Dịch vụ khách hàng là gì và làm gì trong một ngân hàng?

2 - Dịch vụ khách hàng là gì và làm gì trong một ngân hàng?

Khi vừa bước vào ngân hàng, bạn gặp các nhân viên ngồi quầy hướng dẫn bạn những thủ tục ban đầu khi giao dịch. Những nhân viên này gọi là giao dịch viên. Ngày nay, họ còn làm nhiều nhiệm vụ khác phức tạp hơn tùy vào tổ chức của ngân hàng. Tên thường gọi là nhân viên dịch vụ khách hàng. Hãy cùng Ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

3 - Dịch vụ khách hàng là gì và làm gì trong một ngân hàng?

Nhân viên Dịch vụ khách hàng là gì?

Nhân viên dịch vụ khách hàng hay Giao dịch viên là vị trí chuyên thực hiện thao tác và thủ tục giao dịch cho khách hàng với ngân hàng.

Tùy vào quy mô và loại hình dịch vụ ngân hàng, giao dịch viên thường đảm nhận những dịch vụ ít rủi ro như: đóng/mở tài khoản, gửi/rút tiền, chuyển khoản, kiểm đếm tiền, đổi ngoại tệ, hỗ trợ thu hồi nợ, đóng/mở thẻ ngân hàng, kiều hối, in sao kê giao dịch và các dịch vụ ngân hàng khác…

Tuy mức độ rủi ro không cao, nhưng nghề này cũng có những rủi ro nghề nghiệp đặc thù như: đếm thiếu hoặc thất lạc tiền, mất hồ sơ khách hàng, nhận nhầm tiền giả, viết nhầm mã tiền tệ, nhập dữ liệu sai… Tất cả đều phải đền trực tiếp hoặc với trường hợp nặng, bạn có thể phải chịu trừ lương dài hạn.

Nhân viên dịch vụ khách hàng làm gì trong ngân hàng?

Bước vào cửa Ngân hàng, thường bạn sẽ gặp người hướng dẫn, lấy số thứ tự và chờ gọi số. Các cô gái, chỉ có các cô gái mà thôi đang ngồi chỗ có bảng số hiển thị là giao dịch viên của ngân hàng.

Tại sao toàn là nữ? Vì vị trí này cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và ít rủi ro nên các ngân hàng thường tuyển nữ cho vị trí này. Đây là bộ mặt của ngân hàng, thể hiện một phần chất lượng. Cho nên đừng ngạc nhiên khi các cô gái ở vị trí này có ngoại hình và gương mặt xinh và thân thiện.

Một bật mí vui là đừng có khai khống số tiền gửi của mình với giao dịch viên nào khi nói chuyện, vì các cô ấy nắm rõ bạn thực sự có bao nhiêu tiền. Thậm chí là có đang nợ ngân hàng nhiều hay không.

Những kỹ năng cơ bản của một giao dịch viên

  1. Bạn phải học trang điểm.
  2. Hãy tập cười thường xuyên.
  3. Kiềm chế bản thân và luôn thân thiện.
  4. Học lại cách ăn nói lễ phép, lịch sự.
  5. Cẩn thận và kỹ tính hơn để không phải gặp sai sót quá nhiều.
  6. Tin học cơ bản là việc phải có, vì mỗi giao dịch đều đã được số hóa.
  7. Và các kỹ năng khác ngân hàng sẽ đào tạo tiếp tục để phù hợp với quy trình hoạt động và văn hóa của riêng mỗi ngân hàng.

Hy vọng qua bài viết Dịch vụ khách hàng là gì và làm gì trong một ngân hàng đã giúp các bạn hiểu thêm về các nhân viên dịch vụ khách hàng trong ngân hàng. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Pitching là gì và nó có ý nghĩa gì trong startup và agency nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *