Tìm hiểu Brexit có nghĩa là gì?

0
883

Hiện nay, từ Brexit đang rất hot. Vậy Brexit là gì? Brexit có nghĩa ra sao? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về Brexit qua bài  viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: TPP là gì – Google là gì – VIP là gì hay SEO là gì

Brexit là gì?

Brexit là một thuật ngữ được gộm từ 2 từ trong tiếng Anh mà tạo thành. Cụ thể như sau: Britain ( có nghĩa là Liên Hiệp Vương Quốc Anh). Còn exit (nghĩa là thoát khỏi, thoát ra).

Kết hợp 2 từ này ta sẽ có cụm từ Brexit. Brexit có nghĩa là Liên Hiệp Vương Quốc Anh thoát ra khỏi. Mà thoát ra khỏi ở đây là liên minh Châu Âu.

Ý nghĩa cụm từ Brexit là ủng hộ cho Liên Hiệp Vương Quốc Anh rời khỏi khối Liên Minh Châu Âu (EU – Europe Union). Xem thêm chi tiết EU là gì.

Tìm hiểu Brexit có nghĩa là gì?
Nguồn ảnh: business-standard.com

Vì sao lại phải thoát khỏi EU?

Ở trong liên minh Châu Âu hay còn gọi là EU. Liên Hiệp Vương Quốc Anh họ chịu rất nhiều thiệt thòi. Nhưng những chính sách chung của Châu Âu sẽ được áp cho nước Anh.

Tỷ giá bảng Anh thì cao hơn so với đồng Euro. Do đó khiến cho chi phí sản xuất hàng tại Anh đắt hơn so với các nước khác. Do đó hàng từ Anh sẽ bị giảm khả năng cạnh tranh so với các mặt hàng từ nước khác.

Đóng góp ngân sách cho EU nhiều mà hưởng lợi ích thì không bao nhiêu.

Cụ thể hơn có thể lấy ví dụ về nghành thép:

Đây là một trong những nghành huyết mạch. Nhưng do những ràng buộc với thuế suất của EU áp dụng chung. Khiến nghành thép không thể nào cạnh tranh nổi với thép giá rẻ được nhập từ Trung Quốc.

Việc này dẫn đến các tập đoàn thép phải sa thải nhân viên. Dẫn đến thất nghiệp, thiếu việc làm. Chưa kể đến tình trạng hiện nay người dân tị nạn nhập cư vào Châu Âu rất nhiều. Họ sẽ cạnh tranh giành việc làm với những người bản địa.

Tiêu biểu về sự sa sút của nghành thép có thể nói đến việc tập đoàn thép Tata cắt giảm nhân lực. Thâm chí cũng có nguồn tin là Tata sẽ bán các nhà máy thép của mình tại Anh.

Ngoài còn rất nhiều lý do khác khiến cho phe ủng hộ Anh rời EU chiến thắng trong cuộc trưng cầu. Cụ thể, vào ngày 23/06/2016, cuộc trưng cầu cho việc rời hay ở lại EU được thực hiện.

Kết quả vào sáng 25/06/2016 theo giờ Việt Nam cho thấy:

  • Ủng hộ rời EU đạt 51,89% số phiếu
  • Ủng hộ ở lại EU đạt 48,11% số phiếu

Với kết quả này thì xem như đã đồng ý rời EU. Tuy nhiên cần phải chờ các thủ tục này nọ nữa.

Có việc rất “vui” là khi đã bỏ phiếu xong có kết quả. Thì có những người mới đi tìm hiểu xem EU là gì. Có vô ý kiến yêu cầu trưng cầu lại lần 2. Nhưng theo bản thân mình là rất khó có lần 2.

Việc rời khỏi EU của Anh không chỉ tác động đến nền kinh tế của Anh, EU mà còn tác động lên cả thế giới. Hiện nay thì ở Việt Nam xu hướng tích trữ vàng hay đô la Mỹ lại tăng lên nữa. Còn đồng Euro và bảng Anh thì rớt giá.

Hãy vào đây để tìm hiểu thêm về tác động của Brexit với kinh tế thế giới.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Brexit có nghĩa là gì, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này. Hẹn gặp ở bài viết Adwords là gì nhé.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcBillboard trong quảng cáo là gì?
Bài tiếp theoCMO là ai và làm gì trong doanh nghiệp?
Vẫn cô đơn. Hay nổi hứng viết lách. Học về IT rất mê lập trình mà số phận đưa đẩy giờ đi làm SEO =.=!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây