Thứ Năm, Tháng Mười 22, 2020
Trang chủ Kiến thức tổng hợp Có thể bạn chưa biết Fintech là gì và những ứng dụng thực tế ra sao.

Bạn có thể không nghĩ rằng bạn đang tham gia vào một trải nghiệm mang tính cách mạng. Ví dụ như khi bạn chuyển cho bạn bè của mình 1.000 đồng để trả nợ với ví điện tử. Còn với tài khoản ngân hàng, bạn không thể làm điều đó với số tiền nhỏ như vậy. Nhưng kể từ khi Fintech ra đời, ngành dịch vụ tài chính đã được có sự bứt phá ngoạn mục.

Fintech đã được sử dụng cho nhiều phát triển công nghệ mới nhất. Từ các ứng dụng thanh toán như PayPal cho đến tiền ảo.

Fintech là gì?

Fintech là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả công nghệ tài chính, một ngành bao gồm bất kỳ loại công nghệ nào ứng dụng vào dịch vụ tài chính. Thuật ngữ Fintech mô tả bất kỳ công ty nào cung cấp dịch vụ tài chính thông qua phần mềm hoặc công nghệ khác và bao gồm mọi thứ từ ứng dụng thanh toán di động đến tiền điện tử.

Fintech mô tả bất kỳ công ty nào sử dụng internet, thiết bị di động, công nghệ phần mềm hoặc dịch vụ đám mây để thực hiện hoặc kết nối với các dịch vụ tài chính.

Fintech đã xâm nhập với hàng tá ứng dụng và đã thay đổi cách khách hàng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Từ các ứng dụng thanh toán di động đến các công ty bảo hiểm và đầu tư. Fintech đang trong quá trình loại bỏ các ngân hàng truyền thống lâu đời.

Tóm tắt lại, fintech là ứng dụng công nghệ vào việc phân phối sản phẩm tài chính đến tay khách hàng dễ dàng hơn.

Tại sao Fintech ra đời?

Ban đầu, Fintech đề cập đến công nghệ được áp dụng cho các hệ thống quản trị nội bộ của các tổ chức tài chính. Nhưng từ đó đã phát triển ra nhiều ứng dụng khác phục vụ khách hàng nhiều hơn. Vào năm 2020, gần như mọi giao dịch tài chính đều nằm trên điện thoại thông minh.

Đối với ước tính gần 2 tỷ người trên toàn thế giới không có tài khoản ngân hàng, Fintech cung cấp tùy chọn nhanh để tham gia các dịch vụ tài chính mà không cần đến ngân hàng truyền thống.

Nhưng ngoài các ứng dụng riêng cho dịch vụ tài chính, các ứng dụng khác của Fintech còn có nhiều cái bất ngờ khác.

Ứng dụng của Fintech trong kỷ nguyên 4.0

Các loại hình của fintech trong năm 2020 có gì mới? Và một số cách sử dụng hiện có là gì?

1. Nền tảng gọi vốn cộng đồng

Các công ty như Kickstarter, Patreon, GoFundMe… là minh họa cho loại hình của Fintech ngoài phạm vi của ngân hàng truyền thống.

Nền tảng kêu gọi cộng đồng cho phép người dùng internet và ứng dụng gửi hoặc nhận tiền từ những người khác trên nền tảng và đã cho phép các cá nhân hoặc doanh nghiệp tập hợp tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau ở cùng một nơi.

Thay vì phải đến một ngân hàng truyền thống để vay tiền, giờ đây ai cũng có thể đi thẳng đến các nhà đầu tư để được hỗ trợ của một dự án hoặc công ty. Tiền tài trợ thay vì đến từ bạn bè và người thân đã chuyển sang người hâm mộ và người bảo trợ.

Tim hiểu thêm: Crowdfunding là gì?

2 - Fintech là gì và những ứng dụng thực tế ra sao.

2. Blockchain và tiền ảo

Tiền ảo và blockchain là những ví dụ điển hình của cách hoạt động của Fintech.

Sàn giao dịch trao đổi tiền ảo như Coinbase và Gemini kết nối người mua hoặc bán tiền điện tử như bitcoin hoặc litecoin.

Nhưng ngoài tiền điện tử, các dịch vụ blockchain như BlockVerify giúp giảm gian lận bằng cách giữ dữ liệu xuất xứ trên blockchain. Tiền ảo và thậm chí blockchain vẫn còn là vấn đề tranh cãi về mặt pháp lý. Cả 2 đang đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện đại ngày nay.

3. Thanh toán di động

Hầu như tất cả mọi người với điện thoại thông minh đều sử dụng một số hình thức thanh toán di động.

Sử dụng công nghệ ngày càng tinh vi, các dịch vụ đã xuất hiện cho phép người tiêu dùng trao đổi tiền và thanh toán trực tuyến hoặc trên thiết bị di động.

Tại Việt Nam, ví Momo đang định hình hành vi thanh toán của người Việt vì nhanh, miễn phí và kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Có ví lâu đời như Payoo là cổng thanh toán dịch vụ tiện ích hàng ngày như điện, nước, internet… Ngoài ra còn có các ví khác ít phổ biến hơn như Airpay, VTC, Mocha, Vnpay…

Hỗ trợ nhau, đăng ký xài ví Momo để cùng nhận quà vào ví:

https://momo.vn:4445/referral/MDk4ODEwMjEzMyZsaXhpMjAxOQ==

4. Công nghệ Bảo hiểm insurtech

Fintech thậm chí đã phá vỡ ngành công nghiệp bảo hiểm truyền thống. Trên thực tế, insurtech đã bao gồm tất cả mọi thứ, từ bảo hiểm xe hơi đến bảo hiểm nhà và bảo vệ dữ liệu.

Tổng quan thị trường Việt Nam, theo Vietnambiz cho biết, Sun Life thành lập Sun Life Việt Nam và hợp tác với Timo để bán các gói bảo hiểm sức khỏe và nhân thọ thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. FWD hợp tác với Tiki để giới thiệu thêm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trực tuyến. AIA đưa ra giải pháp số hóa với iMO.

5. Ứng dụng quản lý ngân sách

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Fintech trong năm 2019 là ngân sách ứng dụng cho người tiêu dùng, đã tăng theo cấp số nhân trong những năm qua.

Trước đây, người tiêu dùng phải tự thống kê trong bảng tính Excel để theo dõi tài chính. Nhờ Fintech, người tiêu dùng có thể dễ dàng theo dõi thu nhập, chi phí và các công cụ ngân sách khác trên ứng dụng di động. Họ có thể theo dõi lịch sử giao dịch và lập kế hoạch chi tiêu.

Mọi thứ được thiết kế trực quan hơn bảng excel nhàm chán. Ngoài ra cũng có những ưu đãi bất ngờ khi mua hàng được giới thiệu qua app. Đặc biệt là nó cảnh báo sự tăng chi và thâm hụt để bạn biết điểm dừng.

Nguồn tham khảo: https://www.thestreet.com/

3 - Fintech là gì và những ứng dụng thực tế ra sao.
Nguyễn Trung Kiên
Chuyên ngành marketing, quan tâm nhiều thứ linh tinh, thích làm vào giờ linh (12h). CTV của trang Ngôi nhà Kiến thức
792FansLike
8FollowersFollow

Bài viết nên xem

Chuyên mục

Có thể bạn sẽ cần

Cần tìm mua nhà hãy ghé vào nhà đất quận 12

Cần mua lòng đèn trung thu giá rẻ hãy vào đây nhé.

Có thể bạn quan tâm

Cách khắc phục khi Google hiển thị tiếng Trung Quốc

Trang Google tìm kiếm (Google Search) của bạn bị chuyển ngôn ngữ sang tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, hoặc một ngôn ngữ khác. Vậy...

Tổng hợp mã SWIFT code của các ngân hàng ở Việt Nam

Bạn đang thắc mắc mã ngân hàng, SWIFT code của ngân hàng ACB, ANZ, Agribank, Sacombank, Vietcombank, Vietinbank... là bao nhiêu? Hay SWIFT code...

Điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn là gì và nó có hợp lý không?

Điều kiêng kỵ trong tháng 7 cúng cô hồn là gì? Điều kiêng kỵ trong tháng 7 cúng cô hồn là những việc tránh làm trong...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây