MLM hay multi level marketing là gì và nó có phải đa cấp không?

0
239

MLM là gì?

MLM là viết tắt của chữ multi level marketing. Tiếng Việt đang có cách dịch phổ biến là tiếp thị đa tầng. Nhưng xét về bản chất sử dụng, nó là bán hàng đa cấp.

Có thể bạn quan tâm: Mẹo trị mụn cám hiệu quả – Push up Challenge là gì – Ponzi là gì

Vậy ý nghĩa thực sự của nó là gì? Nó có phải là một mỹ từ khiến cho bạn phải tôn thờ? Bản chất thực sự của cụm từ này có ý nghĩa chính xác ra sao?

Multi level marketing chính là tiếp thị

Tiếp thị có nhiều cấp độ. Nếu nói về binh chủng thì quảng cáo là không quân, khuyến mãi là pháo binh, POSM hay tiếp thị trực tiếp là bộ binh thì MLM có thể coi là biệt kích. Biệt kích phải đảm nhiệm nhiều vai trò trong khả năng hạn chế của mình.

Họ vừa là sale, bán hàng trực tiếp, vừa chia sẻ doanh số với khách hàng và quan trọng hơn là, biến khách hàng thành người bán hàng. Thuật ngữ đa cấp chính là tuyển thêm tuyến dưới.

multi-level-marketing-mlm-la-gi-da-cap

Minh họa vui cho mô hình bán hàng đa cấp hay Multi level marketing

Thực sự thì khi tham gia vào bán hàng đa cấp, công việc tiếp thị của bạn không đáng kể. Bạn có thể tham khảo qua bài Tiếp thị là gì để hiểu các công việc của người làm tiếp thị có những gì.

Multi level marketing cũng chính là bán hàng đa cấp

Với mô hình trả doanh thu và phân quyền cho tuyến dưới theo mô hình kim tự tháp. Thì tiếp thị đa tầng chính là bán hàng đa cấp. Như đã giải thích phần trên, nhiệm vụ của bạn trong marketing khá ít, chủ yếu là bán hàng và tuyển dụng tuyến dưới để tăng doanh thu cho bạn.

Có thể bạn nói rằng multi level sale mới chính là đa cấp. Nhưng nước ngoài gần như chả có thuật ngữ này. Việc thay sale bằng marketing thực ra chỉ là một cách nói bóng bẩy. Vì bình thường chữ marketing đã có chút hàm ý sang chảnh trong đó.

Nếu có ai đó nói bạn rằng đây không phải là đa cấp mà là MLM hay multi level marketing, thì nó chỉ là một mà thôi. Ngoài ra chữ Network marketing cũng được dùng nhưng có vẻ không dài thì nó không sang, nên chữ MLM được dùng nhiều hơn.

Để hiểu đúng và đủ về bản chất của bán hàng đa cấp, bạn nên tham khảo qua bài: Đa cấp là gì nhé

multi-level_marketing_tree_diagram

Hy vọng qua bài viết MLM hay multi level marketing là gì và nó có phải đa cấp không đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Giải mộng việc nằm mơ thấy trời mưa là điềm gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 5 / 5. Tổng lượt đánh giá: 1

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcTìm hiểu về Startup – Khởi nghiệp là gì và mục đích là làm gì?
Bài tiếp theoGiải mộng việc nằm mơ thấy trời mưa là điềm gì?
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây