Hướng dẫn thủ tục cấp đổi Hộ chiếu – Passport tại TPHCM

2
3

Bạn có nhu cầu đổi hộ chiếu passport vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng không rõ là liệu thủ tục có đơn giản như làm mới hay không? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu chút thông tin cơ bản qua bài viết này nhé. Chúng tôi vừa thực hiện các thủ tục cấp đổi hộ chiếu do bị mất để giúp các bạn dễ theo dõi.

Quy trình cơ bản của cấp đổi lại hộ chiếu bao gồm những bước nào?

Có 4 bước cơ bản để làm một hộ chiếu phổ thông. Quy trình chi tiết bạn có thể coi ở hình dưới. Nó bao gồm 4 bước cơ bản như:

  1. Làm tờ khai điện tử
  2. Chụp hình
  3. Nhận tờ khai và chờ nộp hồ sơ
  4. Nộp lệ phí
  5. Đăng ký dịch vụ gửi tận nhà với bưu điện (tùy chọn)

Tại TP.HCM, bạn gửi xe hết 10.000 đồng nếu gửi gần. Còn muốn rẻ hơn thì có thể gửi ở bãi xe của TNXP với giá 5.000 đồng. Chỗ này ở góc Trương Định – NTMK chỗ công viên Tao Đàn.

Bước vào 196 Nguyễn Thị Minh Khai và theo cầu thang lên tầng 1. Phía ngoài là khu làm giấy tờ cho người nước ngoài và Việt Kiều bên tay trái, bên phải là nơi trả hồ sơ. Làm mới và cấp đổi là căn phòng rộng tiếp theo.

Các giấy tờ cần mang theo khi đổi lại hộ chiếu passport

Đối với bạn ngoại tỉnh, nhớ đem theo KT3 hoặc đăng ký tạm trú. Và tốt nhất nên mang theo sổ hộ khẩu để xác minh nếu có được hỏi. Còn đỡ rắc rối thì chịu khó nghỉ phép 2 ngày để thực hiện cho thong thả.

Đối với ai bị thay đổi số do căn cước thay thế CMND, nhớ mang theo giấy chứng nhận đổi số.

Đối với người bị đổi số CMND do thay đổi nơi thường trú. Chỉ cần mang CMND là đủ.

Nếu khai cho con cái đi cùng nhớ tới lấy tờ khai ở bàn số 10. Trường hợp này áp dụng cho trẻ dưới 9 và 14 tuổi đi cùng cha mẹ. Lưu ý, tờ khai này phải có chứng thực của công an địa phương trước khi nộp.

Khai tờ khai điện tử như thế nào?

Bước vào phòng, bên tay trái bạn là dãy máy tính để khai thông tin. Các thông tin rất cơ bản và có hết trong thẻ căn cước hay CMND. Bạn không nhất thiết phải mang theo sổ hộ khẩu nhé. Thông tin cần khai như trong hình.

 

Các trường dữ liệu trên nhớ nhập vào đầy đủ, lưu ý nếu thiếu sẽ có hộp thông báo hiện lên. Bạn phải nhấp chuột rất mất thời gian.

Khi nhập gõ tiếng Việt theo chế độ VNI. Bạn có thể thay đổi chế độ gõ khác bằng cách nhấp chuột phải, rê tới kiểu gõ, chọn Telex hoặc chế độ nào bạn biết.

Bạn lưu ý các trường phải nhập sau đây để không mất thời gian do phải tắt hộp thoại.

Nhớ điền số điện thoại, nếu không sẽ bị báo như sau:

Chọn nội dung lý do cấp đổi, nếu không sẽ hiện thông báo như sau:

Sau khi đã hoàn thành xong, một màn hình hoàn tất sẽ hiện ra như sau:

Chụp hình hộ chiếu tại quầy

 

Chờ lấy tờ khai được in ra sẵn. Góc bên trái trên cùng có số thứ tự. Đây là tờ khai HX01 mà bài Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông đã đề cập.

Sau đó chờ gọi số thứ tự và tới bàn được chỉ định. Đưa hết giấy tờ cho cán bộ xem xét. Nếu không có gì trục trặc, bạn có thể hoàn thành đầy đủ thủ tục trong 45 phút.

Cuối cùng, bạn nhận giấy hẹn màu xanh và đến quầy thu ngân đóng tiền. Chi phí làm lại hộ chiếu phổ thông là 200.000 đồng. Nhớ giữ biên nhận màu xanh và hóa đơn đỏ cho đến ngày đi lấy nhé.

 

Đây là biên nhận

Đây là biên lai có thể hiện rõ số tiền phải đóng.

Đi lấy hộ chiếu phổ thông

Đầu tiên, luôn nhớ nguyên tắc là hộ chiếu ai người đó lấy. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh sẽ không giải quyết trường hợp lấy dùm. Chỉ duy nhất là cha mẹ lấy hộ chiếu cho con của mình.

Để lấy hộ chiếu, nộp biên nhận vào cái rổ tại quầy. Nhân viên sẽ lấy biên nhận và sẽ gọi tên tới lấy số thứ tự. Bạn nhìn hình dưới đây là thấy rõ nhất từng bước luôn nhé.

Sau khi lấy số thứ tự xong, ra ghế ngồi chờ gọi theo số.

Nghe gọi số xong tới quầy số 2 nhận lại hộ chiếu passport. Ký nhận và cầm cuốn sổ ra về.

Nếu muốn cho hộ chiếu chắc chắn có thể mua bao nhựa bán tại quầy số 2 với giá 10.000 đồng.

Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn thủ tục cấp đổi hộ chiếu passport tại TPHCM đã có thể giúp bạn hiểu được thủ tục cấp đổi hộ chiếu phổ thông. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu Title trong HTML là gì và dùng để làm gì  nhé.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here