ quy đổi ra VND thì cái này nó hơi lằng nhằng, mình cũng ko biết chính xác, vì nó wa ngân hàng nhà nước, rui tổ chức visa hoặc master, vv…
   Lúc trước mình xử lý + quy đổi thì quy ra, 1$ = 23.000 VND -> 24.000 VND. Còn € thì mình chưa sử dung bao giờ

 6. Cho mình hỏi, nếu có thẻ ATM và Visa mà mình muốn Visa sử dụng tài khoản của ATM được ko?!! Kiểu như 2 tài khoản liên kết với nhau ấy! Cảm ơn!!

  • Chào bạn. Hoàn toàn có thể được, bạn đăng ký thẻ Visa Debit, thẻ Visa sẽ liên kết với tài khoản thanh toán.
   Nhưng mình khuyến cáo bạn không nên dùng thẻ Visa Debit để thanh toán online, vì khi bị hack thì tiền sẽ mất sạch. Nếu bạn muốn thanh toán online thì nên dùng Visa Prepaid, cần thanh toán thì lấy tiền từ tài khoản của ATM chuyển qua trên internet banking.

  • Hi..thấy anh noi xài thẻ visa debit…thanh toán online bị hack mất hết $ hả?…em có ý định xài..giờ thì thôi????

  • Hi em.
   Anh xin đính chính lại như sau:
   1) Thanh toán online thì có nguy cơ cao bị hack khi em thanh toán ở những trang mà nó cố tình lưu lại thông tin thẻ của em hoặc em để ai đó thấy được mặt trước và mặt sau thẻ, dẫn đến tình trạng thanh toán mà em không biết
   2) Em xài thẻ Visa debit, đặc tính thẻ này là liên kết với tài khoản thanh toán, nên lỡ cái thẻ em bị hack thì tiền trong đó cũng sẽ mất luôn, vì nó liên kết với nhau
   3) Anh khuyến khích em xài thẻ Visa Prepaid, thẻ này nó không liên kết với tài khoản thanh toán. Khi cần thanh toán online thì em chuyển tiền vừa đủ từ tài khoản thanh toán sang thẻ Visa Prepaid. Nếu có bị hack thì thiệt hại cũng ít hơn.
   Lưu ý em: Thanh toán Online thì chẳng ai biết trước được gì, nên em cứ tự bảo vệ mình, xài thẻ Visa prepaid là tốt nhất. Em có thể xem thêm bài này để hiểu và biết cách tự bảo vệ mình
   kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/thanh-toan-dien-tu/the-cat-tu-van-mat-48-trieu-dong-vi-giao-dich-la-o-anh-3295103.html

  • Cho e hỏi chút nhé. E đã lỡ cũng cấp chụp mặt trước thể cho môt công ty chuyển phát nhanh trên mạng rồi .Chỉ mặt trước thể thôi nhé. Liệu có sao ko a? E xài Visa Debit

  • Nếu công ty đó có uy tín thì bạn cũng đừng quá lo. Tuy nhiên thì chắc ăn cứ rút tiền ra khỏi tài khoản đi nhé. Như mình, thẻ quốc tế làm của 1 ngân hàng khác. Khi cần mình dùng thẻ nội địa chuyển tiền vào tài khoản của thẻ quốc tế. Tiền mình để trong thẻ quốc tế cũng khá ít để đảm bảo. Chỉ khi nào cần sử dụng mình chuyển tiền vào.

 7. Bạn ơi cho mình hỏi, mình thanh toán trên Google Play, yêu cầu điền thông tin địa chỉ đường phố (mình nhập tên đg, số căn hộ (nhập số nhà) mình nhập theo thông tin đã cung cấp cho ngân hàng làm thẻ thì máy lại báo mã thẻ ko đúng @@ còn mã bưu điện mình cũng ko biết điền gi nữa 🙁 mong bạn giúp mình

  • Mã bưu điện là zip code bạn có thể google zip code nơi bạn đang sống để điền vô. Như ở TPHCM hiện nay zipcode hay mã bưu điện là 700000. Bạn thử tham khảo hướng dẫn ở đây xem thử có thanh toán được hay không: tinhte.vn/threads/thu-mua-phan-mem-tra-phi-tren-google-play.1950886/ . Nếu vẫn không được thì có thể do bên ngân hàng đang khóa chiều thanh toán quốc tế của bạn.

 8. Ac cho e hỏi là giờ e muốn đăng ký thẻ visa nhưng ngân hàng bảo là mức lương của e ko đủ điều kiện để đăng ký.vậy giờ cho e hỏi là e muốn đăng ký mà ko cần sao kê mức lương có dk ko và nếu dk thì phải làm như thế nào ak.em xin cảm ơn a

  • Chào bạn. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký thẻ Visa mà không cần chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động, vv…
   Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì bạn phải có tài sản đảm bảo để phát hành thẻ. Đơn giản là bạn đem tiền ra gửi tiết kiệm, số tiền gửi tối thiểu là 12 triệu (tùy ngân hàng) thì hạn mức được cấp là 10 triệu. Còn thời gian gửi tiết kiệm thì thẻ còn bắt buộc sổ tiết kiệm phải còn, khi nào muốn lấy tiền lại thì phải đóng thẻ và chờ 35 – 45 ngày sau, tùy ngân hàng. Nên mình khuyên bạn chọn kỳ hạn 6 tháng, lãi suất khoảng 6.1%.
   Như bữa mình mới làm bên Nam Á Bank, họ có chương trình miễn phí thường niên trong suốt thời gian sử dụng thẻ, và hoản 1% trong vòng 3 tháng đầu. Và có 1 tính năng mình thấy họ rất hay, đó là tính năng thanh toán online thẻ có thể mở và tắt. Tránh trường hợp bị hack.

 9. Ad oi, cho minh hoi, neu su dung the Visa Debit cua VCB thanh toan cho vendor: vi du: Thanh toan tien khach san cho Agoda thi minh bi charge phi bao nhieu %?
  Thanks

  • Hi bạn, khoảng 2 – 3% 1 giao dịch.
   Để dễ hiểu thì 1 đô mỹ = khoảng 24.000 -> 26.000 VND. Đã tính phí xử lý giao dich + % chuyển đổi ngoại tệ

 10. Chào bạn. Mình vừa thanh toán online qua thẻ master card để mua hàng trong 1 app game trên CH Play. Thẻ mình dập nổi tên và số nên mình đoán là loại thẻ master credit.
  Mình muốn hỏi số tiền quy đổi trên app (đã mua) thấy tính bằng trị giá việt nam đồng thì ngân hàng sẽ trừ lại có giống với con số đó không (trong lịch sử của CH play của mình vẫn ghi đơn hàng trị giá bằng việt nam đồng). Biết sau khi thanh toán mua hàng thành công thì không thấy tin nhắn báo hiệu về điện thoại, có phải mình phải ra ngân hàng để thanh toán lại khoản đã mua này? Liệu cách sử dụng trên của mình có những rủi ro nào không? Mình mới sử dụng lần đầu, lại nghe hack gì nên cũng sợ. Xin bạn tư vấn.

  • Chào bạn. Mình xin phép trả lời các vấn đề của bạn như sau.
   1) Trước tiên mình xin có định nghĩa về thẻ Credit (Visa Credit, Master Credit, vv…) cho bạn hiểu: Thẻ credit còn gọi là thẻ tín dụng, nghĩa là ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 số tiền trong thẻ, khoảng 2 – 3 lần lương để bạn sử dụng và 45 – 55 ngày sau, bạn phải trả lại đúng ngày quy định. Nếu không sẽ bị tính lãi, khoảng 30 – 40% 1 năm, tùy bank. Do tiền ngân hàng cấp cho bạn dùng, nên muốn làm được thẻ Credit, bạn phải có hợp đồng lao động trên 1 năm, lương chuyển khoản, cty fai có điện thoại bàn để thẩm định. Hoặc phải có tài sản đảm bảo, như bất động sản, xe hơi, vv…. thì nó mới cấp tiền cho mình. (Bản chất nó giống cho bạn vay, và bạn muốn vay phải chứng minh được thu nhập hoặc phải có tài sản đảm bảo để trả nợ). Nên trong trường hợp của bạn, bạn có thể xem định nghĩa để xem thẻ của bạn có phải là Credit hay không.
   2) Nếu website đó chấp nhận thanh toán bằng VND, trường hợp của bạn là CH Play thì nó sẽ trừ đúng số tiền đó
   3) Không thấy tin nhắn báo về điện thoại: Có thể bạn chưa đăng ký dịch vụ SMS cho thẻ, bạn ra ngân hàng phát hành thẻ để đăng ký. Phí khoảng 8.800k / 1 tháng, tùy bank
   4) Về rủi ro: Khi bạn thanh toán online thì bản chất nó đã có rũi ro, nguyên tắc chung là bạn để số tiền vừa đủ trong thẻ để thanh toán. Lỡ bị hack thì cũng chẳng sau.
   Ví dụ: mình mua cái Case điện thoại ở ebay.com, giá 3 USD, mình chuyển 75.000 VND vào thẻ (1 USD ~ 25.000 VND đã bao gồm phí xử lý + phí quy đổi ngoại tệ). Và thanh toán, nếu sau đó bị hack thì cũng dư ra khoảng 10.000 VND, giảm thiểu thiệt hại.
   Mong rằng câu trả lời đúng yêu cầu của bạn. Cần thêm thông tin bạn có thể comments, mình sẽ trả lời cho bạn

  • 1 – Thẻ này do công ty làm cho mình. Lương được chuyển khoản vào đó. Công ty mình còn làm thêm 1 thẻ ghi nợ nội địa (thẻ atm thường ) cùng chung với thẻ master card đó luôn.

   3 – Cái này thì mình không rõ lắm bởi công ty làm cho mình. Khi lương được chuyển khoản , lãi hàng tháng đều báo qua điện thoại. Phí BSMS hàng tháng cũng trừ 8.800 vnd (cũng thông báo qua điện thoại)

   4 – App này mình tải trên CH Play còn tài khoản thẻ thì là tài khoản chính mới mệt chứ.

   Vậy giờ mình phải ra ngân hàng trả tiền mặt lại khoản đã mua (hoặc yêu cầu nhân viên bank đó trừ vào tài khoản chính) hả bạn?

  • Hi Bạn.
   1) Do bạn không chắc bạn xài tiền từ đâu (tiền bạn nạp vào xài hay bank cấp) nên mình cũng không thể trả lời chính xác bạn đó có phải là Credit được không. Nhưng theo mình nghĩ nó cấp bạn thẻ Debit, liên kết với thẻ ATM nội địa. (Vì mục tiêu chạy doanh số, nên khi công ty chi lương wa bank nào đó thì nó sẽ khuyến mãi thêm 1 thẻ Visa hoặc Master Debit cho bạn).
   2) Về SMS, bạn cần hỏi bank phát hành thẻ, có bank nó chia ra SMS cho thẻ quốc tế và thẻ nội địa. Nên lương, bạn nhận được tin nhắn thì có thể thẻ bạn chưa kích hoat chức năng đó.
   3) Ngân hàng nó là 1 định chế tài chính, nó luôn nắm đầu mình trước. Ở trường hợp của bạn, có thể nó đã trừ rồi nên không cần phải ra bank kiu làm gì.
   Nếu có thể bạn cho mình tên ngân hàng phát hành thẻ, 4 số đầu thẻ Visa hoặc Master của bạn.

  • Mình vừa tạt qua bank. Nó trả lời là dịch vụ sms banking đã kích hoạt rồi. Nhưng chưa báo vì tiền giao dịch đó đang ở trạng thái pending (chờ).
   Đại loại bên bank giải thích là bank làm vị trí trung gian. Bên bán bán xong , còn bank là bên cam kết sẽ trả ( bằng khoản tiền pending trong tài khoản của mình).

   Y như bạn nói. Bank nó nắm đầu mình hết chẳng chạy đâu được. Mình có hỏi thêm xem có khớp với khoản tiền mình giao dịch không thì nó nói chính xác không trật số nào.

   Rất cảm ơn bạn đã nhiệt tình trả lời.

  • À cập nhật 1 chút. Cho đến giờ sau 4 ngày rốt cuộc mình cũng bị trừ thẳng vào tài khoản chính. Nhưng số tiền cao hơn 1 chút khoảng hơn 5k (đơn hàng gốc đã mua của mình trị giá tương đương 253k). Vậy tính ra ngân hàng có lấy thêm phí giao dịch chứ không đơn giản là chỉ “trung gian” =.=