Tìm hiểu Crowdfunding là gì và ở Việt Nam đã có hay chưa?

0
656

Crowdfunding là gì? Crowdfunding ở Việt Nam đã có hay chưa? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu hiểu qua bài viết này nhé.

Crowdfunding là gì?

Crowdfunding thực ra là hình thức kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng để giúp hoàn thành những dự án hay sản phẩm khi mà bạn có ý tưởng nhưng lại không có tiền để thực hiện.

Ví dụ:

Hiện nay thì tình trạng ngập nước xảy ra như cơm bữa. Và mình có đang có ý tưởng thiết kế một phụ tùng nào để lắp vào xe máy. Giúp xe máy khi lội nước vẫn không bị tắt máy chẳng hạn. Nhưng mình lại không có tiền để thực hiện, mình cũng không có gì để có thể đem ra ngân hàng mà thế chấp để vay tiền để thực hiện. Do đó mình sẽ đưa ý tưởng của mình và thực hiện kêu gọi mọi người ủng hộ.

Đây là cách nghĩ của mình về Crowdfunding. Còn đây chính là định nghĩa của Crowdfunding là gì từ trang của một người bạn mình. Các bạn hãy xem qua nhé.

Bạn có ý tưởng hay, mang lại lợi ích cao cho cộng đồng,hay bạn có những ý tưởng về dự án mang tính xã hội, nhưng bạn lại không có vốn. Tài sản thế chấp không có, bạn không thể vay ngân hàng và chẳng ngân hàng nào tài trợ vốn cho một dự án xã hội hay từ thiện.

Vậy tại sao bạn không ra gặp gỡ mọi người xung quanh bạn, trình bày ý tưởng và xin họ đóng góp một khoản ủng hộ để bạn thực hiện? Hay bạn đã từng gặp một tổ chức xã hội cầm thùng quyên góp đến từng nhà gõ cửa mời bạn góp chút lòng thành cho những mảnh đời khó khăn. Chúng tôi tin rằng cách này bạn đã từng làm và đó chính là hình thức sơ khai của Crowdfunding hay còn gọi là Quỹ cộng đồng hiện đại ngày nay.

Tìm hiểu Crowdfunding là gì và ở Việt Nam đã có hay chưa?

Vậy Crowdfunding hiện đại có gì mới?

Với sự phát triển của Internet, mọi người giao tiếp với nhau trên mạng nhiều hơn, nắm bắt thông tin nhanh hơn và xa hơn. Khi ngồi ở tại Việt Nam bạn vẫn có thể biết được những ý tưởng đột phá từ bên kia Trái Đất. Bạn có nhu cầu đóng góp cho mộtdự án Crowdfunding thành hiện thực? Đã có công cụ hỗ trợ thanh toán trực tuyến như Paypal, thẻ thanh toán quốc tế Visa – Mastercard, Amex – JCB-…. Tất cả đều diễn ra trên internet, đó chính là điểm khác biệt lớn của Crowdfunding hiện đại.

Vậy hiện nay Crowdfunding có những hình thức gọi vốn nào?

Hiện nay có 5 hình thức Crowdfunding phổ biến đó là:

Nhận quà tri ân: đây là hình thức huy động vốn thực hiện những ý tưởng mới, đột phá và chưa bao giờ có. Số tiền tài trợ được chia theo từng gói, mỗi gói là một phần quà tương ứng. Người tài trợ sẽ nhận được quà khi dự án thành công, không xét đến lợi nhuận hay cổ phần sở hữu. ( Cái này thì từng tham gia ủng hộ trên Comicola dự án Gây quỹ ủng hộ ‘Truyện Bựa của Thành Trí”)

Góp vốn cho vay: đây hình thức phù hợp cho các doanh nghiệp đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ thuyết phục ngân hàng nào. Vốn vay được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những người đã kinh doanh thành công từ hình thức này nhằm tạo ra dòng vốn luân chuyển lớn để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Góp cổ phần: hình thức này không khác việc mua cổ phiếu một công ty mới có tiềm năng. Người đầu tư nhận lại cổ phần và lợi nhuận nếu công ty kinh doanh có lãi.

Ủng hộ dự án từ thiện: đây là hình thức các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ khi vận động quyên góp giúp đỡ vùng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trung tâm bảo trợ… Hình thức này không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hay cổ phần.

Hình thức lai: đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho công ty vay vốn làm ăn…

Thống kê về các Crowdfunding năm 2013

Với số lượng người dùng internet ngày càng tăng, vốn mạo hiểm cho những ý tưởng không nhiều, Crowdfunding sẽ là chìa khóa cho nền kinh tế Việt Nam để khơi thông mọi nguồn lực giúp tạo ra giá trị mới, hữu ích, đồng thời cũng tạo ra nhiều việc làm cho nền kinh tế.

Bản thân mình thì kinh tế cũng không khá giả gì. Nhưng nếu có cơ hội đóng góp để giúp thực hiện các dự án tạo ra lợi ích cho đất nước thì mình luôn sẵn sàng ủng hộ hết mình.

Vậy đã có Crowdfunding ở Việt Nam hay chưa?

Câu trả lời là đã có rồi. Sau đây là vài các tên về Crowdfunding ở Việt Nam mà mình biết: ig9, Fundingvn, Fundstart và đang nổi lên là Firststep.vnCái này của bạn mình nên quảng cáo 🙂 tý nhé.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu Crowdfunding là gì và ở Việt Nam đã có hay chưa đã giúp bạn tìm được lời giải đáp Crowdfunding là gì. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Đi làm Hộ chiếu cần những giấy tờ gì khác.

Bài viết này được viết lại theo ý của mình và có những định nghĩa được tham khảo và lượm từ trang của bạn mình firststep.vn.

Link bài viết đã tham khảo để viết bài: http://news.firststep.vn/crowdfunding-la-gi-2/

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here