Kêu gọi vốn cộng đồng – Crowdfunding là gì và ở Việt Nam đã có hay chưa?

1 - Kêu gọi vốn cộng đồng - Crowdfunding là gì và ở Việt Nam đã có hay chưa?

Crowdfunding là gì, Kêu gọi vốn cộng đồng là gì 📢? Crowdfunding ở Việt Nam đã có hay chưa? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu về Crowdfunding là gì, ra sao qua bài viết này nhé.

Kêu gọi vốn cộng đồng – Crowdfunding là gì?

Kêu gọi vốn cộng đồng là một hình thức nỗ lực kêu gọi vốn từ phía bạn bè, gia đình, khách hàng và cá nhân nhà đầu tư. Tiếng Anh của nó là crowdfunding.

Crowdfunding thực ra là hình thức kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng để giúp hoàn thành những dự án hay sản phẩm khi mà bạn có ý tưởng nhưng lại không có tiền để thực hiện. thường sự giúp đỡ ở đây là về vấn đề tài chính mà thôi.

Giải pháp này thu hút vốn của từng cá nhân chủ yếu qua truyền thông xã hội trực tuyến. Các nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding Platform) là trang web cung cấp dịch vụ kêu gọi vốn theo hình thức này.

Kêu gọi vốn cộng đồng là đòn bẩy để mở rộng vốn, quảng bá và khách hàng.

Ví dụ:

Hiện nay thì tình trạng ngập nước xảy ra như cơm bữa. Và mình có đang có ý tưởng thiết kế một phụ tùng nào để lắp vào xe máy. Giúp xe máy khi lội nước vẫn không bị tắt máy chẳng hạn.

Nhưng mình lại không có tiền để thực hiện, mình cũng không có gì để có thể đem ra ngân hàng mà thế chấp để vay tiền để thực hiện. Do đó mình sẽ đưa ý tưởng của mình và thực hiện kêu gọi mọi người ủng hộ.

Đây là cách nghĩ của mình về Crowdfunding. Còn đây chính là định nghĩa của Crowdfunding là gì từ trang của một người bạn mình. Các bạn hãy xem qua nhé.

Bạn có ý tưởng hay, mang lại lợi ích cao cho cộng đồng,hay bạn có những ý tưởng về dự án mang tính xã hội, nhưng bạn lại không có vốn. Tài sản thế chấp không có, bạn không thể vay ngân hàng và chẳng ngân hàng nào tài trợ vốn cho một dự án xã hội hay từ thiện.

Vậy tại sao bạn không ra gặp gỡ mọi người xung quanh bạn, trình bày ý tưởng và xin họ đóng góp một khoản ủng hộ để bạn thực hiện? Hay bạn đã từng gặp một tổ chức xã hội cầm thùng quyên góp đến từng nhà gõ cửa mời bạn góp chút lòng thành cho những mảnh đời khó khăn.

Chúng tôi tin rằng cách này bạn đã từng làm và đó chính là hình thức sơ khai của Crowdfunding hay còn gọi là Quỹ cộng đồng hiện đại ngày nay.

Tìm hiểu Crowdfunding là gì và ở Việt Nam đã có hay chưa?

Vậy Crowdfunding hiện đại có gì mới?

Với sự phát triển của Internet, mọi người giao tiếp với nhau trên mạng nhiều hơn, nắm bắt thông tin nhanh hơn và xa hơn. Khi ngồi ở tại Việt Nam bạn vẫn có thể biết được những ý tưởng đột phá từ bên kia Trái Đất.

Bạn có nhu cầu đóng góp cho một dự án Crowdfunding thành hiện thực? Đã có công cụ hỗ trợ thanh toán trực tuyến như Paypal, thẻ thanh toán quốc tế Visa – Mastercard, Amex – JCB-…. Tất cả đều diễn ra trên internet, đó chính là điểm khác biệt lớn của Crowdfunding hiện đại.

Tại sao cách thức Kêu gọi vốn cộng đồng khác biệt?

Kêu gọi vốn cộng đồng về bản chất đối nghịch với những phương thức gây vốn thông thường như nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm và ngân hàng.

Trước đây, nếu bạn muốn tìm vốn để mở công ty hoặc ra mắt sản phẩm mới, bạn cần phải có sẵn kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu thị trường và mô hình hoặc mẫu thử rồi sau đó trình bày ý tưởng cho các cá nhân và tổ chức có nguồn tài chính.

Những tổ chức như ngân hàng, nhà đầu tư thiên thần (angel investor) và những tập đoàn đầu tư mạo hiểm (Venture Capital – VC) không nhiều để bạn chọn.

Bạn có thể hình dung việc kêu gọi vốn giống như một cái phễu. Bạn và ý tưởng của mình ở đầu vào và nhà đầu tư sẽ đứng ở đầu ra.

keu-goi-von-cong-dong-o-dau

Các nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng duy trì sự sống cho các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup hoặc SME). Nó cho chủ doanh nghiệp một “nền đất” riêng để xây dựng, trưng bày và chia sẻ nguồn ý tưởng.

Theo trường phái cũ thì bạn phải mất hàng tháng trời để xem xét, lọc lựa trong các mối quạn hệ của mình ra những nhà đầu tư tiềm năng nhất và bỏ thời gian và tiền bạc để tiếp cận với họ.

Với nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn để nắm lấy cơ hội trước một lượng lớn người ủng hộ và đưa ra nhiều con đường để họ giúp bạn phát triển doanh nghiệp từ đầu tư hàng nghìn đô la để đổi lấy cổ phần hoặc chỉ với 20% để cầm trên tay sản phẩm mới hoặc nhiều quà tặng khác.

Lợi ích từ kêu gọi vốn từ cộng đồng

Qua việc tranh thủ lượng lớn nhà cá nhận để tận hưởng những lựa chọn gọi vốn linh hoạt hơn, phương thức này mang lại những thuận lợi vượt trội hơn so với các hình thức truyền thống. Dưới đây chỉ là số ít những lợi ích dễ thấy nhất:

Độ phủ sóng

Bằng việc sử dụng một crowdfunding platform, bạn sẽ tiếp cận được với hàng ngàn nhà đầu tư lớn và cả cá nhân có nhu cầu trở thành khách hàng trong tương lại.

Nền tảng crowdfunding cung cấp nhiều công cụ để bạn biết được phần nào mục đích và số lượng người xem.

Sự minh bạch

Để thực hiện chiến dịch, bạn được trải qua một đánh giá của nhiều người có chuyên môn khác nhau lẫn không chuyên. Nó giúp dự án bạn sáng tỏ trước công chúng. Và khi dự án được rõ ràng, sản phẩm giải quyết đúng nhu cầu thì mọi người sẽ cùng ủng hộ cho dự án.

Quảng cáo và tiếp thị 

Từ việc triển khai cho đến khi kết thúc chiến dịch, bạn có thể chia sẻ và quảng bá nó qua truyền thông xã hội, thư điện tử (email) và những phương tiện tiếp thị online khác. Nhờ công sức của mọi người chia sẻ thông tin mà dự được biết tới.

Tương tác nhanh

Trình bày ý tưởng đến cộng đồng mang lại một cơ hội hiếm có để bán sản phẩm nhanh. Khi những nhà đầu tư tiềm năng bắt đầu thể hiện sự thích thú và đặt câu hỏi, bạn sẽ biết được mình đang thiếu thứ gì để tăng tính thuyết phục. Và dựa trên câu trả lời mà bạn đưa ra, cộng đồng sẽ quyết định nhanh hơn là có ủng hộ dự án của bạn hay không.

Sự hiệu quả

Một trong những điều hay ho nhất về kêu gọi vốn cộng đồng là khả năng tập trung và sắp xếp hợp lí nỗ lực kêu gọi vốn của bạn. Bằng việc xây dựng một bản mô tả toàn diện, chân thật mà bạn có thể đưa tất cả ý tưởng và những nhà đầu tư tiềm năng “quy về một mối”.

Bạn không cần phải tìm đến từng người để thuyết phục. Vậy nên thay vì in ấn tài liệu, soạn thảo tờ rơi và theo dõi động thái từng người một, bạn hãy dùng kêu gọi vốn cộng đồng.

Vậy hiện nay Crowdfunding có những hình thức gọi vốn nào?

Hiện nay có 5 hình thức Crowdfunding phổ biến đó là:

Nhận quà tri ân: đây là hình thức huy động vốn thực hiện những ý tưởng mới, đột phá và chưa bao giờ có. Số tiền tài trợ được chia theo từng gói, mỗi gói là một phần quà tương ứng. Người tài trợ sẽ nhận được quà khi dự án thành công, không xét đến lợi nhuận hay cổ phần sở hữu. ( Cái này thì từng tham gia ủng hộ trên Comicola dự án Gây quỹ ủng hộ ‘Truyện Bựa của Thành Trí”)

Góp vốn cho vay: đây hình thức phù hợp cho các doanh nghiệp đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ thuyết phục ngân hàng nào. Vốn vay được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những người đã kinh doanh thành công từ hình thức này nhằm tạo ra dòng vốn luân chuyển lớn để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Góp cổ phần(Equity-Based): hình thức này không khác việc mua cổ phiếu một công ty mới có tiềm năng. Người đầu tư nhận lại cổ phần và lợi nhuận nếu công ty kinh doanh có lãi. Sharktank Việt Nam lên kêu gọi vốn là dạng này đấy.

Ủng hộ dự án từ thiện (Donation-Based): đây là hình thức các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ khi vận động quyên góp giúp đỡ vùng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trung tâm bảo trợ… Hình thức này không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hay cổ phần.

