Dịch vụ Internet banking là gì và dùng để làm gì?

0
144

Internet Banking là gì?

Internet Banking là tên gọi khác của Online banking trong tiếng Anh. Nếu dịch từ Internet Banking sang tiếng Việt thì có nghĩa là ngân hàng trực tuyến hoặc ngân hàng online. Tuy nhiên, tên gọi thông dụng nhất vẫn là Internet Banking.

Có thể bạn quan tâm: J/Secure là gì – CVV là gì – 3D Secure là gì – Mastercard Securecode là gì

Bản thân tên gọi Internet Banking cũng đã nói lên công dụng và phạm vi hoạt động của dịch vụ Internet Banking này. Dịch vụ này chỉ hoạt động ở trên mạng Internet mà thôi, nếu không có mạng Internet để truy cập thì xem như không sử dụng được dịch vụ Internet Banking này.

Khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ này sẽ được ngân hàng cấp cho tên đăng nhập và mật khẩu để truy cập vào tài khoản ngân hàng qua mạng Internet. Từ đây bạn có thể thực hiện những giao dịch tài chính, kiểm tra số dư, xem sao kê giao dịch đã thực hiện rất dễ dàng….

Dịch vụ Internet banking là gì và dùng để làm gì?

Internet Banking dùng để làm gì?

Một khi bạn đã có đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking, bạn sẽ có những tiện ích phổ biến hầu như ngân hàng nào cũng cung cấp như sau:

 • Kiểm tra số tiền còn trong tài khoản là bao nhiêu tiền. Thay vì mất công ra máy ATM bỏ thẻ ATM vào để kiểm tra thì bạn có thể kiểm tra ở bất kỳ nơi đâu miễn là có mạng Internet là được.
 • Kiểm tra được giao dịch của tài khoản ngân hàng của bạn. Sử dụng bao nhiêu tiền, ngày nào lúc mấy giờ….
 • Thanh toán các hóa đơn điện nước, Internet, học trực tuyến,…
 • Chuyển khoản (Chuyển tiền) đến các tài khoản cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng. (Cái này tùy vô Internet Banking của ngân hàng đó có hổ trợ hay không. Vì có một số ngân hàng chỉ cho chuyển khoản cho các tài khoản trong cùng 1 ngân hàng mà thôi.)
 • Mua thẻ cào nạp điện thoại, thẻ game, vé máy bay, vé tàu lửa,….
 • Trả nợ, lãi suất của thẻ tín dụng. Nạp tiền thuế trực tuyến.
 • Đăng ký làm thêm thẻ trực tuyến mà không cần phải ra ngân hàng làm thủ tục. Chỉ cần đợi ngày lên lấy mà thôi. (Không phải ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ đăng ký thẻ trực tuyến này).
 • Một số ngân hàng dịch vụ Internet Banking có thể nhận được tiền từ dịch vụ chuyển tiền Western Union. Với Internet Banking nào có tích hợp dịch vụ nhận tiền Western Union thì rất tiện lợi cho chủ tài khoản sở hữu có thể nhận tiền mà không cần phải ra ngân hàng làm thủ tục nhận.
 • Gửi tiền tiết kiệm trực tuyến. Thay vì phải ra ngân hàng làm sổ tiết kiệm. Thì bây giờ bạn có thể gửi tiền tiết kiệm trực tuyến và không cần phải ra để làm sổ tiết kiệm nữa.
 • Một số ngân hàng cho phép khóa và mở thẻ qua Internet Banking. Ưu điểm của việc này là nếu có mất thẻ bạn có thể tự khóa và nếu tìm lại được thì có mở thẻ sử dụng. Giúp tiết kiệm thời gian gọi điện thoại lên tổng đài để nhờ khóa thẻ khi làm mất. Đến khi mở lại thẻ thì có khi phải ra tận ngân hàng để nhờ mở lại thẻ. Việc đóng mở thẻ chủ động này có thể giúp thẻ bạn an toàn hơn trước những rủi ro nhất là đối với những thẻ thanh toán quốc tế như thẻ Visa, Mastercard, JCB, Amex, Diner ClubDiscover card, UnionPay, ….
 • Mua hàng online trên các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Adayroi,…

Internet banking tại Việt Nam sử dụng như thế nào?

Mỗi ngân hàng thì dịch vụ Internet Banking lại khác nhau có nhiều ngân hàng thì tích hợp rất nhiều dịch vụ vào. Cũng có ngân hàng rất ít dịch vụ, tuy nhiên Internet Banking nào cũng đảm bảo sẽ có vụ xem số dư tài khoản, chi tiết giao dịch, chuyển khoản trực tuyến cả. Nếu thiếu mấy cái này thì sẽ không giao dịch tài chính trực tuyến được. Thì sẽ không còn gọi là Internet Banking nữa.

Khi bạn chuyển khoản sẽ có 1 tin nhắn đến số điện thoại mà bạn đăng ký với ngân hàng lúc đăng ký sử dụng Internet Banking. Tin nhắn này sẽ chứa một dãy có thể gồm số và chữ. Đây chính là Mã OTP nhầm để xác thực giao dịch qua Internet banking của bạn. Nếu bạn nhập mã OTP này chính xác, thì giao dịch trên Internet Banking của bạn sẽ thực hiện thành công (Tất nhiên là tài khoản phải còn đủ tiền mới giao dịch) Còn nếu nhập sai thì đến khi hết thời gian, giao dịch bạn thực hiện trên Internet Banking sẽ tự hủy bỏ.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn hơn, các ngân hàng triển khai một thiết bị riêng để nhận mật khẩu xác nhận. Thiết bị đó có tên là Token. Cơ chế hoạt động như OTP gửi về điện thoại. Mật khẩu xác nhận giao dịch sẽ gửi về Token của chủ tài khoản.

Hiện nay, thì lúc làm thẻ hay mở tài khoản ngân hàng bạn sẽ thấy có phần Internet Banking nếu đánh dấu sử dụng thì thường bạn phải trả thêm chi phí hằng tháng hoặc theo quý. Có vài ngân hàng thì bạn được miễn phí tiền sử dụng dịch vụ Internet Banking này. Nhưng hiện nay tất cả đều đã thu phí, ngoại trừ các ngân hàng đang triển khai trong giai đoạn đầu.

Nếu bạn là người lười ra ngân hàng, hay ra cây ATM thì nên đăng ký dịch vụ Internet Banking để giao dịch cho thuận tiện. Tuy nhiên dịch vụ Internet Banking này cũng chỉ là 1 phần nhỏ thôi, còn những thứ dính đến thủ tục giấy tờ đóng mở tài khoản ngân hàng thì bạn vẫn phải ra ngân hàng để làm.

Hy vọng qua bài viết Dịch vụ Internet banking là gì và dùng để làm gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về Internet Banking. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Theo dõi đường đi của bão và thảm họa trên thế giới ở đâu? nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để đánh giá cho bài viết này!

Điểm trung bình 0 / 5. Tổng lượt đánh giá: 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!

Bài trướcMạng xã hội hay Social Network là gì và tại sao nó quan trọng?
Bài tiếp theoTheo dõi đường đi của bão và thảm họa trên thế giới ở đâu?
Là web ggdic.com trước đây. Nay đã không còn, các bài viết trước đây trên ggdic đc chuyển cho ngôi nhà kiến thức sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây