Tìm hiểu về thẻ quốc tế Diners Club International là gì?

2 - Tìm hiểu về thẻ quốc tế Diners Club International là gì?

Thẻ Diner Club International là gì 💳? Nghe có vẻ lạ vì nó không phổ biến tại Việt Nam. Nhưng nó vẫn xuất hiện trong những nơi bán hàng chấp nhận nhiều loại thẻ thanh toán quốc tế khác nhau. Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ thanh toán nội địa là gìWestern Union là gì

Thẻ Diners Club International là gì?

Thẻ Diner Club International là thành viên của tập đoàn tài chính Discover Financial Services (DFS), trụ sở tại Hoa Kỳ. Thương hiệu thẻ này mới về chung nhà cùng DFS từ năm 2008.

Discover đã mua lại từ Citibank với giá 165 triệu USD. DFS cũng chính là nơi phát hành thẻ Discover.

the-diner-la-gi-club-international

Thẻ Diners Club International hay gọi tắt là thẻ Diners. Diners được khởi phát từ một sự bất cẩn của doanh nhân tên là Frank McNamara. Ông đã để quên ví tiền khi dẫn đối tác ăn tối vào năm 1950.

Một năm sau trở lại, ông sẽ không bị tình trạng khó xử đó nữa. Ông đã trả bữa ăn tối cho nhà hàng bằng 1 chiếc thẻ nhựa. Và thẻ thanh toán ra đời từ đó, mở đường cho một phương thức thanh toán mới văn minh và hiện đại.

Tên của thẻ thường bị viết nhầm thành Dinner Club do Diner cũng bắt nguồn từ chữ Dinner, có nghĩa là bữa ăn tối.

3 - Tìm hiểu về thẻ quốc tế Diners Club International là gì?

2 năm sau đó, thẻ Diner là thẻ quốc tế đầu tiên trên thế giới. Đây là thương hiệu thẻ thanh toán lập được nhiều kỷ lục đầu tiên như:

  • Thẻ thanh toán đầu tiên của Mỹ và thế giới
  • Được chấp nhận đầu tiên tại Liên Xô, Trung Quốc.
  • Có thành viên vượt qua con số thành viên của Liên Hiệp Quốc.
  • Bị mua lại từ đối thủ có tuổi đời rất trẻ chính là DFS.

Có một điều thú vị nữa là tên vị sáng lập luôn xuất hiện trên các hình ảnh sản phẩm thẻ mới. Trong khi các thương hiệu thẻ thanh toán khác thường dùng chữ “Card Holder Name”.

Những sự kiện đầu tiên của thẻ Diners Club

  • thẻ thanh toán quốc tế đầu tiên của thế giới vào năm 1953.
  • 1955, triển khai hình thức nhượng quyền phát hành thẻ đầu tiên trên thế giới tại Châu Âu, Châu Á và vùng Trung Đông để đối phó với sự cạnh tranh quyết liệt từ các thương hiệu thẻ mới như Amex, Visa, Mastercard.
  • Có mặt tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ vào năm 1967, số lượng còn hơn cả thành viên của Liên Hiệp Quốc lúc đó.
  • Thẻ quốc tế đầu tiên của Mỹ có mặt tại Liên Xô vào năm 1969.
  • Được chấp nhận tại Trung Quốc đầu tiên vào năm 1980.
  • Bị mua lại bởi đối thủ có tuổi đời rất trẻ vào năm 2008 là Discover, trước đó Diners là thành viên của Citigroup vào năm 1981. Discover thành lập vào năm 1986, lúc đó họ mới chỉ là ngân hàng quy mô trung bình.

diner-la-thanh-vien-cua-discoverThẻ Diner Club International là thành viên của Discover Financial Services từ năm 2008. Discover đã mua lại từ Citibank với giá 165 triệu USD.
(Ảnh chụp từ web Discoverbank.com)

Thẻ Diner đã có mặt tại Việt Nam hay chưa?

Hiện tại chỉ có duy nhất một ngân hàng triển khai kinh doanh phát hành thẻ Diner tại Việt Nam đó là Viettinbank.

Năm 2012, thẻ Diners và Discover được chấp nhận thanh toán chính thức tại Việt Nam thông qua Viettinbank.

Năm 2013, Smartlink ký kết hợp tác chính thức với Diners. Người dùng thẻ Diners có thể sử dụng thẻ của họ để rút tiền tại hơn 16.000 máy ATM tại Việt Nam.

Trước đó, Diner cũng có liên kết hợp tác với các Liên minh thẻ lớn khác trong khu vực châu Á như JCB của Nhật Bản, Union Pay của Trung Quốc, BCcard của Hàn Quốc…

Diner gần như không phát hành dạng thẻ ghi nợ quốc tế Debit Card. Thẻ phát hành chủ yếu là thẻ tín dụng quốc tế Credit Card. Ngoài dịch vụ tài chính thì Diners còn cho chủ thẻ nhiều dịch vụ cộng thêm khác như: phòng chờ sân bay, dịch vụ lưu trú cao cấp và dịch vụ ẩm thực.

Thẻ Diners có vị thế không thua kém với đồng hướng American Express. Có nhiều chương trình ưu đãi khá sang chảnh cho khách hàng cao cấp. Tuy nhiên ở Việt Nam thì khá là chìm so với các thẻ còn lại.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu về thẻ quốc tế Diners Club International là gì đã có thể giúp bạn hiểu về thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế Diner Club International. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở một bài viết khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *