Tìm hiểu về dịch vụ SMS Banking và Mobile Banking là gì?

0
775

SMS Banking là gì? SMS Banking có công dụng gì? Mobile Banking là gì, có công dụng gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ tín dụng là gì – Thủ tục làm thẻ ATM – Origin là gì – Ship hàng COD là gì

SMS Banking là gì?

SMS Banking là một dịch vụ do ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình. Dịch vụ SMS banking ra đời nhầm để phục vụ những giao dịch liên quan đến ngân hàng qua tin nhắn SMS trên điện thoại.

Ưu điểm của SMS Banking có thể kể đến như chỉ cần có điện thoại có sóng là có thể truy vấn được thông tin. Do đó sẽ không bị hạn chế khi không có Interrnet như dịch vụ Mobile Banking và Internet Banking.

Nhược điểm của SMS Banking là phụ thuộc vào số điện thoại đã đăng ký. Phải nhớ rõ cú pháp truy vấn, mật khẩu. Như mình quên mật khẩu SMS Banking mà chưa có thời gian rảnh để ra ngân hàng nhờ cấp lại, bởi vì mình dùng Internet Banking là chủ yếu.

SMS Banking dùng để làm gì?

Mỗi ngân hàng thì dịch vụ SMS banking cung cấp sẽ có đôi chút khác biệt. Có ngân hàng này có chức năng a, cũng có ngân hàng b sẽ không có chức năng a. Như hầu như khi bạn sử dụng dịch vụ SMS Banking do ngân hàng cung cấp, thì sẽ có những tiện ích phổ biến sau đây:

Kiểm tra tiền, số dư trong tài khoản ngân hàng, thẻ của bạn là còn bao nhiêu tiền. Thay vì mất công ra máy ATM bỏ thẻ ATM vào để kiểm tra thì bạn có thể kiểm tra trên điện thoại sử dụng số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng từ trước qua SMS là được.

Thông báo qua tin nhắn khi tài khoản có biến động. Như rút tiền, có tiền nạp vào tài khoản.

Kiểm tra được giao dịch gần nhất của tài khoản ngân hàng của bạn. Sử dụng bao nhiêu tiền, ngày nào lúc mấy giờ….

Dùng để chuyển khoản (chuyển tiền) thường thì SMS Banking chỉ cho chuyển tiền. Do giới hạn trong tin nhắn SMS chỉ 160 ký tự(nếu tin nhắn có dấu thì còn ít hơn nữa). Nên dịch vụ SMS banking chỉ chuyển đến các tài khoản cùng ngân hàng mà thôi. Bởi vì nếu chuyển đến các ngân hàng khác thì còn phải có thêm tên ngân hàng, chi nhánh này nọ nữa. Lúc đó SMS sẽ vượt quá giới hạ cho phép.

Dùng để thanh toán hóa đơn như hóa đơn nước, điện, điện thoại,… mua thẻ cào nạp điện thoại.

Và còn nhiều dịch vụ khác nữa…

Để sử dụng dịch vụ SMS Banking thì bạn hãy ra ngân hàng đăng ký nhé. Có một số ngân hàng cho đăng ký trực tuyến. Như bạn nên ra trực tiếp để được tư vấn tốt hơn.

Tìm hiểu về dịch vụ SMS Banking và Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là một dịch vụ do ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình. Dịch vụ Mobile banking ra đời nhầm để phục vụ những giao dịch liên quan đến ngân hàng qua một ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành.

Ưu điểm của Mobile Banking là giao diện dễ sử dụng. Nhiều chức năng hơn so với SMS Banking.

Nhược điểm phụ thuộc vào kết nối Internet. Nếu như không kết nối được với Internet thì Mobile Banking không sử dụng được. Phải có điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android hoặc IOS. Còn điện thoại phổ thông hoặc điện thoại sử dụng các hệ điều hành khác thường không sử dụng được. Do Android và IOS là 2 hệ hiệu điều hành trên điện thoại chiếm phần trăm thị trường cao nhất. Nên chỉ cần viết cho 2 hệ điều hành này là đủ rồi.

Mobile Banking dùng để làm gì?

Mỗi ngân hàng thì dịch vụ Mobile banking cung cấp sẽ có đôi chút khác biệt. Có ngân hàng này có chức năng a, cũng có ngân hàng b sẽ không có chức năng a. Như hầu như khi bạn sử dụng dịch vụ Mobile Banking do ngân hàng cung cấp, thì sẽ có những tiện ích phổ biến sau đây:

Kiểm tra tiền, số dư trong tài khoản ngân hàng, thẻ của bạn là còn bao nhiêu tiền.

Kiểm tra được giao dịch gần nhất của tài khoản ngân hàng của bạn. Sử dụng bao nhiêu tiền, ngày nào lúc mấy giờ….

Dùng để chuyển khoản (chuyển tiền) đến tài khoản ngân hàng.

Dùng để thanh toán hóa đơn như hóa đơn nước, điện, điện thoại,… mua thẻ cào nạp điện thoại.

Và còn nhiều dịch vụ khác nữa… tùy vào mỗi ngân hàng cung cấp.

Để sử dụng dịch vụ Mobile Banking thì bạn hãy ra ngân hàng đăng ký nhé. Có một số ngân hàng cho đăng ký trực tuyến. Như bạn nên ra trực tiếp để được tư vấn tốt hơn. Sau khi đăng ký, có thông tin xong thì bạn tải ứng dụng Mobile Internet của ngân hàng đó về cài đặt và bắt đầu sử dụng.

Cá nhân mình thì do không sử dụng điện thoại Android hay IOS. Nên mình chỉ sử dụng SMS Banking và Internet Banking là chủ yếu. SMS Banking thì chủ yếu để nhận tin nhắn thông báo khi số tiền trong tài khoản có thay đổi. Như tiền lương về, hay đi rút tiền ATM bị trừ tiền mà tiền chờ hoài không ra thì còn biết mà liên hệ ngay với tổng đài để báo cáo tránh mất tiền.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu về dịch vụ SMS Banking và Mobile Banking là gì đã giúp bạn tìm hiểu về SMS Banking và Mobile Banking là gì. Hẹn gặp ở bài viết Internet Banking là gì nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcNgày Tết Nguyên Đán hay Tết ta là gì và có nên giữ lại hay nhập chung với Tết Tây?
Bài tiếp theoMâm ngũ quả cúng tết là gì và bao gồm trái cây gì trong đó?
Vẫn cô đơn. Hay nổi hứng viết lách. Học về IT rất mê lập trình mà số phận đưa đẩy giờ đi làm SEO =.=!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây