Trái quách là gì, có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Trái quách là gì, có tác dụng chữa trị bệnh gì ?

Trái quách, Quả quách là gì, có tác dụng gì?  Cái tên này chắc còn nghe rất lạ đối với nhiều người. Bạn có biết được rằng trái quách có công dụng chữa trị bệnh rất tuyệt vời hay không? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé

Có thể bạn quan tâm: Cây sâm đất là gì, có tác dụng gì – Cây cỏ lá xoài là gì, có tác dụng gì

Trái quách là gì?

Trái quách hay quả quách là 1 đặc sản miền Tây. Khi nhắc đến trái quách thì người ta thường nghĩ ngay đến tỉnh Trà Vinh. Nên hay gọi trái quách Trà Vinh là vậy. Thực ra thì Ở Đồng bằng sông Cửu Long, cây quách được trồng nhiều ở Trà Vinh, Sóc Trăng và An Giang, đặc biệt là những khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Loại cây này thường được trồng gần nhà ở của người dân để che bóng mát. Cây có thân to, cao từ 7-8 m, tán rộng, lá nhỏ và nhánh có gai. Quách là loại cây cao khoảng 7-8m, lá nhỏ và thân giống như cây cần thăng, trồng khoảng 7 năm thì cho trái. Lá dài 25 đén 35mm và rộng 10 đến 20mm. Trái có đường kính 5–9 cm, cơm có vị chua ngọt.

Trái quách có cỏ nhám mốc trắng, ruột (cơm) có màu tím đen đặc sệt, mùi nồng, lần đầu nhìn vào thì sẽ có cảm giác hơi ghê ghê, không biết ăn được không hay không, quả gì mà lạ quá… Đây chính là cảm nhận của đa số mọi người khi mới nhìn thấy trái quách miền Tây. Tuy nhiên, sau khi bạn đã nếm thử vài lần sẽ bị ghiền và không bao giờ quên.

Theo người dân, từ khi trồng đến khi cây bắt đầu cho trái là khoảng 4 năm, cây càng lâu năm thì cho trái càng nhiều. Cũng như trái sầu riêng, trái quách khi chín sẽ tự rụng (thường rụng vào ban đêm, có vỏ cứng nên không bị vỡ) nên người dân không cần phải trèo lên hái.

Khi chín, trái sẽ tự rụng, do có vỏ cứng nên nó khó đập vỡ khi rụng. Quách có hình cầu, màu xám loang lổ kiểu hạt li ti nhìn giống trái dây cám, phần thịt bên trong có nhiều sợi cứng và các hạt bám trên đó.

Khi trái chưa chín phần thịt có màu trắng, khi chín phần thịt chuyển sang màu nâu sậm đến đen. Nếu để quá chín sẽ bị lên men như mật. Ruột quách có vị chua nhẹ, hột nhỏ li ti, khi ăn vào sẽ thấy rất lạ miệng.

Hiện nay, trái quách miền Tây đang vào mùa chín rộ và được người dân thu hoạch, bán với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/trái (tùy lớn, nhỏ). Mà năm 2019 mình có dịp chạy về Tiền Giang thì thấy cũng bán đầy ở đường ra. Lúc đó mình mua với 20 hay 30k 1 kg.

Nên bạn có thèm ăn quá mà đang ở Sài Gòn, thì hãy xách xe máy lên và lượn vài chục cây số về Tiền Giang cũng có bán rồi, không cần xuống tận Trà Vinh, có khi hên thì ở Long An đã thấy để mua.

Trái quách là gì, có tác dụng chữa trị bệnh gì ?

Công dụng chữ bệnh của trái quách

Trái quách khi chín được dùng để giải khát, bạn có thể dầm với đá để ăn, đảm bảo ăn một lần là ghiền, vì mùi vị của trái gấc rất ngon, lạ miệng, vị chua nhẹ, ngọt béo, hạt giòn giòn, giải nhiệt ngày hè.

Trái quách lúc chín được sử dụng để giải khát, bạn đem ruột bên trong trái quách dầm với đá để thưởng thức, cam kết bạn thưởng thức một lần là ghiền, vì hương vị của trái quách rất ngon, lạ miệng, vị chua nhẹ, ngọt béo, hạt giòn giòn, thanh nhiệt ngày hè.

Ngài ra trái quách có công dụng trị tiêu chảy rất hay. Bên cạnh đó Hầu như nhà nào trồng quách cũng sở hữu vài ba chai rượu trong nhà để thiết đãi khách hoặc dùng thường xuyên giúp cường gân cốt, bổ thận, nhuận tràng, dễ tiêu.

Muốn có rượu thuốc này, người ta dùng muỗng cạo lấy cơm trái quách ngâm trong hũ rượu nếp hoặc rượu gạo. Để rượu ngon hơn, người ta bổ trái ra làm vài ba mảnh ngâm rượu. Nhưng theo một số người thì đục vài lỗ trên trái bỏ ngâm sẽ giúp nước rượu trong hơn hai cách làm trên.

Hy vọng qua bài viết Trái quách là gì, có tác dụng chữa trị bệnh gì, đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích với loại đặc sản miền tây này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *