Tìm hiểu các loại tài khoản ngân hàng và những điều cần biết là gì?

1 - Tìm hiểu các loại tài khoản ngân hàng và những điều cần biết là gì?

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tài khoản ngân hàng là một con số để định danh, quản lý một nguồn tiền trong hệ thống ngân hàng. Con số này giúp ta biết nguồn tiền đó tăng hay giảm, ở đâu và ai quản lý.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ ATM là gì – Mã PIN thẻ ATM là gì – CAV2 là gì

Hàng ngày, có nhiều nguồn tiền ra và vào ngân hàng. Với con số tài khoản ngân hàng, tiền vào thì gom vào một chỗ là két sắt. Đến ngày giao dịch thì dựa trên hệ thống, lại thêm vào hoặc trích ra khỏi két để giao dịch.

Tài khoản ngân hàng thì không nằm chung với hệ thống tài khoản thu chi của ngân hàng đó. Có 1 đầu số tài khoản quản lý tổng cộng nguồn tiền cho từng loại tài khoản giao dịch. Khi báo cáo chỉ báo cáo số tổng, còn số tài khoản ngân hàng là số để nội bộ quản lý.

Tài khoản tiếng Anh là Account. Tài khoản ngân hàng là banking account.

tai-khoan-ngan-hang-la-gi

Tìm hiểu các loại tài khoản phổ biến

Tài khoản tiền gửi

Tài khoản tiền gửi là tài khoản để quản lý số tiền gửi vào. Chắc có lẽ bạn nghĩ nó hơi lẩm cẩm vì ngân hàng nhận tiền chứ nhận gì?! Ngoài tiền ra trước đây có nhận huy động vàng nữa, mà sau này không còn từ năm 2014 thôi. Tài khoản tiền gửi còn có 2 loại cơ bản là:

  • Tiền gửi không kỳ hạn: là tài khoản để tiền có thể rút và gửi bất kỳ lúc nào tùy nhu cầu chủ tài khoản. Đây là dạng tài khoản cơ bản của nhiều loại tài khoản sau đây.
  • Tiền gửi có kỳ hạn: là tài khoản bạn có thể gửi hoặc rút theo 1 thời gian xác định. Đây là dạng của tài khoản tiết kiệm mà mọi người thường thấy. Ngoài ra, nó còn có nhiều hình thức khác tùy vào thỏa thuận giữa chủ tài khoản và ngân hàng giao dịch.

Tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán là một dạng phổ biến của tài khoản không kỳ hạn. Với tài khoản này, bạn có thể chuyển và nhận tiền từ người khác.

Tài khoản Tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản trả lãi cho bạn sau một kỳ hạn xác định, tối thiểu 1 tuần. Tài khoản này chỉ để giữ tiền, không dùng cho giao dịch bên ngoài, nhưng từ ngoài vào thì được.

Tài khoản ký quỹ

Tài khoản ký quỹ là tài khoản chứa tiền để cam kết 1 bên thực hiện lời hứa, nghĩa vụ hoặc trách nhiệm theo hợp đồng. Nó thường dùng khi 2 bên giao dịch giá trị lớn và cần có bằng chứng để tin nhau hơn. Dạng này sẽ thấy như hợp đồng xuất nhập khẩu, Thư tín dụng L/C, xây dựng…

Nó tồn tại đến khi 2 bên kết thúc hợp đồng và nghĩa vụ với nhau. Nó không được hưởng lãi và cũng không dùng cho giao dịch.

Tài khoản vay hay tài khoản tín dụng

Tài khoản vay hay tài khoản tín dụng là tài khoản giảm dần khi bạn trả nợ. Tiền càng nhiều trong tài khoản này càng đáng sợ.

Tài khoản thẻ

Tài khoản thẻ thực ra bây giờ nó là tài khoản thanh toán của cá nhân. Từ này có mặt khi thị trường Thẻ ngân hàng Việt Nam bắt đầu phát triển. Bây giờ người ta liên kết thẻ với tài khoản thanh toán của cá nhân, ít ai dành ra 1 tài khoản riêng cho dịch vụ thẻ.

Tài khoản tạm giữ

Tài khoản tạm giữ là tài khoản giữ lại tiền sau mỗi giao dịch và giải ngân sau thời gian xác định. Thường tài khoản này chỉ xuất hiện trong hệ thống nội bộ của ngân hàng.

Và tất nhiên, tài khoản ngân hàng có nhiều mô hình khác nhau. Tùy vào thỏa thuận, quy định pháp luật hoặc khả năng đáp ứng của ngân hàng mà sẽ có nhiều tài khoản khác nhau.

ngan-hang-bank-la-gi

Những điều cần biết khi đăng ký 1 tài khoản ngân hàng

  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết: Căn cước công dân ( hoặc CMND) hoặc hộ chiếu là phải có.
  • Xác định đúng nhu cầu khi chọn tài khoản: muốn giao dịch thì chọn tài khoản thanh toán, muốn tiết kiệm thì chọn tài khoản tiết kiệm, đảm bảo giao dịch thì ký quỹ, còn vay thì ngân hàng sẽ tự tạo cho bạn…
  • Chọn ngân hàng và 1 điểm giao dịch thuận tiện nhất.
  • Không tiết lộ cho người lạ mặt số tài khoản hay giao dịch giao dịch trực tuyến trên trang thương mại điện tử mà không có kết nối https.
  • Chọn 1 tài khoản làm nhiều thẻ khác nhau để tránh phí duy trình tài khoản. Phí này tùy vào quy định ngân hàng.
  • Nên cân nhắc đăng ký các dịch vụ an toàn khác kèm theo cho tài khoản thanh toán như: Amex Safekey, 3D Secure Code, Master Securecode, J/Secure
  • Muốn thanh toán mua hàng nước ngoài, chỉ cần làm thẻ thanh toán quốc tế có kết nối với tài khoản bằng tiền Việt.
  • Để kiểm soát giao dịch liên tục nếu có phát sinh, đừng tiếc tiền đăng ký các dịch vụ cơ bản như: Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking, Phone banking.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu các loại tài khoản ngân hàng và những điều cần biết là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Tìm hiểu phong trào Movember là gì trong tháng 11? nhé. Hãy theo dõi ngôi nhà kiến thức để luôn có thông tin mới mẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *