Lễ thất tịch là ngày gì và tại sao nó là lễ tình yêu của phương Đông?

0
384

Lễ thất tịch là ngày gì?

Lễ thất tịch là ngày có hiện tượng thiên văn đặc biệt trên bầu trời với 2 chòm sao ngưu lang (altair) và chức nữ (vega) gặp nhau.

Chủ đề liên quan: FA là gì 

Ngày này là lễ hội truyền thống lớn của Trung Hoa. Nó mang ý nghĩa đoàn tụ và gặp mặt của lứa đôi yêu nhau. Vì thế những năm gần đây, nó được ví như ngày Lễ tình nhân Valentine của Trung Quốc.

Lễ thất tịch rơi vào mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Vì trùng 7 và 7 nên còn có tên gọi là Lễ trùng thất. Ngoài ra, nó gắn với truyền thuyết nổi tiếng của Trung Quốc là ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau sau một năm cách biệt. Họ gặp nhau vào ban đêm và xúc động nên khóc rất nhiều. Nước mắt của họ làm mưa rơi xuống trần gian. Vì thế, ngày này thường có mưa. Và do diễn ra vào đêm nên mới có chữ thất tịch.

Nguồn gốc lễ thất tịch

Nguồn gốc lễ này bắt đầu từ một câu chuyện truyền thuyết cực kỳ nổi tiếng. Mỗi quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam đều có một cách kể riêng cho ngày này. Bạn có thể tìm đọc trên Wikipedia. Tóm tắt lại câu chuyện như sau:

  • Chuyện kể về tình yêu của đôi lứa xa lìa nhau và chỉ gặp nhau một lần trong năm.
  • Tình yêu của họ bị ngăn trở bởi các vị thánh thần tối cao.
  • Lý do chia lìa với 2 cốt truyện chính là: lơ là việc thiên đình nên bị phạt, không môn đăng hộ đối (người phàm cưới tiên).
  • Đã được cho về với nhau lúc kêt truyện, nhưng sự thực thì các chòm sao vẫn chỉ 1 lần gặp nhau trong năm.

Truyện ngôn tình nổi tiếng liên quan đến Lễ thất tịch

Thất tịch không mưa là truyện ngôn tình Trung Quốc kể về đôi nam nữ yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Truyện Thất tịch không mưa của tác giả Lâu Vũ Tình. Bạn đọc đánh giá khá buồn, buồn như truyện của Ngưu Lang – Chức Nữ.

Khi nào tới lễ thất tịch

Như thông tin đã nêu trên, ngày lễ thất tịch không có ngày cụ thể vì theo âm lịch. Ngày theo âm lịch là mùng 7 tháng 7 hàng năm. Chiếu theo dương lịch nó thường rời vào giữa tháng 8 hoặc trễ lắm gần cuối tháng 9. Ngày chính xác tùy vào tính toán.

Năm 2019, Lễ thất tịch vào ngày 07/08/2019.

Năm 2020, Lễ thất tịch vào ngày 25/08/2020.

Năm 2021, Lễ thất tịch vào ngày 14/08/2021.

Năm 2022, Lễ thất tịch vào ngày 04/08/2020.

Hy vọng qua bài viết Lễ thất tịch là ngày gì – khi nào diễn ra và tại sao nó là lễ tình yêu? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết kế tiếp nhé.

Tham khảo Wikipedia

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here