Hướng dẫn thủ tục cách làm thẻ ATM ngân hàng

346
16

Bạn đang thắc mắc thủ tục hay cách làm thẻ hay mở thẻ atm. Hãy để ngôi nhà kiến thức giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Đầu tiên mình thẻ ngân hàng hay thẻ ATM mình nói đến trong bài viết hướng dẫn này là về cách làm thẻ ghi nợ nội địa. Nguyên nhân vì sao thì bạn có thể tìm hiểu qua bài viết ATM là gì. Nói chung là do hiểu nhầm của người Việt Nam chúng ta nên thẻ ghi nợ nội địa thường được gọi là thẻ ATM. Nếu bạn không biết thẻ ghi nợ là gì có thể tìm hiểu qua bài viết thẻ ghi nợ debit card và thẻ tín dụng credit card là gì.

Giờ vô trọng tâm chính là hướng dẫn những thủ tục giấy tờ, yêu cầu để có thể mở thẻ ATM tại bất cứ ngân hàng nào:

1) Độ tuổi để làm thẻ là phải đủ 18 tuổi.

2) Phải có chứng minh nhân dân(chứng minh thư hay cmnd) hoặc sử dụng passport(hộ chiếu) cái này thì tùy ngân hàng.

3) Mang theo tiền từ 100 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng để nộp tiền mở thẻ hay để đóng phí. Nạp phí làm thẻ xong dư tiền đi ăn hay uống nước cũng được 🙂

Hướng dẫn thủ tục cách làm thẻ ATM ngân hàng

Hướng dẫn – cách làm thẻ ATM:

– Chọn ngân hàng mà bạn muốn làm thẻ. Xem địa chỉ và đến làm thủ tục.

– Khi đi mang theo tiền như mình đã nói ở trên và chứng minh nhân dân bản gốc hay hộ chiếu( cái này thì tùy ngân hàng).

– Vô gặp nhân viên ngân hàng nói là muốn mở hay làm thẻ ATM. Họ sẽ yêu cầu bạn điền vào mẫu đơn đề nghị mở tài khoản thẻ và yêu cầu bạn đưa chứng minh nhân dân để họ photo( Cái này mình không đảm bảo tất cả ngân hàng nào cũng photo chứng minh cho đâu nha. Chắc ăn thì cứ photo sẵn thủ mang theo. Nếu cần thì đem ra, không thì cứ để họ lấy cái bản gốc đi photo).

Lưu ý là nếu nhu cầu của bạn chỉ để nhận lương, tiêu dùng mua hàng trong nước thì không cần phải mở thẻ thanh toán quốc tế như: Visa – Mastercard, Amex – JCB,…. đâu. Bởi vì bạn sẽ phải thêm phí duy trì thẻ quốc tế nữa đây. Có lưu ý này là bởi các nhân viên tư vấn sẽ giới thiệu, đề nghị với bạn là đang có chương trình khuyến mãi này nọ, làm thẻ miễn phí, ưu đãi gì khi làm thẻ quốc tế này.  Lúc đó bạn sẽ dễ xiêu lòng và làm thẻ quốc tế, trong khi nhu cầu bạn lại không cần. Thế là bạn phải tốn một khoảng phí để duy trì thẻ, và lỡ như bạn quên thẻ bạn là thẻ quốc tế đi rút cây ATM khác ngân hàng là bạn bị trừ phí khá nặng đấy.

Thêm một lưu ý nữa nếu bạn nhận lương qua thẻ hay thường mua sắm online thì nên đăng ký thêm dịch vụ Internet banking SMS banking để dễ cập nhật về biến đổi số tiền trong tài khoản cũng như thanh toán tiền. Cái Internet banking này có ngân hàng miễn phí, có ngân hàng sẽ thu phí. Bạn có thể lên website của ngân hàng bạn muốn làm thẻ mà tìm hiểu về phí dịch vụ phải trả.

– Sau khi điền đầy đủ, ký tên này nọ. Nhân viên của ngân hàng sẽ nhận đơn đăng ký của bạn, yêu cầu bạn đóng lệ phí mở thẻ( cái này tùy ngân hàng) hay nạp 50 ngàn đồng vào tài khoản sau đó cho bạn giấy hẹn ngày lấy thẻ. Có một số ngân hàng thì bạn chỉ cần đăng ký online là vẫn có thẻ như thường. Có ngân hàng thì lại có thể phát hành thẻ chỉ trong vòng 15 phút kể từ khi nhận đủ hồ sơ giấy tờ mà bạn nộp. Lưu ý ký tên kiểu gì thì ráng mà nhớ, không thì chụp hình chữ ký lại. Không sau này, khi bạn cần làm thủ tục ký tên bạn sẽ gặp phải tình trạng như mình quên mất tiêu hồi xưa ký cái kiểu gì. Vì mình làm văn phòng toàn tiếp xúc với máy tính cả ngày. Còn ký tên này nọ chắc cả năm ký không quá 10 chữ ký quá.

Sau khi đến ngày hẹn thì bạn mang theo chứng minh nhân hay hộ chiếu lên chi nhánh ngân hàng mà bạn đã đăng ký làm thẻ để nhận thẻ về. Nhận thẻ xong thì nhớ ra cây ATM đổi mã PIN cho an toàn nhé 🙂

Nói tóm lại làm thẻ ATM thì cực kỳ dễ chỉ cần Chứng minh nhân dân bản gốc, Tiền đi làm thủ tục mở thẻ là có thể làm thẻ ATM dễ dàng.

Cảnh báo đặc biệt phải nhớ:

– Nếu bạn không còn nhu cầu sử dụng thẻ ATM nữa thì hãy lên ngân hàng mà hủy thẻ nhé. Đừng để thẻ phát sinh phí.

– Không được tự ý bán thẻ ATM khi không dùng. Bởi vì hiện nay có rất nhiều người rao mua thẻ ATM. Bạn thấy bạn không cần dùng nữa và bán lấy tiền. Như thế là bạn đã hại mình rồi  đó. Bởi vì thẻ đó mang tên của bạn, bạn phải chịu trách nhiệm với nó. Nếu những người mua thẻ ATM của bạn, dùng thẻ bạn để nhận tiền bất chính, tiền phạm pháp rồi dùng thẻ bạn rút ra. Thì nếu có cơ quan điều tra vào cuộc bạn sẽ được mời lên để điều tra đấy. Bởi vì chính thẻ của bạn đã nhận tiền và rút tiền. Nên bạn sẽ dễ dàng bị nghi ngờ nằm trong đường dây tội phạm. Do đó tuyệt đối được bán thẻ ATM của mình hay cho một người không tin tưởng sử dụng nhé.

Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn thủ tục cách làm thẻ ATM ngân hàng đã giúp bạn có thể làm cho mình một thẻ ATM. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết trẻ trâu là gì nhé.

346 BÌNH LUẬN

  • Chào bạn.
   Gửi tiết kiệm không liên quan gì đến việc phát hành thẻ ATM ( thẻ nội địa, chỉ dùng trong Việt Nam). Có 3 dạng như sau để bạn dễ phân biệt:
   1) Thẻ ATM nội địa (chỉ sử dụng trong VN), phát hành miễn phí hoặc 50k / 1 năm, duy trì số dư trong thẻ 50k -> 100k tùy ngân hàng.
   2) Thẻ Debit Card – thẻ ghi nợ quốc tế (visa, master, jcb, …): Có thể sử dụng trên phạm vi toàn cầu, nạp nhiêu xài nhiêu, thích hợp thanh toán online.
   3) Thẻ Credit Card – thẻ tín dụng quốc tế (visa, master, jcb, …): Sử dụng toàn cầu, nhưng muốn phát hành loại thẻ này thì
   – Bạn phải chứng mình thu nhập, có bảng lương chuyển khoản qua bank, hợp đồng lao động trên 1 năm, vv…. => Bên bank sẽ thẩm định hồ sơ và cấp cho bạn 1 số tiền, thường gấp 2 lần lương của bạn
   – Ký quỹ tiền, bạn sẽ gửi tiết kiệm 1 số tiền ở ngân hàng. Ví dụ: HSBC bạn gửi tiết kiệm 12 triệu, thì bank cấp thẻ cho bạn có hạn mức 10 triệu.

  • Cmt gốc em làm mất rồi. Bản photo công chứng có làm được thẻ ATM ko anh?

  • ad ơi, mấy anh chị nhân viên lên trường làm miễn phí mà sau khi làm xong họ không đem lên giờ làm sao?

  • e khong dung the ngan hang nua e tra the tai ngan hang thi co lay lai duoc 100k tjen phi k a???

  • Tùy nha bạn, nếu đó là khoảng tiền còn nằm trong thẻ của bạn mà không rút được thì lấy được. Còn nếu đây là phí thủ tục mở thẻ lúc đầu thì không lấy được nhé.

  • Mình bổ sung thêm là một số ngân hàng cho phép gửi tiết kiệm online thông qua Internet banking. Tất nhiên dạng này bạn phải có tài khoản ở ngân hàng, tài khoản này có thể là thẻ thanh toán nội địa, hay thẻ thanh toán quốc tế. Một số khác thì bạn phải ra mà làm sổ tiết kiệm nhé.

  • minh dang ky ngan hang a chau chi nhah ben quan 9 tphcm,nhug mih tra the chi nhanh quan 12 duoc k a???

  • Theo mình biết thì ACB hủy thoải mái ở các phòng giao dịch khác. Còn mấy ngân hàng khác thì chưa rõ.

  • Chào bạn 14 tuổi là đã đủ làm cmnd rồi. Còn vụ thẻ ATM thì luật ban ra cho phép làm thẻ dưới 18 tuổi miễn là có cmnd là được. Nhưng thực tế có vẫn có những ngân hàng vẫn yêu cầu độ tuổi 18 tuổi. Nên mình để độ tuổi là 18 tuổi là tuổi chắc chắn sẽ làm được, thay vì để chỉ cần cmnd thì ra nhầm ngân hàng không chịu làm thì bài mình lại thành ra hướng dẫn sai 🙂 Bạn có thể đọc thêm về vụ thẻ ở đây: tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160709/tre-duoi-15-tuoi-duoc-mo-tai-khoan-thanh-toan/1134130.html thường thì thẻ trước đây toàn là thẻ phụ thì nhiều, ít nơi chịu làm thẻ chính chủ lắm.

  • Cho e hỏi nếu làm thẻ vậy ở việt nam e bán hàng bên trung quốc e lấy mã thẻ e sài đó họ gửi tiền vào đc k anh

  • Thẻ ATM hay còn gọi là thẻ thanh toán nội địa, thẻ này chỉ dùng ở Việt Nam thôi. Còn nhận tiền từ nước ngoài, bạn phải đưa họ số tài khoản ngân hàng của bạn, họ tên chủ tài khoản, tên ngân hàng tiếng Anh, SWIFT code để họ chuyển tiền vào tài khoản cho bạn. Nếu bạn để ý thì thường ở phía các trang web ngân hàng họ có ghi SWIFT code là nhầm để cho khách hàng biết để có thể chuyển tiền từ nước ngoài vào tài khoản. Bạn có thể tham khảo vê SWIFT code ở đây: https://ngoinhakienthuc.com/ma-so-swift-code-ngan-hang-la-gi-va-dung-de-lam-gi.html

  • cho em hỏi ngân hàng hẹn ngày lấy thẻ mà em lên trước đó 4,5 ngày lấy thì có cho không ạ,vietcombank ạ

  • Không nhé bạn, họ hẹn ngày nào thì đúng hẹn bạn lên hoặc nếu bận thì lên trễ hơn ngày hẹn vài hôm. Chứ còn lên sớm cũng vậy.

  • Cho mình hỏi. Mình sinh ngay 30/10/1999 thì có làm thẻ bidv được khong

  • Xét về năm thì bạn đã đủ rồi. Bạn có thể làm được nhé. Còn về BIDV thì ăn thua họ thôi. Nhưng mình nghĩ sẽ làm được thôi.

  • Chào bạn.
   Thẻ ATM thì có nhiều loại, trên nguyên tắc bạn có thể đăng ký được 2 thẻ ATM của 1 ngân hàng.
   Mình ví dụ ngân hàng Vietcombank. Bạn có thể đăng ký 1 thẻ ATM nội địa Connect 24h, và đương nhiên bạn ko thể đăng ký tiếp 1 thẻ ATM Connect 24h nữa. Nhưng bạn có thể đăng ký thẻ ATM Vietcombank liên kết với Coopmart chẳng hạn. Nó hoàn toàn giống như nhau.
   Nếu được bạn cho mình ngân hàng bạn định đăng ký, mình sẽ phản hồi lại cho bạn.

  • Làm được nhé bạn. Mà có khi thẻ thứ 2 sẽ là dạng thẻ khác nhé.

 1. Mình muốn hỏi chút là nếu người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam, nhưng không mở được thẻ Visa, thì có thể mở thẻ ATM được không, và thủ tục cần những gì.

  • Chào bạn
   Theo mình được biết thì hầu hết các ngân hàng đều phát hành thẻ cho người nước ngoài (thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ nội địa) như người Việt bình thường vì nó là dạng nạp tiền vào xài, có nhiêu xài nhiêu.
   Riêng đối với trường hợp thẻ tín dụng (visa credit) thì yêu cầu cấp sẽ khó hơn, vì nó là dạng ngân hàng cấp tiền cho mình xài trước trả sau.
   Về thủ tục thì chỉ cần Passport còn thời hạn là có thể làm được.
   Lưu ý: Trong tất cả các ngân hàng, mình thấy nhân viên giao tiếp tiếng anh tốt thì có thằng HSBC (ANZ, Citibank thì mình chưa giao dịch). Nếu bạn của bạn đi 1 mình vô các ngân hàng thì đôi khi khó khăn trong quá trình giao tiếp, và nhân viên thẻ họ muốn chạy doanh số thẻ tín dụng (visa credit) nên họ thường xuyên ‘lái’ qua đó, không muốn làm cho mình.

 2. Mình muốn gửi tiết kiệm mỗi tháng 2 triệu duy trì 12 tháng. Vậy mình phải làm sao ạ. Mình có thể sử dụng thẻ ATM để giữ tiền đến 12 tháng được không. Và có mất phí k

  • Chào bạn. Mình xin tư vấn như sau:
   1) Nếu bạn để tiền trong thẻ ATM thì lãi suất từ 0.5% -> 1% / 1 năm tùy ngân hàng, 1 tháng tiền lời cho 2 triệu khoảng 1.500 đ
   2) Nếu mỗi tháng bạn dư cố định 2 triệu thì mình khuyên bạn nên gửi góp, lãi suất khoảng 6.5 % -> 7% / 1 năm. Đóng cố định 12 tháng, hoặc đóng linh hoạt.

  • Cho mình hỏi gửi góp là sao? Mình muốn gửi góp bao nhiêu một tháng cũng được hay là có giới hạn và phải nộp đầy đủ các tháng hay sao lỡ có tháng mình ko nộp thì có sao ko. Mình muốn hỏi về Agribank.

  • Chào bạn, cái bạn đang hỏi ở trên có gọi đầy đủ là Tiết kiệm gửi góp không theo định kỳ đây là dịch vụ tiết kiệm của Agribank. Loại tiết kiệm này thì có ưu điểm là lúc nào có tiền gửi vô cũng được không bắt buộc tháng nào cũng phải đóng. Chi tiết thì bạn có thể vào đây để xem thêm nhé: agribank.com.vn/61/1275/khach-hang-ca-nhan/tiet-kiem/tiet-kiem-gui-gop-khong-theo-dinh-ky.aspx

  • Cho mình hỏi là mình còn là học sinh lớp 12 thì có gửi tiết kiệm được không ạ.

  • Chào bạn, chỉ cần có chứng minh nhân dân là được rồi nhé 🙂

  • Tùy chính sách ngân hàng phát hành, có khi bạn đã phát hành, nhưng chưa nhận và chưa kích hoạt thì ko sao cả, lúc nào bạn nhận + ký tên thì thẻ mới kích hoạt và tính phí từ ngày đó.
   Và cũng có thể do bạn ko nhận quá thời hạn nên thẻ bị hủy.

 3. thẻ ATM chỉ để rút, nhận tiền thôi hả bạn.nếu muốn giao dịch chuyển khoản thì mình phải mở tài khoản trong ngân hàng phải k?

  • Chào bạn.
   Với thẻ ATM thì bạn có thể Rút, nhận, chuyển khoản tiền.
   Nếu muốn chuyển khoản nội mạng thì bạn có thể xử lý trên máy ATM, và ngoại mạng thì bạn sẽ đến phòng giao dịch. Ví dụ thẻ bạn Vietcombank thì bạn phải ra Phòng giao dịch của Vietcombank, hoặc bạn có thể đăng ký internet banking chuyển khoản nội mạng và ngoại mạng, phí thu tùy ngân hàng

  • ad ơi, nếu mình tới ngân hàng lấy thẻ nhưng k xài thì có mất phí gì không? lúc mình đăng ký mở thẻ thì không tick vào ebanking hay internet banking.

  • Ko phí này cũng phí khác. Chẳng hạn như phí quản lý thẻ, phí tài khoản,…. Bạn lên trang web của ngân hàng bạn làm thẻ để xem chi tiết nhé.

  • Cái này thì tùy ngân hàng. Có ngân hàng dễ thì xem bạn đủ năm là được, không cần chính xác phải đến ngày sinh nhật mới tính đủ tuổi. Gặp chổ khó thì yêu cầu đủ tuổi.

  • Nếu ngân hàng thu phí quản lý hay phí thường niên gì đó của thẻ theo tháng. Khi tháng này không có tiền trong thẻ, thì sẽ không thể trừ đươc. Mà hệ thống sẽ ghi nhớ lại, qua tháng sau cộng dồn lại trừ tiền trong thẻ nếu bạn có tiền. Còn không thì cứ cộng dồn tiếp. Tóm lại bạn đừng lo ngân hàng không quên bạn đâu =))

  • Em bị mất thẻ mất cmt gốc e cầm photoo ra có rút lại fdc tiền ko ah

 4. Mình làm thẻ ATM mà k có thời gian để đi nhận thẻ, ngoài cách đến nhận trực tiếp tại ngân hàng thì mình có thể nhận bằng cách khác dc k? Vd như nhờ ngân hàng chuyển thẻ đến D/c nhà???
  Tại mình k ủy quyền cho ng thân. Mình đi công tác xa 3 tháng. K nhận thẻ dc

  • Hi bạn.
   Do chính sách bảo mật của từng ngân hàng, nên việc nhận thẻ qua dịch vụ chuyển phát bưu điện thường không được triển khai. Bạn có thê liên hệ hotline với ngân hàng bạn