Hướng dẫn thủ tục cách mở, làm thẻ ATM ngân hàng từ A->Z

1 - Hướng dẫn thủ tục cách mở, làm thẻ ATM ngân hàng từ A->Z

Thủ tục, cách làm mở thẻ ATM ngân hàng ra sao? Làm thẻ ATM có dễ dàng hay không, làm ở đâu, cần phải có những giấy tờ để làm thẻ ATM? Hãy để ngôi nhà kiến thức giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào tốt nhất, lấy thẻ nhanh nhất?

Hướng dẫn thủ tục, cách mở làm thẻ ATM

Đầu tiên, thẻ ngân hàng hay thẻ ATM mà mình nói đến trong bài viết hướng dẫn cách làm thẻ ATM này là về cách làm thẻ ghi nợ nội địa.

Lý do là trước đây, do thẻ thanh toán quốc tế vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam. Có khi còn chưa vào Việt Nam, nên hầu như thẻ ngân hàng được phát hành là thẻ thanh toán nội địa. Dần dần, người dân hiểu nhầm sang thẻ ATM là thẻ nội địa.

Nói chung là do hiểu nhầm của người Việt Nam chúng ta nên thẻ ghi nợ nội địa thường được gọi là thẻ ATM. Nếu bạn không biết thẻ ghi nợ là gì có thể tìm hiểu qua bài viết thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card là gì.

Giờ vô trọng tâm chính là hướng dẫn những thủ tục giấy tờ, yêu cầu phải có để có thể mở thẻ ATM tại bất cứ ngân hàng tại Việt Nam:

Độ tuổi làm thẻ ATM là bao nhiêu?

Để có thể được chấp thuận làm thẻ. Thì người đăng ký thẻ phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Thì thường tới năm đó đủ 18 tuổi là làm được rồi. Không cần phải chờ tới ngày sinh nhật đâu nhé.

Làm thẻ ATM cần mang theo những gì?

Đây là giấy tờ bạn cần phải có mới làm được thẻ:

Bạn phải có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn thời hạn hoặc sử dụng passport(hộ chiếu) còn thời hạn cái này thì tùy ngân hàng. Cái này bắt buộc phải có, không có mấy giấy tờ này thì không thể làm được thẻ đâu nhé.

Tiền phí làm, mở thẻ là bao nhiêu?

Mang theo tiền phí từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng để nộp tiền mở thẻ hay để đóng phí. Nếu muốn nạp tiền vô tài khoản thì luôn thì sẵn mang số tiền đó luôn để lúc mở nhờ nạp vô tài khoản luôn cho tiện. Nạp phí làm thẻ xong dư tiền đi ăn đồ vặt hay uống nước cũng được 🙂

– Chọn ngân hàng mà bạn muốn làm thẻ. Xem địa chỉ chi nhánh nào gần bạn nhất và đến làm thủ tục.

– Khi đi mang theo tiền như mình đã nói ở trên và chứng minh nhân dân bản gốc hay hộ chiếu( cái này thì tùy ngân hàng).

– Vô gặp nhân viên ngân hàng nói là muốn mở hay làm thẻ ATM. Họ sẽ yêu cầu bạn điền vào mẫu đơn đề nghị mở tài khoản thẻ và yêu cầu bạn đưa chứng minh nhân dân để họ xem kiểm tra và làm thủ tục.

Lưu ý là nếu nhu cầu của bạn chỉ để nhận lương, tiêu dùng mua hàng trong nước thì không cần phải mở thẻ thanh toán quốc tế như: Visa – Mastercard, Amex – JCB,…. đâu. Bởi vì bạn sẽ phải thêm phí duy trì thẻ quốc tế nữa đây.

Có lưu ý này là bởi các nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu, đề nghị với bạn là đang có chương trình khuyến mãi này nọ, làm thẻ miễn phí, ưu đãi gì khi làm thẻ quốc tế này.

Lúc đó bạn sẽ dễ xiêu lòng và làm thẻ quốc tế, trong khi nhu cầu bạn lại không cần. Thế là bạn phải tốn một khoảng phí để duy trì thẻ, và lỡ như bạn quên thẻ bạn là thẻ quốc tế đi rút cây ATM khác ngân hàng là bạn bị trừ phí khá nặng đấy.

Thêm một lưu ý nữa nếu bạn nhận lương qua thẻ hay thường mua sắm online thì nên đăng ký thêm dịch vụ Internet banking SMS banking để dễ cập nhật về biến đổi số tiền trong tài khoản cũng như thanh toán tiền. Cái Internet banking này có ngân hàng miễn phí, có ngân hàng sẽ thu phí. Bạn có thể lên website của ngân hàng bạn muốn làm thẻ mà tìm hiểu về phí dịch vụ phải trả.

– Sau khi điền đầy đủ, ký tên này nọ. Nhân viên của ngân hàng sẽ nhận đơn đăng ký của bạn, yêu cầu bạn đóng lệ phí mở thẻ( cái này tùy ngân hàng) hay nạp 50 ngàn đồng vào tài khoản sau đó cho bạn giấy hẹn ngày lấy thẻ (Thường là 1 tuần là sẽ có thẻ). Có một số ngân hàng thì bạn chỉ cần đăng ký online là vẫn có thẻ như thường không cần phải đi ra làm thủ tục này nọ.

Có ngân hàng thì lại có thể phát hành thẻ chỉ trong vòng 15 phút kể từ khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ mà bạn nộp.

Lưu ý

Bạn ký tên kiểu gì thì ráng mà nhớ, không thì chụp hình chữ ký lại. Không sau này, khi bạn cần làm thủ tục ký tên bạn sẽ gặp phải tình trạng như mình quên mất tiêu hồi xưa ký cái kiểu gì. Vì mình làm văn phòng toàn tiếp xúc với máy tính cả ngày. Còn ký tên này nọ chắc cả năm ký không quá 10 chữ ký quá.

Sau khi đến ngày hẹn thì bạn mang theo chứng minh nhân hay hộ chiếu lên chi nhánh ngân hàng mà bạn đã đăng ký làm thẻ để nhận thẻ về. Nhận thẻ xong thì nhớ ra cây ATM đổi mã PIN cho an toàn nhé 🙂

Nói tóm lại làm thẻ ATM thì cực kỳ dễ chỉ cần Chứng minh nhân dân bản gốc, Tiền đi làm thủ tục mở thẻ là có thể làm thẻ ATM dễ dàng.

Hướng dẫn thủ tục cách làm thẻ ATM ngân hàng

Cảnh báo đặc biệt phải nhớ

-Nếu không có nhu cầu sử dụng thẻ nữa thì hãy hủy thẻ. Bởi vì nếu bạn không sử dụng ngân hàng cũng sẽ tính tiền đó mà thôi. Đừng để phải tốn tiền trả các chi phí dịch vụ khi mà bạn không sử dụng đến nó.

– Không được tự ý bán thẻ ATM khi không dùng. Bởi vì hiện nay có rất nhiều người rao mua thẻ ATM. Bạn thấy bạn không cần dùng nữa và bán lấy tiền. Như thế là bạn đã hại mình rồi  đó.

Bởi vì thẻ đó mang tên của bạn, bạn phải chịu trách nhiệm với nó. Nếu những người mua thẻ ATM của bạn, dùng thẻ bạn để nhận tiền bất chính, tiền phạm pháp rồi dùng thẻ bạn rút ra. Thì nếu có cơ quan điều tra vào cuộc bạn sẽ được mời lên để điều tra đấy.

Bởi vì chính thẻ của bạn đã nhận tiền và rút tiền. Nên bạn sẽ dễ dàng bị nghi ngờ nằm trong đường dây tội phạm. Do đó tuyệt đối được bán thẻ ATM của mình hay cho một người không tin tưởng sử dụng nhé.

– Không nên cho những người không tin tưởng mượn thẻ. Nguyên nhân thì cũng đã nói ở trên rồi.

– Làm mất thẻ thì tra cứu ngay số tổng đài và báo mất ngay. Ngân hàng sẽ khóa thẻ bạn lại. Nếu may mắn tìm lại được thì chịu khó mang giấy tờ ra để mở thẻ. Không thì chịu tốn 1 chút phí để làm lại. Phí làm lại thẻ khoảng 50 ngàn đồng.

– Nếu được chọn làm thẻ để lĩnh lương thì ưu tiên: máy ATM ngân hàng nào gần nhà, ngân hàng trả lương mà công ty hay dùng, ngân hàng nào ưu đãi dịch vụ cộng thêm và nếu sử dụng online tốt, chọn ngân hàng có thể giúp bạn thực hiện nhiều giao dịch online cho tiết kiệm thời gian.

– Khi làm thủ tục mở thẻ ATM, nhớ hỏi rõ về phí duy trì tài khoản. Mỗi ngân hàng sẽ có tính phí khác nhau nếu bạn không có đủ số tiền thường xuyên trong thẻ. Thường số dư duy trì là 500 ngàn đồng.

Một số câu hỏi liên quan đến việc làm thẻ ATM

Làm thẻ atm mất bao lâu, bao lâu sẽ có thẻ?

Thời gian làm thẻ hiện nay nhanh nhất là tầm 30 phút làm thủ tục và ra thẻ. Bạn mình làm thẻ ở ngân hàng TPBank qua cây livebank. Trước đây mình làm ở ngân hàng ABC thì tầm 1 giờ cho đến hơn 1 tý là có thẻ.

Có ngân hàng thì phải chờ 3 ngày cho đến 2 tuần. Mình hiếm khi nào thấy ngân hàng nào thời gian phát hành thẻ lâu hơn 2 tuần cả.

Nên thời gian nhận thẻ giao động từ 30 phút đến 14 ngày nhé.

Làm thẻ atm ngân hàng nào không mất phí?

Trước đây thì mình quảng bá Timo với ưu đãi này. Hiện nay năm 2021 thì có khá nhiều ngân hàng miễn phí vụ này rồi. Bạn chịu khó Google tý là sẽ ra, mình thì đang dùng TPBank mở thẻ này nọ hoàn toàn miễn phí.

Ngân hàng này thì hoàn toàn miễn phí tất cả các loại phí từ làm thẻ, chuyển khoản, Internet Banking, SMS Banking… Truy cập qua app trên điện thoại hoặc web. Có thể rút tiền ở tất cả các cây ATM của ngân hàng khác mà không mất phí.

Làm thẻ atm nhanh nhất ở ngân hàng nào?

Cá nhân mình thấy ngân hàng ACB và ngân hàng TPBank là 2 ngân hàng cấp thẻ nhanh nhất hiện nay. Nếu các bạn biết thêm ngân hàng nào thì bình luận bên dưới để mình bổ sung thêm vô bài nhé. Cảm ơn các bạn.

Nợ xấu có làm thẻ atm được không?

Làm bình thường nhé. Trừ khi bạn đòi làm thẻ tín dụng thì không làm được. Vì loại này ngân hàng sẽ cấp tiền cho bạn dùng trước. Mà bạn bị nợ xấu thì lịch sử không tốt, nên họ sẽ không làm thẻ tín dụng cho bạn.

Còn các loại thẻ khác như thẻ ghi nợ, thẻ trả trước thì làm vô tư nhé.

Làm thẻ atm có mất tiền không?

Cái này tùy thuộc vô ngân hàng mà bạn muốn làm thẻ. Bạn nên lên website của ngân hàng bạn muốn làm tìm hiểu thêm về phí nhé.

Nếu bạn ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ thì mình khuyên bạn làm thẻ Timo. Miễn phí hoàn toàn, bạn lên lấy thẻ còn được miễn phí ly nước uống nữa.

Làm thẻ atm dùm được không?

Đối với trường hợp không có giấy ủy quyền thì câu trả lời là không, vì dính tới tiền bạc. Ngân hàng họ sẽ không bao giờ chấp nhận đi làm dùm. Trừ khi bạn có giấy ủy quyền cho người kia. Mà thời gian bạn đi làm giấy ủy quyền thì bạn lên làm thẻ cho lẹ.

Bận quá thì ra kiếm mấy ngân hàng số của TPBank. Vì ở mấy chổ này bạn có thể làm thẻ qua máy ATM của họ.

Thông tin về LiveBank

https://tpb.vn/livebank

Bản thân mình cũng đi làm thử 1 thẻ để trải nghiệm thì tầm 30 phút là xong hết thủ tục và có thẻ trên tay.

Thẻ Visa Debit TPBank
Thẻ Visa Debit TPBank

Phía trên là tấm thẻ mình làm tại LiveBank của họ vào ngày chủ nhật. Mình đánh giá cao vụ làm qua máy này. Vì không cần xin nghỉ làm để đi làm thẻ.

Video quảng cáo của LiveBank của họ:

Video trải nghiệm thực tế việc làm thẻ tại LiveBank của tinhte:

Thẻ ATM phụ là gì?

Là 1 một thẻ có công dụng như thẻ ATM chính. Lý do phát sinh cái thẻ ATM là kiểu vợ chồng, ba mẹ con cái với nhau.

Chẳng hạn: Khi lẽ lúc nào người vợ cũng phải lấy thẻ của chồng để lấy tiền sinh hoạt phí này nọ. Lỡ những lúc chồng đi công tác xa thì sao. Ko lẽ phải chuyển khoản từ tài khoản chồng qua vợ để rút tiền. Nếu đã là vợ chồng với nhau thì làm luôn cho vợ cái thẻ phụ để vợ khi cần thể rút tiền từ máy ATM mà sử dụng.

Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn thủ tục cách mở, làm thẻ ATM ngân hàng từ A->Z đã giúp bạn có thể làm cho mình một thẻ ATM một cách dễ dàng nhất.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Nếu có vướng mắc hay thắc mắc gì các bạn đừng ngại hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận bên dưới. Mình hứa sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất có thể.

Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

388 những suy nghĩ trên “Hướng dẫn thủ tục cách mở, làm thẻ ATM ngân hàng từ A->Z

 1. công nói:

  Chào
  cho mình hỏi
  mình ko có chứng minh, nhưng mình nhớ đầy đủ thông tin và có cả sổ hộ khẩu gốc và hình 3×4
  vậy mình có thể đăng ký làm thẻ ko

 2. Lê thị nhung nói:

  Cho e hỏi, e vừa mới làm thẻ mà đang trong thời gian chờ thẻ, nếu huỷ thì có được nhận lại số tiền phí lúc làm thẻ k ạ??

  • TDT nói:

   Chào bạn, thường thì tiền phí đã đóng rồi thì cho dù bạn có hủy không làm nữa thì họ cũng không trả lại phí đâu.

   Thân

 3. Thu Hiền nói:

  Ad cho em hỏi. Do cây ATM của ngên hàng e hết tiền nên em sang ngân hàng khác rút thì bị cây ATM nuốt mất thẻ. Do mình rút tiền vào buổi tối nên ko có ngân hàng nào làm việc. Vậy cho mình hỏi tiền trong tài khoản của mình có bị mất ko vì lúc đó mình có nghe tiếng đếm tiền. Và người nhà mình có chuyển tiền cho mình vào ngày hôm sau nhưng mình đã ra ngân háng khóa thẻ rồi. Vậy số tiền trong thẻ chị mình gửi làm sao nhận được.

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Chào bạn, nếu không có tiền xuất ra thì ngân hàng tự bù trừ và không bị mất tiền nhé. Nếu đã khóa thẻ, bạn có thể cầm cmnd hoặc cccd đến tại quầy để rút. Nếu chưa rõ thì có bàn hướng dẫn giúp bạn.

 4. Dieu linh nói:

  Cho e hỏi là giờ e muốn làm thẻ Viettinbank mà CMND của e mất rồi thì có đc dùng bản sao CMND để đi làm thẻ không ạ?

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   KHông được nhé bạn, bạn phải dùng cmnd để làm thôi.

 5. Quynh nói:

  Cho mình hỏi bên cti mk làm có phát thẻ atm cho nhân viên nhưng k có tên mk nhưng kiểm tra lại thấy có stk ngân hàng nhân viên ngân hàng có báo cầm chứng minh thư lên ngân hàng xác nhận vậy lên đấy mình có đc nhận thẻ luôn k hay phải đợi thêm 1 đến 2 tuần àh.va khi đó mk có rút được tiền trong thẻ không ạh

  • TDT nói:

   Xin lỗi, đến h mới trả lời bạn. Dạo này mình bận quá.

   Nếu bên ngân hàng bảo có số tài khoản thì bạn cứ lên nhé. Còn thẻ thì sợ chưa có đâu. Nếu đã có số tài khoản rồi thì bạn có thể nhận tiền và rút tiền đc rồi nhé. Mỗi tội là chưa rút được ở cây ATM do chưa có thẻ để cho vào máy mà thôi.

   Thân

 6. nga nói:

  Chào ad ạ. Ad cho mình hỏi với. Trước đây mình có nhờ 1 bạn là ctv làm 3 thẻ atm, visa vs master của BIDV. Nhưng sau đó k thấy bạn ý trả thẻ mình, có 1 lần hẹn trả thẻ nhưng mình bận nên k lấy được. Lúc đấy mình cũng chưa cần dùng đến nên cũng quên mất k hỏi lại. Đến bây giờ cũng khoảng hơn 1 năm rồi thì mấy cái thẻ đó có bị khóa hay như nào ạ. Nếu khóa thì có khóa cả stk luôn không. Giờ nếu mình muốn đi mở stk và thẻ mới cùng ngân hàng đó có được không, hay vẫn là stk cũ và nó tự liên kết với nhau ạ? Đợt đó mình chỉ gửi ảnh cmnd với sđt và mail chứ cũng không trực tiếp viết giấy mở stk. Ngày đó không biết nên cũng chẳng nghĩ gì nhiều, giờ thấy nhiều vấn đề liên quan nên lo quá. Ad giải thích giùm mình với được k? Cảm ơn ad ạ.

  • TDT nói:

   Việc khóa hay không thì do mỗi ngân hàng. Mà thường chẳng ngân hàng nào khóa cả. Để thẻ còn hoạt động thì họ còn có thể tính phí của từng thẻ. Số tài khoản riêng với thẻ, khóa thẻ ko ảnh hưởng tới số tài khoản bạn nhé. Nếu có thời gian rảnh thì ra ngân hàng khóa hết mấy cái thẻ đã mở. Làm lại thẻ mới.

   Thân

  • Nguyen thị mỹ hằng nói:

   Cho mình hỏi xí ạ
   E mới mở thẻ nhưng lại ghi nhầm nơi cấp cmnd không biết có sao không ạ

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Vấn đề này không nghiêm trọng đâu bạn, chỉ cần đúng số cmnd, tên, ngày sinh là được.

 7. Trương Thị Kim Yến nói:

  Dạ cho em hỏi với ạ
  Em bị mất chứng minh và mất luôn thẻ atm. Đi làm lại cmnd thì ngta chuyển luôn sang thẻ căn cước. Giờ em muốn làm lại thẻ atm thì thế nào ạ ?
  Em cảm ơn ạ!

  • TDT nói:

   Lúc làm căn cước họ có cấp cho bạn giấy xác nhận số CMND cũ hay không? Nếu chưa có thì bạn phải lên xin nhé. Vì giấy này là để xác nhận bạn từng sở hữu số CMND cũ. Sau đó đem giấy đó và Căn cước của bạn để làm lại thôi. Bên ngân hàng sẽ thay đổi thông tin số CMND qua số căn cước mới luôn.

   Thân

  • lộc nói:

   Bạn nào có đơn mẫu đã ghi đầy đủ thông tin cho mình xem với..Công ty mình có đưa giấy về cho mình đăng kí làm thẻ mà ko hướng dẫn gì hết nên ko biết ghi chổ nào và để trống chổ nào hết

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Các biểu mẫu đó là bảo mật, các ngân hàng chỉ cho phép ghi tại chỗ chứ không cho mang về nhà nhé. Bạn vui lòng ra ngân hàng liên hệ và hỏi lại nhân viên nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

  • Thông nói:

   Ad cho mình hỏi trước cty mình có làm 1 thẻ rồi mà đến lúc đi lấy thẻ thì CMND mình bị rách nên chưa lấy được bên ngân hàng bảo là sẽ khoá tài khoản của mình tạm thời để mình làm CMND lại vậy giờ mình có thể lấy Bằng lái xe hay là giấy khai sinh + giấy CMND photo ra mở lại và lấy thẻ được không ạ

  • TDT nói:

   Cái này tùy ngân hàng thôi. Mà thường thì 7 ngày thì cũng chưa phải quá lâu nên chắc họ chưa hủy thẻ của bạn đâu. Bạn tranh thủ ra nhận thử xem thế nào nhé.

   Thân

 8. Hoa nói:

  a có thể cho e hỏi e ckhoan 1 số tiền về thẻ cgai e. mà c ấy đi Nhật tận 2 năm nữa ms về.atrai e đi rút bấm nhầm mã pin thế là bị ngân hàng khóa thẻ. h làm ntn để mở thẻ đc ạ. e vẫn còn giữ biên lai chuyển tiền. liệu ra ngân hàng có thu hồi tiền mình chuyển được không ạ

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Chào bạn, cho mình hỏi rõ vài vấn đề sau nhé:

   1. Bạn bấm nhầm mã pin trước hay bạn đã chuyển khoản xong mới bấm nhầm mã pin?
   2. Chủ thẻ là ai?

   Mình trả lời chung cho bạn như sau nhé.

   Chủ thẻ nào bị khóa thì liên hệ ngân hàng và mang theo CMND hoặc CCCD để làm lại bạn nhé.
   Mình chưa rõ sao bị khóa thẻ và bấm sai mã pin mà vẫn chuyển tiền được. Có gì bạn nói rõ thêm dùm mình.

 9. sơn nói:

  Cho e hỏi 1 chút ạ
  Chả là trước kia em có làm ở 1 công ty nhưng công ty bắt lao động trên 18 tuổi nhưng lúc đấy e chưa đủ tuổi em muợn hồ sơ của a đã đủ tuổi vào làm và cty đã phát thẻ ngân hàng cho em nhưng thẻ ngân hàng đứng tên của nguời em muợn hồ sơ ạ. Hiện tại e bị mất thẻ ngân hàng thì muốn làm lại em muợn chứng minh thư của a kia mang lên làm có đuợc không ạ
  Em xin chân thành cảm ơn!!!!!

  • TDT nói:

   Để làm lại thẻ thì bắt buộc phải đúng chủ sở hữu CMND mới làm lại được nhé. Vì lên làm lại nhân viên sẽ còn nhìn mặt mày người làm nữa.

   Thân

  • TDT nói:

   Lúc bạn đăng ký xong là sẽ có số tài khoản nhé. Còn thẻ thì nhận sau, có ngân hàng thì kêu bạn chờ lấy thẻ luôn. Vì họ có máy in thẻ ở chi nhánh đó luôn.

   Thân

 10. luk le mjnh nói:

  Ad cho mjnh hoi ty.do cong viec cua mjnh qua ban ko co ngay nghi gio mjnh muon mo the.mjnh co the nho vo di lam duoc ko ad tl nh anh dum mjnh voi cam on nha

  • Nguyễn Trung Kiên nói:

   Việc ủy quyền mở thẻ khá phức tạp vì bạn phải ra công an làm giấy ủy quyền và ngân hàng xác minh mất thời gian hơn là bạn ra làm trực tiếp. Mình nghĩ nếu muốn mở hay ra ngân hàng nào gần chỗ bạn nhất, thu xếp nghỉ khoảng 2h hoặc nửa buổi là đủ thời gian làm một thẻ ATM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *