Tìm hiểu thẻ ghi nợ debit card là gì?

0
235

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là một loại dịch vụ thẻ do ngân hàng phát hành. Thẻ này trong tiếng Anh có tên gọi là Debit card. Ở Việt Nam thì sử dụng phổ biến thường được gọi với rất nhiều tên. Có người gọi là thẻ ghi nợ, có người lại thích kêu là thẻ debit, cũng có người lại gọi là debit card. Về bản chất nó chỉ là một.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ ATM là gì – Máy ATM là gì – CIC là gì hay CIA là gì

Để dùng nó, bạn phải có một tài khoản thanh toán tại ngân hàng có tiền sẵn trong đó. Nếu như bạn chưa có tài khoản ở ngân hàng lúc mở thẻ ghi nợ debit card. Thì lúc này ngân hàng sẽ tạo tài khoản ngân hàng cho bạn trước sau đó sẽ liên kết thẻ ghi nợ với tài khoản ngân hàng vừa tạo cho bạn.

Tìm hiểu thẻ ghi nợ debit card là gì?

Thế thẻ ghi nợ debit card có phải là được cho nợ hay không?

Nếu như dựa vào tên gọi thẻ ghi nợ. Chắc cũng không ít người sẽ cho rằng những ai sử dụng thẻ này được phép nợ tiền lại ngân hàng rồi sẽ trả sau.

Thực ra thẻ ghi nợ không cho phép nợ như tên gọi của thẻ. Với thẻ ghi nợ debit card thì bạn chỉ có thể rút được số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Như đã nói ở trên thẻ này buộc phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Việc liên kết này nhằm để giúp thẻ ghi nợ có thể sử dụng được tiền có trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Để dễ hình dung hãy xem qua ví dụ sau:

Trong tài khoản bạn có 10 triệu và thẻ của bạn được liên kết tài khoản chứa 10 triệu này. Ở ví dụ này thẻ này là loại thẻ ghi nợ nhé.

Như vậy thẻ ghi nợ này sẽ được phép sử dụng 10 triệu có trong tài khoản ngân hàng của bạn. Mỗi khi sử dụng thẻ sẽ ghi nợ vào tài khoản của bạn.

Bạn có thể sử dụng trong vòng 10 triệu đổ lại. Còn nếu hơn thì sẽ không sử dụng được. Bạn cũng có thể xem như là điện thoại di động trả trước. Có tiền trong điện thoại thì gọi được, hết tiền thì hết gọi hay SMS cho ai.

Tóm lại thẻ ghi nợ còn tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ thì bạn còn có thể dùng thẻ để thanh toán.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng trong một quốc gia nào đó.

Ví dụ:

Thẻ ghi nợ do các ngân hàng Việt Nam phát hành như ACB, Đông Á, Vietcom bank, Agribank, Exim,….

Những thẻ này sẽ mang thương hiệu của ngân hàng trên thẻ, cũng có loại thẻ đồng thương hiệu nhầm quảng cáo về dịch vụ của một công ty nào đó.

Loại thẻ ghi nợ nội địa này thì về chức năng đúng như tên gọi của nó. Chỉ sử dụng được trong nội địa của nó thôi. Như thẻ ghi nợ nội địa làm ở Việt Nam thì chỉ sử dụng ở Việt Nam. Còn đem ra nước ngoài thì không sử dụng được thẻ nữa.

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì?

Thẻ ghi nợ quốc tế là thẻ có logo của các tổ chức dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế như: Visa card, Mastercard, JCB, Amex, Diner Club, Discover… Hoặc các liên minh thẻ quốc gia vươn tới tầm toàn cầu của Trung Quốc như China Union Pay (CUP), Hàn Quốc như EXK…

Các thẻ ghi nợ quốc tế vẫn được phát hành thông qua kênh ngân hàng. Thay vì mỗi ngân hàng phải phát triển hệ thống thanh toán riêng, họ ký kết làm đối tác với tổ chức dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế nhằm giảm thiểu chi phí và tăng thu dịch vụ.

Loại thẻ ghi nợ quốc tế này có thể dùng để thanh toán trên các trang thương mại điện tử toàn cầu. Chỉ cần bạn thấy cửa hàng nào có treo logo các tổ chức thẻ quốc tế là bạn có thể dùng được. Tuy nhiên, các ngân hàng ít khi khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ này. Họ thích khách hàng mở thẻ tín dụng quốc tế (international credit card) vì thu phí dịch vụ được nhiều hơn.

Hy vọng qua bài viết tìm hiểu thẻ ghi nợ debit card là gì đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về thẻ ghi nợ debit card. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết Các màu son môi phổ thông là gì nhé. Hãy theo dõi GGDIC để luôn có thông tin mới mẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here