Dịch vụ SMS Banking – Mobile Banking là gì và dùng để làm gì?

Tìm hiểu về dịch vụ SMS Banking và Mobile Banking là gì?

SMS Banking là gì, dùng để làm gì? SMS Banking có công dụng gì? Mobile Banking là gì, có công dụng gì? Hãy cùng ngôi nhà kiến thức tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục làm thẻ ATM – Tổng hợp các hình thức chuyển khoản ngân hàng hiện nay 

SMS Banking là gì?

SMS Banking là một dịch vụ do ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình. Dịch vụ SMS banking ra đời nhầm để phục vụ những giao dịch liên quan đến ngân hàng qua tin nhắn SMS trên điện thoại.

Khác với dịch vụ Internet Banking cần phải có Internet mới hoạt động. Thì SMS chỉ cần có sóng điện thoại, và điện thoại có thể gửi tin nhắn SMS là có thể sử dụng được rồi. Do đó dịch vụ SMS Banking sẽ ít bị hạn chế hơn so với Internet Banking là cần phải có Internet, rồi thiết bị truy cập Internet hay Smartphone, laptop, máy tính,….

Với SMS Banking thì chỉ cần điện thoại và có sóng điện thoại. Để sử dụng thì bạn cần phải đăng ký với ngân hàng số điện thoại sẽ sử dụng dịch vụ SMS Banking. Sau khi đăng ký thì bạn có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ SMS Banking trên số điện thoại bạn đã đăng ký rồi.

Nhược điểm của SMS Banking là phụ thuộc vào số điện thoại đã đăng ký. Phải nhớ rõ cú pháp truy vấn, mật khẩu. Như mình quên mật khẩu SMS Banking mà chưa có thời gian rảnh để ra ngân hàng nhờ cấp lại, bởi vì mình dùng Internet Banking là chủ yếu.

Để thực hiện các giao dịch trên SMS Banking thì bạn cần phải nhớ cú pháp do ngân hàng đó quy định. Như cú pháp chuyển tiền, kiểm tra tài khoản. Bạn phải soạn tin nhắn SMS theo mẫu rồi gửi về tổng đài của ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Do đó đây cũng chính là điểm bất tiện của SMS Banking so với Internet Banking và Mobile Banking.

Do cú pháp mỗi ngân hàng khác nhau. Nên bạn đăng ký sử dụng SMS Banking ở ngân hàng nào thì nên lên trang web của ngân hàng đó để xem cú pháp.

Hiện nay thì số lượng người sử dụng SMS Banking không còn nhiều như trước nữa. Bởi hiện nay sóng 3G, 4G ở khắp nơi nên việc truy cập Internet không còn khó khăn như trước nữa. Thêm vào đó là Smartphone không còn là thứ đắt tiền như xưa nữa. Chỉ cần vài triệu là mua được con điện thoại smartphone chạy Android lên mạng Internet sử dụng 4G rất tốt.

Tìm hiểu dịch vụ SMS Banking là gì và dùng để làm gì?

SMS Banking dùng để làm gì?

Mỗi ngân hàng thì dịch vụ SMS banking cung cấp sẽ có đôi chút khác biệt. Có ngân hàng này có chức năng a, cũng có ngân hàng b sẽ không có chức năng a. Như hầu như khi bạn sử dụng dịch vụ SMS Banking do ngân hàng cung cấp, thì sẽ có những tiện ích phổ biến sau đây:

  1. Kiểm tra tiền, số dư trong tài khoản ngân hàng, thẻ của bạn là còn bao nhiêu tiền. Thay vì mất công ra máy ATM bỏ thẻ ATM vào để kiểm tra thì bạn có thể kiểm tra trên điện thoại sử dụng số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng từ trước qua SMS là được.
  2. Thông báo qua tin nhắn khi tài khoản có biến động. Như rút tiền, có tiền nạp vào tài khoản.
  3. Kiểm tra được giao dịch gần nhất của tài khoản ngân hàng của bạn. Sử dụng bao nhiêu tiền, ngày nào lúc mấy giờ….
  4. Dùng để chuyển khoản (chuyển tiền) thường thì SMS Banking chỉ cho chuyển tiền. Do giới hạn trong tin nhắn SMS chỉ 160 ký tự(nếu tin nhắn có dấu thì còn ít hơn nữa). Nên dịch vụ SMS banking chỉ chuyển đến các tài khoản cùng ngân hàng mà thôi. Bởi vì nếu chuyển đến các ngân hàng khác thì còn phải có thêm tên ngân hàng, chi nhánh này nọ nữa. Lúc đó SMS sẽ vượt quá giới hạ cho phép.
  5. Dùng để thanh toán hóa đơn như hóa đơn nước, điện, điện thoại,… mua thẻ cào nạp điện thoại.
  6. Và còn nhiều dịch vụ khác nữa…

Để sử dụng dịch vụ SMS Banking thì bạn hãy ra ngân hàng đăng ký nhé. Có một số ngân hàng cho đăng ký trực tuyến. Như bạn nên ra trực tiếp để được tư vấn tốt hơn.

SMS banking tại Việt Nam sử dụng như thế nào?

Để sử dụng SMS Banking, tất nhiên là ngân hàng đó phải có cung cấp thì bạn mới sử dụng được. Đa số là cần bạn phải lên làm thủ tục đăng ký với số điện thoại sẽ sử dụng dịch vụ SMS Banking này. Sau khi đăng ký xong bạn sẽ có được cấp mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản qua tin nhắn SMS theo cú pháp quy định riêng của mỗi ngân hàng.

Bạn phải sử dụng chính số điện thoại mà bạn đã đăng ký để gửi tin nhắn đến tổng đài của ngân hàng. Và mỗi tin nhắn của bạn sẽ bị tốn thêm tiền gửi tin nhắn SMS do nhà cung cấp mạng điện thoại thu nữa.

Hiện nay thì số lượng người sử dụng SMS Banking ngày càng giảm. Bởi vì những lý do như phải nhớ cú pháp rườm rà, tốn tiền SMS khi truy vấn, không nhiều tiện ích bằng Internet Banking và Mobile Banking.

Tìm hiểu về dịch vụ SMS Banking và Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là gì?

Mobile Banking là 1 dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho các khách hàng của mình. Dịch vụ Mobile Banking này thực ra là 1 App ứng dụng được cài đặt trên thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng… Ứng dụng này nhằm giúp cho khách hàng có thể thực hiện những giao dịch với ngân hàng dễ dàng qua ứng dụng này.

Ưu điểm của Mobile Banking là giao diện dễ sử dụng. Nhiều chức năng hơn so với SMS Banking.

Nhược điểm phụ thuộc vào kết nối Internet. Nếu như không kết nối được với Internet thì Mobile Banking không sử dụng được. Và những nhược điểm khác như không hổ trợ những điện thoại không có OS (hệ điều hành) phổ biến như Windows Phone, BlackBerry OS,….

Thường các ngân hàng ở Việt Nam chủ yếu chỉ viết ứng dụng Mobile Banking cho 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là AndroidIOS. Do Android và IOS là 2 hệ hiệu điều hành trên điện thoại chiếm phần trăm thị trường cao nhất. Nên chỉ cần viết cho 2 hệ điều hành này là đủ rồi.

Mobile Banking cũng như Internet Banking đều cần phải có mạng Internet mới truy cập được. Do đó nếu như không có mạng Internet thì xem như Mobile Banking cũng vô dụng.

Ngoài Mobile app, dịch vụ mobile banking trước đây xuất hiện ở dạng mobile web. Mobile web là web danh riêng cho thiết bị di động. Thường sẽ thấy chữ m.<tên miền web>.<đuôi>. Tuy nhiên, do khả năng tùy biến thấp nên ít ngân hàng sử dụng hình thức này.

Tìm hiểu dịch vụ Mobile Banking là gì và dùng để làm gì?

Mobile Banking dùng để làm gì?

Mỗi ngân hàng thì dịch vụ Mobile banking cung cấp sẽ có đôi chút khác biệt. Có ngân hàng này có chức năng a, cũng có ngân hàng b sẽ không có chức năng a. Như hầu như khi bạn sử dụng dịch vụ Mobile Banking do ngân hàng cung cấp, thì sẽ có những tiện ích phổ biến sau đây:

  1. Kiểm tra số tiền còn trong tài khoản ngân hàng là bao nhiêu tiền. Thay vì mất công ra máy ATM bỏ thẻ ATM vào để kiểm tra thì bạn có thể kiểm tra ở bất kỳ nơi đâu miễn là có mạng Internet là được.
  2. Kiểm tra được giao dịch gần nhất của tài khoản ngân hàng của bạn. Sử dụng bao nhiêu tiền, ngày nào lúc mấy giờ….
  3. Chuyển khoản (Chuyển tiền) đến các tài khoản cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng. (Cái này tùy vô Mobile Banking của ngân hàng đó có hổ trợ hay không. Vì có một số ngân hàng chỉ cho chuyển khoản cho các tài khoản trong cùng 1 ngân hàng mà thôi.)
  4. Dùng để thanh toán hóa đơn như hóa đơn nước, điện, điện thoại,… Mua thẻ cào nạp điện thoại, thẻ game, vé máy bay, vé tàu lửa,…
  5. Trả nợ, lãi suất của thẻ tín dụng
  6. Và còn nhiều dịch vụ khác nữa… tùy vào mỗi ngân hàng cung cấp….

Để sử dụng dịch vụ Mobile Banking thì bạn hãy ra ngân hàng đăng ký nhé. Có một số ngân hàng cho đăng ký trực tuyến. Như bạn nên ra trực tiếp để được tư vấn tốt hơn. Sau khi đăng ký, có thông tin xong thì bạn tải ứng dụng Mobile Internet của ngân hàng đó về cài đặt và bắt đầu sử dụng.

Cá nhân mình thì do không sử dụng điện thoại Android hay IOS. Nên mình chỉ sử dụng SMS Banking và Internet Banking là chủ yếu. SMS Banking thì chủ yếu để nhận tin nhắn thông báo khi số tiền trong tài khoản có thay đổi. Như tiền lương về, hay đi rút tiền ATM bị trừ tiền mà tiền chờ hoài không ra thì còn biết mà liên hệ ngay với tổng đài để báo cáo tránh mất tiền.

Hy vọng qua bài viết Dịch vụ SMS Banking – Mobile Banking là gì và dùng để làm gì đã giúp bạn tìm hiểu về SMS Banking và Mobile Banking là gì. Hẹn gặp ở bài viết khác nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *