Thẻ Visa – Mastercard là gì, có mấy loại và dùng để làm gì?

Thẻ visa card và mastercard là gì

Thẻ Visa là gì, Thẻ Mastercard là gì? Thẻ visa có mấy loại, thẻ mastercard có mấy loại? Ưu nhược điểm của thẻ Visa, thẻ mastercard? Giữa hai loại thẻ này có gì khác nhau, hai loại này dùng để làm gì?

Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp những thắc mắc này cho bạn qua bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ thanh toán nội địa là gì

Thẻ Visa card là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế. Thẻ này được tổ chức phát hành Visa có tên gọi đầy đủ là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ quản lý và họ cung cấp quyền làm thẻ cho các ngân hàng ở trên khắp thế giới.

Nên bạn cũng đừng thắc tại sao thẻ Visa có trụ sở ở Mỹ mà ngân hàng ở Việt Nam lại có thể làm được nhé.

Hiện nay, khi bạn sở hữu thẻ visa thì bạn hầu như có thể sử dụng thẻ Visa ở khắp nơi trên thế giới trừ Nam Cực mà thôi.

Ở Việt Nam, thì bạn có thể dễ dàng làm được thẻ này thông qua các ngân hàng có liên kết với tổ chức Visa. Hãy vào web từng ngân hàng, coi mục dịch vụ thẻ để biết được ngân hàng đó có làm thẻ này hay không.

Thẻ visa này khác với visa (thị thực) nhé. Nếu bạn đang tìm hiểu Visa – thị thực là gì thì đọc tại đây. Hai cái này khác nhau hết nhé.

Tìm hiểu thẻ Visa card là thẻ gì và dùng để làm gì?

Các loại thẻ Visacó bao nhiêu loại thẻ tất cả?

Thẻ Visa card gồm 3 loại thẻ lần lượt là thẻ

 • Thẻ ghi nợ Visa Debit
 • Thẻ tín dụng Visa Credit
 • Thẻ trả trước Visa Prepaid

Ta sẽ đi sâu vào từng loại thẻ này nhé:

Thẻ ghi nợ Visa Debit là gì?

Thẻ Visa Debit là tên gọi khác của thẻ ghi nợ Visa. Thẻ này là loại thẻ thanh toán quốc tế được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn và được quyền sử dụng số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Về thủ tục cách làm thẻ visa debit thì rất là dễ dàng vì bạn không cần phải chứng minh thu nhập. Thường thì chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân, căn cước công dân hay hộ chiếu ra ngân hàng là được. Một số ngân hàng còn cho làm thẻ này online và đúng hẹn chỉ việc ra ngân hàng đó nhận thẻ.

Ví dụ:

Mình có 1 tài khoản ở ngân hàng. Tài khoản này đang có số tiền là 100 triệu. Do nhu cầu cần giao dịch với nước ngoài. Bây giờ, mình ra làm thêm 1 thẻ Visa Debit để giao dịch quốc tế.

Lúc thẻ vừa làm sẽ được phép sử dụng tối đa 100 triệu có trong tài khoản. Vì thẻ debit là thẻ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng và được sử dụng số tiền có trong đó.

Phan-biet-The-Visa-Debit-Visa-Credit-Visa-Prepaid-card-la-gi

Tóm lại thẻ Visa debit là thẻ thanh toán quốc tế chỉ được phép sử dụng số tiền đang có trong tài khoản của bạn. Hết tiền hay không còn đủ tiền trong tài khoản ngân hàng để thanh toán thì thẻ của bạn bị từ chối thanh toán.

Thẻ tín dụng Visa Credit là gì?

Thẻ Visa Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng Visa. Visa Credit là loại thẻ thanh toán quốc tế và đây thuộc dạng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là thẻ được cấp dựa vào mức lương hằng tháng của bạn hay tài sản bạn đang có. Tùy vào đánh giá bạn sẽ được phép sử dụng theo một hạn mức nào đó tùy vào ngân hàng đó đặt ra.

Ở thẻ credit thì có rất nhiều phân hạng thẻ như thẻ chuẩn đây là thẻ thấp nhất, rồi vàng(gold), platium(bạch kim),… Nói chung khi bạn sử dụng thẻ có phân hạng càng cao bạn sẽ được hưởng những ưu đãi, dịch vụ tuyệt vời. Mức phổ biến hạn mức của thẻ tín dụng được cấp hiện nay thường là gấp 3 lần lương. Ví dụ lương 10 triệu thì có thể sẽ được cấp thẻ hạn mức 30 triệu để sử dụng.

Tuy nhiên thủ tục để làm thẻ này không hề đơn giản cần phải chứng minh thu nhập hay tài sản mới được làm thẻ.

Bạn có thể sử dụng tiền trong thẻ tín dụng trong vòng 45 ngày(Có loại lên tới 55 ngày) mà không bị tính lãi suất. Nếu qua 45 ngày thì bạn sẽ phải trả lãi nếu như chưa thanh toán. Khi nợ tiền thẻ tín dụng thì bạn sẽ được vinh danh vào bảng phong thần CIC.

Sau này rất khó để bạn có thể vay tiền ở ngân hàng để làm ăn do đã bị đưa vô danh sách đen.

Để được cấp thẻ Visa Credit bạn phải chứng minh tài chính, hoặc thu nhập cố định hằng tháng. Từ đó ngân hàng mới quyết định có cấp thẻ cho bạn hay không. Nếu cấp thẻ thì hạn mức của thẻ là bao nhiêu. Thường thẻ tín dụng được cấp dưới hạn mức phổ biến là gấp 3 lần tiền lương. Như lương của bạn 10 triệu thì bạn sẽ được cấp thẻ có hạn mức 30 triệu.

Ví dụ:

Mình được cấp thẻ Visa Credit hạn mức 30 triệu. Mình có thể mua hàng trong phạm vi 30 triệu được cấp và trong vòng 45 ngày sẽ không bị tính lãi suất số tiền đã sử dụng. Nếu qua 45 ngày mà bạn vẫn chưa trả hết số tiền đã sử dụng, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất. Lưu ý 45 chỉ là thời gian tối đa thôi nhé. Nếu bạn quẹt gần ngày sau kê thì không tới 45 ngày đâu.

Ưu điểm lớn nhất của thẻ Visa Credit là bạn được cấp tiền để sử dụng. Giống như được vay tiền trong 45 ngày mà không phải trả tiền lãi. Hiện nay có thẻ Visa Credit bạn có thể tham gia các chương trình mua đồ trả góp 0% trên các trang thương mại điện tử.

Thẻ trả trước Visa Prepaid là gì?

Thẻ Visa Prepaid – Visa Prepaid card hay còn gọi dưới tên gọi là thẻ trả trước Visa. Đây là loại thẻ thanh toán quốc tế, thẻ này là dạng thẻ trả trước quốc tế.

Đây là loại thẻ tách biệt không được liên kết với tài khoản ngân hàng. Cụ thể là trong thẻ này có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi. Không như thẻ debit được liên kết với tài khoản ngân hàng, thì chỉ khi nào không còn tiền trong tài khoản mới hết sử dụng.

Ví dụ:

Mình có tài khoản ngân hàng 100 triệu. Mình cũng có 1 thẻ Visa Prepaid cùng ngân hàng với tài khoản. Khi cần giao dịch mua hàng, mình sẽ chuyển khoản tiền từ trong tài khoản mình vào tài khoản thẻ Visa Prepaid để mua hàng.

Như ở ví dụ này là chuyển 10 triệu. Sau khi chuyển xong, Visa Prepaid card của mình sẽ có tiền 10 triệu trong thẻ. Và khi tiêu hết 10 triệu này thì thẻ sẽ không thể sử dụng được nữa, mặc dù mình vẫn còn 90 triệu trong tài khoản.

Tuy nhiên do là thẻ Prepaid nên không có sự liên kết với tài khoản ngân hàng nên không thể sử dụng được số tiền 90 triệu này.

Còn đây là bảng so sánh phân biệt giữa 3 loại thẻ Visa với nhau.

 Visa Debit card  Visa Credit card  Visa Prepaid card
 Thủ tục làm thẻ  Đơn giản Khó, phải chứng minh thu nhập hoặc tài sản để làm thẻ. Đơn giản
Tiền Rút tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng Được ngân hàng cấp tiền cho sử dụng. Dựa vào hạn mức của thẻ Chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi.
Khuyến mãi Ít Nhiều ưu đãi cho người sử dụng thẻ Visa Credit Ít
Phạm vi sử dụng Nơi nào có hổ trợ Visa là dùng được

Thẻ Visa có công dụng và dùng để làm gì?

Đây là những công dụng cơ bản của thẻ Visa nhé:

 • Quẹt thẻ thanh toán tại các cửa hàng trong nước và quốc tế.
 • Rút tiền tại các ATM trong nước và ở nước ngoài.
 • Trả góp 0% đối với thẻ tín dụng Visa Credit. Cái này tùy vô ngân hàng có chương trình trả góp không, hầu như là có.
 • Thanh toán các dịch vụ mua hàng online trong nước và quốc tế dễ dàng.
 • ….

Ví dụ:

Bạn đang sở hữu thẻ Visa, khi đi du lịch qua nước ngoài như Mỹ. Nếu như trước đây, thì bạn phải đi đổi tiền Việt sang tiền đô của Mỹ. Ngày nay, với thẻ này thì bạn chẳng cần phải đi đổi tiền nữa. Chỉ cần trong thẻ bạn còn tiền là được đối với loại Debit và Prepaid, và có hiệu lực thanh toán với thẻ Credit.

Bởi vì bạn có thể dùng thẻ này để cà thẻ thanh toán tiền. Hoặc đi đến những máy ATM có logo Visa để rút tiền của nước bạn đang đến để sử dụng. Như trong ví dụ này thì bạn đi qua Mỹ, bạn dùng thẻ của bạn để rút tiền thì sẽ rút được tiền đô la Mỹ.

Bạn không cần lo lắng là trong thẻ bạn chỉ có tiền Việt Nam, bởi vì ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ tự động quy đổi tiền Việt Nam của bạn sang loại tiền tệ tương ứng.

Thêm vào đó, thẻ này còn có thể dùng mua hàng online trên internet ở các trang thương mại điện tử trong nước và quốc tế như Amazon, Ebay, Zara, Lazada, Tiki…

Lưu ý khi dùng thẻ Visa:

 • Không nên rút tiền ở máy ATM khác với ngân hàng cấp thẻ. Bởi vì ở máy ATM sẽ xem bạn như là người nước ngoài rút tiền sẽ tính thêm phí rút tiền và phí chuyển đổi ngoại tệ. Phí rất cao và Visa không ràng buộc việc tính phí của các ngân hàng.
 • Tuyệt đối không chụp hình khoe thẻ lên mạng. Vì để thanh toán online chỉ cần số được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVV ở phía sau thẻ là xong. Do đó nếu lộ ra thì sẽ có người sử dụng tiền giúp bạn.
 • Đi ăn, mua hàng thanh toán bằng thẻ thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ mà cà. Không nên đưa cho nhân viên đi cà giùm. Bởi vì không ai biết được họ có ý đồ gì với thẻ của bạn hay không.
 • Hãy ghi nhớ số CVV trên phía sau thẻ Visa. Sau khi đã nhớ thì cạo bỏ để hạn chế rủi ro khi rớt thẻ hoặc bị người khác xem.
 • Nên đăng ký dịch vụ SMS thông báo mỗi khi thẻ Visa có thay đổi về số tiền. Như có giao dịch hay bị trừ. Để biết mà kịp thời ngăn chặn các khoản thanh toán mà không phải của bạn.
 • Khi mất thẻ, hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì nên gọi ngay lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay. Và hãy lên ngân hàng càng sớm càng tốt để giải quyết.
 • Nếu thường xuyên giao dịch bằng thẻ Visa trực tuyến thì bạn nên đăng ký thêm dịch vụ 3D Secure để thêm an toàn cho thẻ.

Thẻ visa card và mastercard là gì

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard là một thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế do một công ty có tên MasterCard Worldwide và có trụ ở New York, Mỹ phát hành và quản lý nên. Ngoài thương hiệu nổi tiếng là thẻ Mastercard.

Công ty này còn có các thương hiệu thẻ khác mà bạn ít thấy ở Việt Nam nhưng lại phổ biến ở nơi khác như: thẻ Maestro và thẻ Cirrus. Hai thẻ này cũng là thẻ do công ty này phát hành.

Với sự có mặt thẻ Mastercard ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới thì hiện nay, thẻ Mastercard cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với thẻ Visa trên thị trường toàn cầu.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra, chổ nào có biểu tượng thanh toán có logo thẻ Visa thì chổ đó cũng sẽ có biểu tượng thẻ Mastercard để thanh toán. Có thể nói rằng đây chính là 2 công ty Mastercard và công ty Visa đang chiếm nhiều thị phần thẻ thanh toán quốc tế nhất hiện nay trên thế giới.

Ở Việt Nam, thì  bạn có thể làm thẻ này thông qua các ngân hàng có liên kết công ty Master card để làm thẻ. Do thẻ này không phổ biến bằng Visa, nên bạn nên kiểm trang trong mục dịch vụ thẻ của web ngân hàng để biết là ngân hàng đó có phát hành thẻ này không nhé.

Mastercard Tương tự như thẻ Visa, thẻ master card cũng là thẻ thanh toán quốc tế.

Tìm hiểu thẻ Mastercard là thẻ gì và dùng để làm gì

Các loại thẻ Mastercard có bao nhiêu loại tất cả?

Thẻ Mastercard cũng giống thẻ Visa có 3 loại thẻ đó là:

 • Thẻ ghi nợ Mastercard debit
 • Thẻ tín dụng Mastercard credit
 • Thẻ trả trước Mastercard prepaid

Hãy cùng đi sâu vào từng loại thẻ Mastercard này nhé:

Thẻ ghi nợ Mastercard Debit là gì?

Thẻ Mastercard Debit là tên gọi khác của thẻ ghi nợ Master. Thẻ này là loại thẻ thanh toán quốc tế được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn và được quyền sử dụng số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Ví dụ:

Mình đang có một tài khoản ngân hàng, và tài khoản này đang có 20 triệu. Do nhu cầu cần giao dịch với quốc tế. Mình buộc phải có thẻ thanh toán quốc tế, do đó mình sẽ ra làm 1 thẻ Mastercard Debit để giao dịch quốc tế.

Lúc này thẻ vừa làm sẽ được phép sử dụng tối đa 20 triệu có trong tài khoản. Vì thẻ vừa làm là loại debit đây là thẻ liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng và được sử dụng số tiền có trong đó.

Tóm lại thẻ này là thẻ thanh toán quốc tế chỉ được phép sử dụng số tiền đang có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu như tài khoản của bạn hết tiền hay không còn đủ tiền để thanh toán thì bạn việc thanh toán qua thẻ Mastercard sẽ thất bại.Phân biệt Thẻ Mastercard Debit – Credit – Prepaid card là gì?

Thẻ tín dụng Mastercard Credit là gì?

Thẻ Mastercard Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng Mastercard. Mastercard Credit là loại thẻ thanh toán quốc tế và thuộc dạng thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là loại thẻ mà bạn được ngân hàng cấp tiền theo hạn mức cho phép, để có thể sử dụng tiền trong thẻ tín dụng trong vòng 45 ngày mà không bị tính lãi suất. Nếu qua 45 ngày thì bạn sẽ phải trả lãi nếu như chưa thanh toán.

Khi nợ tiền thẻ tín dụng thì bạn sẽ được đưa tên vào bảng phong thần CIC. Sau này rất khó để bạn có thể vay tiền ở ngân hàng để làm ăn do đã bị đưa vô danh sách đen. Cái này y chang thẻ Visa hay các thẻ tín dụng khác thôi.

Để được cấp thẻ Mastercard Credit hay còn gọi thẻ tín dụng Mastercard thì bạn phải chứng minh được thu nhập hằng tháng. Sau đó để ngân hàng xem xét hồ sơ của bạn, nếu được thì họ sẽ cấp thẻ cho bạn.

Thẻ này thường được các ngân hàng cấp với hạn mức của 3 lần tiền lương. Ví dụ lương bạn 10 triệu 1 tháng thì thẻ sẽ có hạn mức 30 triệu gấp 3 lần tiền lương của bạn.

Ví dụ:

Mình được thẻ Mastercard Credit với hạn mức 30 triệu. Mình có thể dùng thẻ Mastercard Credit trong phạm vi 30 triệu được cấp để mua hàng và thanh toán tiền. Và trong vòng 45 ngày mình sẽ không bị tính lãi suất số tiền đã sử dụng.

Nếu qua 45 ngày mà mình vẫn chưa trả hết số tiền đã sử dụng, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất.

Ưu điểm lớn nhất của thẻ Master Credit là sẽ được cấp tiền để sử dụng. Giống như được ngân hàng cho vay tiền trong 45 ngày mà không phải trả tiền lãi.

Với thẻ này bạn còn có thể tham gia vào các chương trình trả góp 0% do các trang thương mại điện tử ở Việt Nam tổ chức.

Thẻ trả trước Mastercard Prepaid là gì?

Thẻ Master Prepaid – Mastercard Prepaid card hay còn đươc gọi dưới tên là thẻ trả trước Mastercard. Đây là loại thẻ thanh toán quốc tế và thẻ này là dạng thẻ trả trước quốc tế.

Ưu điểm của loại thẻ này là thẻ này được tách biệt không được liên kết với tài khoản ngân hàng. Do đó sẽ phòng tránh được những rủi ro về khi mất thẻ so với Debit và Credit.

Cụ thể như sau, trong thẻ Prepaid card này có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi. Không như thẻ debit được liên kết với tài khoản ngân hàng, hay thẻ credit được cấp tiền để sử dụng.

Thì đối với Prepaid chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi. Lỡ có mất thẻ thì cũng chỉ mất số tiền có trong thẻ chứ không phải mất toàn bị tiền trong tài khoản ngân hàng đối thẻ debit hay là toàn bộ khoản tiền được ứng trước đối với thẻ Credit.

Ví dụ:

Mình có tài khoản ngân hàng 20 triệu. Mình cũng có 1 thẻ Master Prepaid cùng ngân hàng với tài khoản. Khi cần giao dịch mua hàng, mình sẽ chuyển khoản tiền từ trong tài khoản mình vào tài khoản thẻ này để mua hàng.

Như ở ví dụ này là chuyển 3 triệu. Sau khi chuyển xong tiền vào thẻ này của mình thì thẻ này sẽ có tiền 3 triệu trong thẻ. Và khi tiêu hết 3 triệu này thì thẻ này sẽ không thể sử dụng được nữa, mặc dù mình vẫn còn 17 triệu trong tài khoản.

Nhưng bởi vì đây là thẻ Prepaid, nên thẻ này sẽ không có sự liên kết với tài khoản ngân hàng bởi sẽ không thể nào sử dụng được số tiền 17 triệu này.

Còn đây là bảng so sánh phân biệt giữa 3 loại thẻ Mastercard với nhau.

 Mastercard Debit  Mastercard Credit Mastercard Prepaid card
 Thủ tục làm thẻ Rất đơn giản dễ dàng Khó, phải chứng minh thu nhập hoặc tài sản để làm thẻ. Rất đơn giản dễ dàng
Tiền Rút tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng được liên kết với thẻ Được ngân hàng cấp tiền cho sử dụng. Dựa vào hạn mức của thẻ Chỉ được sử dụng số tiền có trong thẻ mà thôi.
Khuyến mãi Ít  Nhiều ưu đãi cho người sử dụng thẻ Mastercard Credit  Ít
Phạm vi sử dụng Nơi nào có hổ trợ Mastercard là dùng được

Thẻ Mastercard có công dụng gì và dùng để làm gì?

Đây là những công dụng cơ bản của thẻ Master nhé:

 • Dùng để quẹt thẻ khi thanh toán tại các cửa hàng, nhà hàng, shop,…. trong nước và quốc tế.
 • Có thể dùng thẻ này để rút tiền tại các ATM trong nước và ở nước ngoài một cách dễ dàng.
 • Trả góp 0% đối với thẻ tín dụng Master Credit. Cái này tùy vô ngân hàng có chương trình trả góp không, hầu như ngân hàng nào hiện nay cũng có thôi.
 • Dùng thẻ này để thanh toán các dịch vụ mua hàng online trong nước và quốc tế dễ dàng.
 • ….

Khi bạn sở hữu thẻ Mastercard thì bạn sẽ được tận hưởng nhiều ưu đãi, chức năng hơn so với thẻ thanh toán nội địa. Vì đây là thẻ thanh toán quốc tế nên bạn có thể sử dụng thẻ này mỗi khi ra nước ngoài.

Mà không cần phải chuẩn bị đổi tiền để sử dụng khi qua nước đó. Như hiện nay thẻ Mastercard đã có mặt ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ thì hầu như bạn tới nước nào thì cũng sử dung được thẻ.

Chỉ cần bạn vô máy ATM có in logo của Mastercard là bạn có thể sử dụng thẻ của bạn trên máy ATM đó. Cho dù máy ATM ở nước ngoài hay của 1 một ngân hàng khác ngân hàng làm thẻ cho bạn.

Thì bạn cũng chỉ cần cho thẻ vào và nhập mã PIN rồi tiến hành giao dịch cũng như cái máy ATM ở Việt Nam mà thôi.

Với thẻ này thì bạn có thể dễ dàng mua hàng trên các trang web bán hàng online ở trong nước hay nước ngoài. Miễn là trang web đó có hỗ trợ là được. Thẻ giúp bạn hạn chế mang quá nhiều tiền mặt, đầy rủi ro. Chỉ cần mang thẻ theo và cà khi thanh toán là được.

Lưu ý khi dùng thẻ Mastercard:

 • Không nên rút tiền ở máy ATM khác với ngân hàng cấp thẻ. Bởi vì ở máy ATM khác ngân hàng sẽ xem bạn như là người nước ngoài rút tiền sẽ tính thêm phí rút tiền và phí chuyển đổi ngoại tệ. Phí rất cao và thẻ này không ràng buộc việc tính phí của các ngân hàng.
 • Tuyệt đối không chụp hình khoe thẻ lên mạng. Vì để thanh toán online chỉ cần số được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVC ở phía sau thẻ là xong. Do đó nếu lộ ra thì sẽ có người sử dụng tiền giùm bạn.
 • Đi ăn, mua hàng nếu thanh toán bằng thẻ mastercard thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ mà cà. Không nên đưa cho nhân viên đi cà giùm. Bởi vì không ai biết được họ có ý đồ gì với thẻ của bạn hay không.
 • Hãy ghi nhớ số CVC trên phía sau thẻ Mastercard. Sau khi đã nhớ thì cạo bỏ để hạn chế rủi ro khi rớt thẻ hoặc bị người khác nhìn thấy.
 • Nên đăng ký dịch vụ SMS thông báo mỗi khi thẻ mastercard có thay đổi về số tiền. Như có giao dịch hay bị trừ. Để biết mà kịp thời ngăn chặn các khoản thanh toán mà không phải của bạn. Phí SMS hiện tại chỉ khoảng 9.900 đồng/tháng, chẳng đáng là bao so với rủi ro mất tiền.
 • Khi mất thẻ, hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì nên gọi ngay lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay. Và hãy lên ngân hàng càng sớm càng tốt để giải quyết.
 • Nếu thường xuyên giao dịch bằng thẻ Mastercard trực tuyến thì bạn nên đăng ký thêm dịch vụ Mastercard Securecode để thêm an toàn cho thẻ.

Thẻ Visa và mastercard khác nhau chỗ nào, khác như thế nào?

Hãy cùng xem qua video bên dưới nhé.

Lưu ý về 2 loại thẻ Visa và Mastercard:

Đây là những điểm bạn cần biết và lưu ý về 2 loại thẻ này nhé.

Đây là những thông tin cần điền cho việc thanh toán online bằng thẻ.

Họ tên chủ thẻ Visa, Mastercard là gì?

Họ tên chủ thẻ cái này được in trên thẻ, nhập chính xác vào và không có gõ dấu tiếng Việt.

Mã số thẻ Visa, Mastercard là gì?

Là dãy số gồm 16 số được in phía trước thẻ. Bạn phải nhập đầy đủ dãy số này vào.

Valid thru Visa, Mastercard là gì?

Valid thru là thời gian hết hạn của thẻ. Sau thời gian bạn phải đi làm lại thẻ. Bạn hãy nhập chính xác vào tháng và năm hết hạn của thẻ vào.

MM/YY trên thẻ Visa, Mastercard là gì?

MM/YY là thời gian hết hạn được in trên thẻ. Nó tương tự như cái Vaild thru ở trên mà thôi. Ví dụ thẻ mình tháng 11/2023 hết hạn thì con số in trên thẻ là 11/23.

CVV là gì?

CVV đây là cái quan trọng nhất và bạn phải nên cạo bỏ dãy số này ra khỏi thẻ. Số CVV hay CVN được in ở mặt sau thẻ, gồm 3 con số. Khi thanh toán online bạn phải nhập vào.

Lý do mà mình khuyên bạn cạo bỏ dãy số này ra khỏi thẻ là để tránh trường hợp bạn là mất thẻ không kịp báo và bị người khác tận dụng để thanh toán sử dụng tiền trong thẻ của bạn.

CVV hay Card Security Code chính là số quan trọng nhất bạn phải nhớ và cà bỏ nó khi nhận thẻ để tránh rủi ro sau này.

Xem ảnh minh họa về vị trí của CVV trên thẻ:

Số cvv trên thẻ visa và mastercard

– Khi bạn thanh toán mua hàng trên web quốc tế thì nhớ nhập thêm địa chỉ nhận hàng mới có thể hoàn tất quá trình nhé. Có thể sẽ phải nhập thêm vào mã bưu chính của Việt Nam.

Nếu như thẻ Visa có đăng ký dịch vụ 3D Secure hoặc thẻ Mastercard có đăng ký Mastercard Securecode thì khi thanh toán trên trang Web có hổ trợ xác thực Verified by Visa hoặc Mastercard Securecode.

Thì bạn sẽ phải nhập thêm mã xác thực nữa. Để tìm hiểu thêm hãy đọc bài viết này nhé Tìm hiểu về 3D Secure và Mastercard Securecode là gìCòn nếu thẻ không có đăng ký hoặc trang thanh toán không hổ trợ thì bạn không cần phải xác thực nhé.

Lưu ý cuối cùng: Nếu bạn đã nhập đầy đủ mà không thanh toán được. Hãy liên hệ ngân hàng vì có thể họ đang tạm khóa chiều thanh toán quốc tế của bạn. Mục đích họ khó là để đảm bảo an toàn cho thẻ của bạn.

Hy vọng qua bài viết Thẻ Visa – Mastercard là gì, có mấy loại và dùng để làm gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại thẻ này. Lời khuyên của mình là nếu bạn muốn giao dịch quốc tế, thì nên làm thẻ debit để thanh toán cho nhanh gọn và an toàn, tránh bị lợi dụng rút sạch tiền.

Bạn có thể ra các ngân hàng như acb, sacombank, vietcombank, eximbank… để làm thẻ. Tất nhiên là sẽ có ngân hàng có thẻ debit và có ngân hàng không cung cấp thẻ ghi nợ debit quốc tế. Bạn nên tìm hiểu trước khi ra ngân hàng nhé.

Nên làm thẻ Visa hay Mastercard?

Làm thẻ nào cũng được. Nhưng mấy năm gần đây thì mình thấy thẻ Mastercard có nhiều khuyến mãi hơn thẻ Visa. Nên nếu làm thẻ mới thì mình lựa chọn làm Mastercard nhé.

Ở bài viết tới mình sẽ nói về các loại thẻ còn lại là thẻ American express, JCB,… và các loại thẻ còn lại. Cảm ơn các bạn đã giành thời gian để đọc bài viết này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết khác nhé.

298 những suy nghĩ trên “Thẻ Visa – Mastercard là gì, có mấy loại và dùng để làm gì?

 1. Trần Thị Mỹ Loan nói:

  chào add. add ơi, cho em hỏi là e đã làm thẻ visa debit vietcombank rồi nhưng giờ e ko biết số tài khoản của e. làm cách nào để e biết được số tài khoản được ạ

  • TDT nói:

   Chào bạn, lúc bạn làm thẻ thì nhân viên thường có đưa cho bạn 1 tấm thẻ giấy trên đó có ghi số tài khoản đó. Nếu bạn ko có thì có thể gọi lên tổng đài hỏi, hoặc ra trực tiếp để nhờ cấp lại số tài khoản nhé.

   Thân

 2. Tran nói:

  Bạn ơi cho mình hỏi là với thẻ visa thì mình có thể sử dụng 24/24h được không hay là chỉ được dùng thẻ trước 1 h quy định nào đó trong ngày? Cảm ơn bạn.

  • TDT nói:

   Sử dụng lúc nào cũng được bạn nhé. Mình nhiều khi mua hàng trên Tiki toàn 1 2h đêm không đấy 🙂

 3. Nguyễn Trần nói:

  Cho mình hỏi mình muốn mua thêm dung lượng icloud bằng thẻ visa debit của ACB nhưng mà không mua được, thẻ vẫn có tiền nhưng mình chẳng biểt tại sao không mua được. bạn có thể giải đáp cho mình được không?

  • TDT nói:

   Thẻ bạn có tiền. Nhưng có nhiều hay ko. Vì mình nhớ là ACB sẽ giam 100k trong tài khoản rồi. Nên 100k đó xem như ko giao dịch được nhé. Lúc làm thẻ bạn đã yêu cầu mở thanh toán online và thanh toán quốc tế hay chưa. Nếu chưa thì gọi lên tổng đài nhờ kiểm tra thử nhé.

   Thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *