Tìm hiểu thẻ Mastercard là thẻ gì và dùng để làm gì?

0
1218

Thẻ Mastercard là gì?

Thẻ Mastercard là một thương hiệu thẻ thanh toán quốc tế do một công ty có tên MasterCard Worldwide và có trụ ở New York, Mỹ phát hành và quản lý nên. Ngoài thương hiệu nổi tiếng là thẻ Mastercard. Công ty này còn có các thương hiệu thẻ khác mà bạn ít thấy ở Việt Nam nhưng lại phổ biến ở nơi khác như: thẻ Maestro và thẻ Cirrus. Hai thẻ này cũng là thẻ do công ty Mastercard phát hành.

Có thể bạn quan tâm: Visa debit là gì – American Express là gì – Thẻ ATM là gì

Với sự có mặt thẻ Mastercard ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới thì hiện nay, thẻ Mastercard cũng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với thẻ Visa trên thị trường toàn cầu. Bạn có thể dễ dàng nhận ra, chổ nào có biểu tượng thanh toán có logo thẻ Visa thì chổ đó cũng sẽ có biểu tượng thẻ Mastercard để thanh toán. Có thể nói rằng đây chính là 2 công ty Mastercard và công ty Visa đang chiếm nhiều thị phần thẻ thanh toán quốc tế nhất hiện nay trên thế giới.

Ở Việt Nam, thì  bạn có thể làm thẻ Mastercard thông qua các ngân hàng có liên kết công ty Master card để làm thẻ. Do Mastercard không phổ biến bằng Visa, nên bạn nên kiểm trang trong mục dịch vụ thẻ của web ngân hàng để biết là ngân hàng đó có phát hành thẻ này không nhé.

Thẻ Mastercard ở Việt Nam có 3 loại tất cả đó là Thẻ Mastercard debit, thẻ Mastercard credit và thẻ Mastercard prepaid. Trong đó 2 loại thẻ Mastercard debit và thẻ Mastercard prepaid là làm dễ dàng nhất. Bởi vì 2 loại thẻ này chỉ là thẻ ghi nợthẻ trả trước cho nên không cần phải chứng minh tài chính, thu nhập. Còn đối với thẻ Mastercard Credit thì khó khăn và phức tạp hơn, bởi vì đây là thẻ tín dụng.

Tìm hiểu thẻ Mastercard là thẻ gì và dùng để làm gì

Thẻ Mastercard có công dụng gì và dùng để làm gì?

Khi bạn sở hữu thẻ Mastercard thì bạn sẽ được tận hưởng nhiều ưu đãi, chức năng hơn so với thẻ thanh toán nội địa. Vì đây là thẻ thanh toán quốc tế nên bạn có thể sử dụng thẻ Mastercard mỗi khi ra nước ngoài mà không cần phải chuẩn bị đổi tiền để sử dụng khi qua nước đó. Như hiện nay thẻ Mastercard đã có mặt ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ thì hầu như bạn tới nước nào thì cũng sử dung được thẻ.

Chỉ cần bạn vô máy ATM có in logo của Mastercard là bạn có thể sử dụng thẻ Mastercard của bạn trên máy ATM đó. Cho dù máy ATM ở nước ngoài hay của 1 một ngân hàng khác ngân hàng làm thẻ cho bạn. Thì bạn cũng chỉ cần cho thẻ vào và nhập mã PIN rồi tiến hành giao dịch cũng như cái máy ATM ở Việt Nam mà thôi.

Với thẻ Mastercard thì bạn có thể dễ dàng mua hàng trên các trang web bán hàng online ở trong nước hay nước ngoài. Miễn là trang web đó có hỗ trợ là được. Thẻ giúp bạn hạn chế mang quá nhiều tiền mặt, đầy rủi ro. Chỉ cần mang thẻ theo và cà khi thanh toán là được.

Lưu ý khi dùng thẻ Mastercard:

  • Không nên rút tiền ở máy ATM khác với ngân hàng cấp thẻ. Bởi vì ở máy ATM khác ngân hàng sẽ xem bạn như là người nước ngoài rút tiền sẽ tính thêm phí rút tiền và phí chuyển đổi ngoại tệ. Phí rất cao và Mastercard không ràng buộc việc tính phí của các ngân hàng.
  • Tuyệt đối không chụp hình khoe thẻ lên mạng. Vì để thanh toán online chỉ cần số được in trên thẻ, họ tên chủ thẻ, ngày hết hạn và số CVC ở phía sau thẻ là xong. Do đó nếu lộ ra thì sẽ có người sử dụng tiền giùm bạn.
  • Đi ăn, mua hàng nếu thanh toán bằng thẻ Mastercard thì bạn nên trực tiếp cầm thẻ mà cà. Không nên đưa cho nhân viên đi cà giùm. Bởi vì không ai biết được họ có ý đồ gì với thẻ của bạn hay không.
  • Hãy ghi nhớ số CVC trên phía sau thẻ Mastercard. Sau khi đã nhớ thì cạo bỏ để hạn chế rủi ro khi rớt thẻ hoặc bị người khác nhìn thấy.
  • Nên đăng ký dịch vụ SMS thông báo mỗi khi thẻ Mastercard có thay đổi về số tiền. Như có giao dịch hay bị trừ. Để biết mà kịp thời ngăn chặn các khoản thanh toán mà không phải của bạn. Phí SMS hiện tại chỉ khoảng 9.900 đồng/tháng, chẳng đáng là bao so với rủi ro mất tiền.
  • Khi mất thẻ, hay có phát sinh giao dịch không phải của bạn thì nên gọi ngay lên hotline của ngân hàng cung cấp thẻ cho bạn yêu cầu khóa thẻ ngay. Và hãy lên ngân hàng càng sớm càng tốt để giải quyết.
  • Nếu thường xuyên giao dịch bằng thẻ Mastercard trực tuyến thì bạn nên đăng ký thêm dịch vụ Mastercard Securecode để thêm an toàn cho thẻ.

Hy vọng qua bài viết Tìm hiểu thẻ Mastercard là thẻ gì và dùng để làm gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ Mastercard. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Phân biệt thẻ Mastercard debit – Credit – Prepaid card là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here