Hình thức lai: đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho công ty vay vốn làm ăn…

Thống kê về các Crowdfunding năm 2013

Với số lượng người dùng internet ngày càng tăng, vốn mạo hiểm cho những ý tưởng không nhiều, Crowdfunding sẽ là chìa khóa cho nền kinh tế Việt Nam để khơi thông mọi nguồn lực giúp tạo ra giá trị mới, hữu ích, đồng thời cũng tạo ra nhiều việc làm cho nền kinh tế.

Bản thân mình thì kinh tế cũng không khá giả gì. Nhưng nếu có cơ hội đóng góp để giúp thực hiện các dự án tạo ra lợi ích cho đất nước thì mình luôn sẵn sàng ủng hộ hết mình.

Chú thích các thuật ngữ trong tiếng Anh

Crowdfunding: là kêu gọi vốn cộng đồng.

Accredited investor: Cá nhân có tổng tài sản trên $1,000,000 hoặc tổng thu nhập 2 năm vượt ngưỡng $200,000. Hiện tại chỉ có Accredited investor mới được Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) ủy nhiệm quyền đầu tư hợp pháp cho các công ty tư nhân.

Donation-based crowdfunding : là dự án kêu gọi vốn cộng đồng mà nhà đầu tư và người đóng góp không nhận lại lợi ích kinh tế nào.

Rewards-based crowdfunding: là dự án kêu gọi vốn cộng đồng mà các cá nhân đóng góp vào việc kinh doanh để đổi lại quà tặng, thường là sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Equity-based crowdfunding : là dự án kêu gọi vốn cộng đồng mà người đóng góp trở thành chủ sở hữu một phần công ty bằng việc góp vốn lấy cổ phần.

Các trang Crowdfunding nổi tiếng trên thế giới hiện nay:

Kickstarter.com

Nổi tiếng nhất phải kể đến trang Kickstarter.com. Trang này có trụ sở tại Brooklyn, New York, Mỹ mà duy trì một toàn cầu gây quỹ quần chúng nền tảng tập trung vào sự sáng tạo.

Tính đến tháng 12 năm 2019, Kickstarter đã nhận được hơn 4,6 tỷ đô la tiền cam kết từ 17,2 triệu người ủng hộ để tài trợ cho 44.000 dự án, như phim, nhạc, chương trình sân khấu, truyện tranh, báo chí, trò chơi video, công nghệ, xuất bản và liên quan đến thực phẩm dự án.

Indiegogo.com

Indiegogo.com là một website thành lập năm 2008 bởi Danae Ringelmann, Slava Rubin và Eric Schell. Trụ sở chính đặt tại San Francisco, California, Mỹ . Trang web này là một trong những trang web đầu tiên cung cấp tài trợ đám đông.

Indiegogo cho phép mọi người thu hút vốn cho một ý tưởng, dự án từ thiện hoặc khởi nghiệp…. Indiegogo tính phí 5% cho các khoản đóng góp.

Theo thông tin từ trên mạng thì trang này có 15 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Gofundme.com

Gofundme là một nền tảng của Mỹ có chức năng quyên góp tiền cho phép nhiều người đóng góp tiền cho các sự kiện khác nhau trong cuộc sống. Công ty có trụ sở tại Redwood City, California, Mỹ

Quyên góp ở trang này có thể  cho các sự kiện như liên hoan chúc mừng tốt nghiệp đến các biến cố như tai nạn, bệnh tật. Công ty có trụ sở tại Redwood City, California, Mỹ

Từ năm 2010 đến 2017, hơn 5 tỷ đô la Mỹ đã được huy động trên nền tảng này từ 50 triệu nhà tài trợ.

Ngoài ra còn rất nhiều trang khác như:

https://www.causes.com/

https://www.patreon.com/

https://circleup.com/

https://www.lendingclub.com/

Vậy đã có Crowdfunding ở Việt Nam hay chưa?

Câu trả lời là đã có rồi. Sau đây là vài các tên về Crowdfunding ở Việt Nam mà mình biết: ig9, Fundingvn, Fundstart và đang nổi lên là Firststep.vnCái này của bạn mình nên quảng cáo 🙂 tý nhé.

Cập nhật năm 2020, nhiều tên tuổi đã hy sinh. Thời điểm mình cập nhật lại bài viết được viết từ năm 2015 thì thấy chỉ còn Fundingvn, Betado là còn hoạt động. Mấy trang khác có vẻ đã đi về nơi xa cả rồi. Đúng là khởi nghiệp Startup ở Việt Nam chưa bao giờ là dễ dàng cả.

Hy vọng qua bài viết Kêu gọi vốn cộng đồng – Crowdfunding là gì và ở Việt Nam đã có hay chưa? đã giúp bạn tìm được lời giải đáp Crowdfunding, Kêu gọi vốn cộng đồng là gì. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *