Cổ tức là gì và tại sao người đầu tư chứng khoán quan tâm?

1 - Cổ tức là gì và tại sao người đầu tư chứng khoán quan tâm?

Cổ tức là gì?

Cổ tức là khoản tiền được trả tính theo mỗi cổ phiếu cho nhà đầu tư. Đây là một thuật ngữ tài chính và cũng là chỉ số tài chính quan trọng quyết định giá cổ phiếu trên thị trường. Cổ tức không phải là khoản tiền cố định, nó được quyết định sau mỗi kỳ họp Đại hội cổ đông. Cổ tức tiếng Anh là Dividend.

Có thể bạn quan tâm: Influencer là gì – App là gì, là viết tắt của từ gì

Cổ tức là một cách chia lợi nhuận hợp lý để giúp công ty có tiền để tái đầu tư từ lợi nhuận. Giả sử công ty đem chia hết lợi nhuận cho cổ đông theo tỷ lệ cổ phần nắm giữ. Vậy công ty đó sẽ lấy nguồn tiền ở đâu để mở rộng kinh doanh, phát triển sản phẩm mới, đào tạo nhân sự…

Vì thế, chia lợi nhuận theo số lượng cổ phiếu nhà đầu tư nắm giữ sẽ giúp công ty có nguồn tiền giữ lại, hay còn gọi là lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư cho sản xuất kinh doanh.

co-tuc-la-gi

Cổ tức không phải lúc nào cũng trả bằng tiền. Nó có thể được quy đổi thành cổ phiếu. Đây là cách để 1 công ty giữ lại 100% lợi nhuận sau thuế để đầu tư. Tuy nhiên, không phải cổ đông nào cũng thích loại hình này. Trừ khi cổ phiếu của công ty đang có giá trên thị trường, cổ tức bằng cổ phiếu sẽ là món lời nhanh chóng vì nó sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh chóng nếu chuyển nhượng thành công.

Ví dụ: Ngân hàng S. kết thúc năm tài chính lãi sau thuế 1.000 tỷ đồng. Mệnh giá mỗi cổ phiếu là 10.000 đồng. Số lượng cổ phần là 3.000.000. Sau đại hội cổ đông, các thành viên biểu quyết chia lợi nhuận bằng cách giữ lại 500 tỷ để tái đầu tư, 500 tỷ còn lại chia đều trên số cổ phiếu hiện đang có. Vậy mỗi cổ đông sẽ được hưởng lãi là 167 đồng trên mỗi cổ phiếu. Cổ tức chính là số 167 đồng. Ai càng giữ nhiều cổ phiếu thì lãnh nhiều lợi nhuận.

Cổ tức có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư muốn gắn bó lâu dài với công ty. Những người lướt sóng thì ít chú ý đến chỉ số này. Nhiều khi cổ tức lãnh về chỉ đủ chi tiêu một tháng chứ không đáng số tiền bỏ ra đầu tư. Thậm chí chờ gỡ lại vốn đầu tư từ cổ tức sẽ rất lâu và rủi ro. Vì ai biết được công ty đó tồn tại bao nhiêu năm hay nó làm ăn có lãi hay không.

Hy vọng qua bài viết Cổ tức là gì và tại sao người đầu tư chứng khoán quan tâm? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Việt Nam nói là làm là phong trào gì nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *