Cổ đông là gì, là ai và được làm gì với công ty họ nắm cổ phần?

2 - Cổ đông là gì, là ai và được làm gì với công ty họ nắm cổ phần?

Cổ đông là gì, là ai?

Cổ đông là những chủ doanh nghiệp theo tỷ lệ góp vốn của một công ty cổ phần hoặc công ty TNHH có 2 thành viên trở lên. Từ bình dân có thể gọi là người này có cổ phần trong công ty, chưa xét ít hay nhiều.

Có thể bạn quan tâm: Forex là gìChi phí chìm là gì Mô hình kinh doanh là gì

Thực ra thì từ cổ đông người ta thường dùng cho công ty cổ phần. Còn công ty tnhh luật có tên gọi riêng là thành viên góp vốn. Có lẽ hơi dài và không thông dụng, nên cổ đông được dùng nhiều hơn.

Tại Việt Nam, quy định và định nghĩa về cổ đông trong luật doanh nghiệp rất rõ ràng. Mọi người đều có thể tìm hiểu trong luật. Bên cạnh đó, điều lệ một số công ty cũng sẽ quy định khác, nhưng ít điều lệ nào trái luật doanh nghiệp.

Tiếng Anh cổ đông là shareholder.

3 - Cổ đông là gì, là ai và được làm gì với công ty họ nắm cổ phần?

Cổ đông có bao nhiêu loại sở hữu?

Cổ đông sáng lập là những người ban đầu góp vốn vào công ty.

Cổ đông ưu đãi theo loại cổ phiếu ưu đãi mà họ nắm giữ. Thường chỉ có tại các công ty nhà nước. Có các loại cụ thể như: ưu đã biểu quyết, ưu đãi cổ tức, ưu đãi tỷ lệ sở hữu.

Cổ đông phổ thông

Nhà đầu tư hay cổ đông chiến lược là người tham gia đầu tư sau khi công ty thành lập và họ mua cổ phiếu để góp vốn vào công ty với giá thỏa thuận.

Cổ đông có quyền lợi chung là gì với công ty

Sở hữu công ty theo tỷ lệ nắm giữ.

Tham gia đại hội cổ đông hằng năm để được nghe báo cáo tình hình năm tài chính

Trích lục hồ sợ để nắm tình hình kinh doanh của công ty và đề xuất ý kiến.

Có quyền biểu quyết bầu ra thành viên lãnh đạo chủ chốt để điều hành công ty. Tùy vào cổ phần nắm giữ mà người đó có tính quyết định nhiều hay ít. Tìm hiểu Cổ phần là gì?

Thừa hưởng thành quả kinh doanh cả công ty với việc chia lợi nhuận gọi là cổ tức. Tìm hiểu cổ tức là gì?

Chịu trách nhiệm với mọi chi phí phát sinh, chi phí phá sản, trả nợ khách hàng, đối tác.

Không hẳn mọi cổ đông sẽ có quyền lợi chung này, vì thế, nếu muốn đầu tư vào công ty nào hoặc mua cổ phiếu. Hãy tìm hiểu kỹ điều lệ công ty, vì đó như là văn bản luật chung cho hoạt động của những người đang nắm cổ phần.

Hy vọng qua bài viết Cổ đông là gì, là ai và được làm gì với công ty họ nắm cổ phần? ‎đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Biển Vũng Tàu ở đâu và làm sao để đến được nơi đó? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *